7 Loại rượu vang được các chuyên gia đánh giá cao.

7 loại vang đắt tiền nhưng đáng giá

Ít nhất một lần trong đời bạn đã mua một món đồ đắt tiền, có thể đăt hơn nhiều so với tháng lương của bạn nhưng bạn vẫn hài lòng về điều đó. Tại sao vậy? Vì giá trị mà chúng mang lại cho bạn xứng đáng với mức giá đó. Mỗi người có một niềm đam mê khác nhau, chẳng hạn như túi xách, cà phê, đồ cổ…. họ sẵn sàng xem chúng là cả gia tài, và có thể dành những đồng tiền cuối cùng để chiếm hữu được chúng. Và đối với rượu vang cũng vậy. Nhưng theo quan niệm của tôi, rượu quý không của riêng ai mà tất cả mọi người đều có thể thưởng thức chúng để ít nhất một lần trong đời cảm nhận được vang ngon quý hiếm là như thế nào. Nói về sự hiểu biết trong ngành vang thì không ai có thể vượt qua các chuyên gia. Chúng ta hãy dành chút thời gian để lắng nghe những chia sẻ của họ về 7 dòng vang quý này nhé.

RANDALL GRAHM ( THE RHONE RANGER – NHÓM NHỮNG NHÀ LÀM RƯỢU TẠI MỸ) – MỘT NHÀ LÀM RƯỢU CÓ DUYÊN.

Comte de Vogüé Musigny.

Tôi không thể nêu ra được qui trình sản xuất hiện đại của dòng rượu vang này vì đây là một dòng rượu vang hiếm và cực đắt tiền, nhưng tôi đã may mắn được nếm  một trong số những chai rượu vang lâu năm này, thậm chí có vài chai rượu vang quý nhất trong tất cả những dòng rượu vang quý ( đây là một cách để bạn thưởng thức rượu vang, nếu bạn không muốn phải mua chúng.). Những dòng rượu vang lâu năm ngon tuyệt có thể là những dòng rượu vang có niên vụ năm 49, nhưng những dòng rượu vang có niên vụ các năm 55, 59, 61, 64 và năm 1971 lại có một ma lực hấp dẫn phi thường. Hương vị của chúng hoàn toàn khác nhau, ngoại trừ những dòng rượu vang có cấu trúc đặc biêt được sản xuất từ vườn nho Musigny, và cấu trúc này được gọi là hiệu ứng “ đuôi con công” đơn giản vì khi bạn thưởng thức dòng rượu vang này bạn sẽ cảm nhận được sự lan tỏa và bùng nổ của chúng trong vòm miệng của bạn theo từng lớp cấu trúc như những hàng lông trên đuôi con công khi xòe ra.

Clos St. Hune. T.

Tôi không hiểu tại sao điều này lại xảy ra, nhưng đối với tôi, dòng rượu vang Clos St. Hune là cái gì đó thật xa vời, có thể vì sự khác biệt và tao nhã nhất của giống nho Riesling được tìm thấy ở vùng Alsce, chúng hoàn toàn không giống với những giống nho khác. (chúng không thực sự là một nguyên liệu phổ biến vì đây là giống nho đặc thù tại vùng Alstian Riesling và chúng có thể tạo ra dòng rượu vang tuyệt vời nhất.). Dòng rượu vang này đáng được chú ý vì chúng cực kì quý, chúng mang một hương chanh nhẹ riêng biệt và đậm vị trong vòm họng. ( Lưu ý: Bằng cách nào đó mà các hợp chất hữu cơ ( trái cây hoặc hoa) và vô cơ ( các khoáng chất) đã dung hòa với nhau và tạo ra một dòng rượu vang ngon tuyệt, và không nơi nào tìm ra chúng tốt hơn tại Clos St. Hune.). Những loại rượu vang lâu đời gần đây thuộc dòng rượu vang Clos St. Hune bao gồm niên vụ các năm 02, 01, 97 và 86,tất cả chúng vẫn còn tồn tại và ngon.

Chateau Rayas Blanc.

Dòng rượu vang này khá hiếm, dường như là một huyền thoại và chúng cũng không quá đắt, nên chúng sẽ được mua ngay khi tìm thấy. ( hãy đi thẳng đến nhà hàng Le Beaugravièr tại Mondragon). Dòng rượu vang Rayas phổ biến hơn (với một điều kiện tương đối), và chúng cũng khá phi thường như một giống hoa hồng quý hiếm. Tôi thú nhận tôi chỉ cảm thấy vui khi được thưởng thức rượu vang nhưng với dòng rượu vang lâu năm Rayas Blanc – có niên vụ từ năm 2000, chúng là một trong những loại rượu vang trắng ngon nhất mà tôi đã từng thưởng thức. Dòng rượu vang này là sự pha trộn giữa giồng nho Grenache Blanc và giống nho Clairette, chúng có một sự cô đọng vượt trội, trong khi vẫn giữ được độ đậm một cách tao nhã. Một dòng rượu hoàn chỉnh, ngon, thoang thoảng hương chanh và hồi mà không có dòng rượu nào có những đặc điểm đó.

Chateau Palmer.

Tôi may mắn có thể thưởng thức được một trong những dòng rượu vang Bordeaus ngon tuyệt này trong thời trai trẻ bồng bột của mình. Mọi thứ lúc đó đối với tôi đều rất tuyệt và điều làm tôi thỏa mãn nhất là chai vang Chateau Palmer. Ít nhất là đối với tôi, hương thơm của Palmer là điều tuyệt nhất trong những dòng rượu vang Bordeaux và chúng là một dòng rượu vang lâu đời. ( Tôi đã thực sự bảo quản dòng rượu vang mới này một cách tốt nhất). Dòng rượu vang lâu đời này có mùi hương cực kì nhẹ từ violets, cam thảo, nấm cục và đôi khi là kẹo bơ cứng. Đa số chúng ta luôn giải thích hoa mỹ cho vấn đề tại sao chúng ta chọn chúng, nhưng tôi chỉ có một quan niệm rằng vì tỷ lện phần trăm nho Petit Verdon có trong Palmer cao nên đã làm cho chúng trở nên khác biệt. ( Tôi nghĩ họ đã giảm bớt đi lượng nho trong những năm gần đây). Giống nho Petit Verdot đã tạo ra những loại rượu vang độc nhất, có một cấu trúc nhẹ nhàng mà không thể lẫn vào đâu được. Những loại rượu vang lâu năm ngon tuyệt là dòng rượu vang với niên vụ các năm 66, 70, 75, 89, 99, và dòng rượu vang Palmer có niên vụ năm 61 có lẽ là loại rượu vang ngon nhất trong tất cả những dòng rượu vang ngon.

Cornas, Thierry Allemand, “Sans Soufre”.

Có nhiều sản phẩm tuyệt vời được sản xuất tại phía Bắc Rhône như các vùng Chave, Guigal, Clape, Jean-Michel Stephan, Rostaing – những vùng này gần như không cùng một thuộc địa. Và tât nhiên điều này sẽ làm chúng ta phát điên khi lựa chọn tên gọi của các vùng: Côte-Rôtie, Hermitage and Cornas.Nhưng đối với tôi, tên gọi đúng nhất của vùng phía bắc Rhône là Cornas, tuy những sản phẩm tại Cornas  không tốt hơn so với các sản phẩm thuộc vùng Thierry Allemand lúc bấy giờ. Nhưng tất cả những chai rượu vang được sản xuất tại đây thật tuyệt vời,và trong những dòng rượu vang hiếm lâu năm thì vùng này chỉ sản xuất ra một hoặc hai thùng rượu vang đặt biệt như “ Sans Soufre” cuvee là một trong những loại rượu vang thượng hạng của thượng hạng. Dòng rượu vang này là sản phẩm bậc nhất từ giống nho Syrah – ta có thể hình dung những thành phần tiêu trắng, thịt xông khói, một muỗng hoa oải hương đã mang lại một sức sống tuyệt vời cho món ăn thì tnhững thành phần khóang chất đậm có trong dòng rượu vang này đã tạo ra sức sống của dòng rượu vang này.Nếu sản xuất loại rượu vang này mà không dùng SO(Sulfur Dioxite) thì rượu sẽ không lên men được và bạn chỉ có thể thu về một loại rượu nguyên chất và tao nhã, như người Đức đã làm.

PHILIPPE NEWLIN – GIÁM ĐỐC TẠI DUCLOT LA VINICOLE NY.

Những dòng rượu Champagne tête de cuvee tuyệt hảo được sản xuất từ năm 1996.

Dòng rượu này là một sự kết hợp hài hòa giữa cấu trúc/ hương vị đậm với độ chua. Sự cổ điển mang chuẩn mực lịch sử. Đặc biệt với chai champagne Krug, chúng nhắc tôi về nữ diễn viên Uma Thurman trong phim Kill Bill 1với một vẻ đẹp tuyệt diệu cùng sự hấp dẫn trong bộ đồ bay vinyl, sau đó cô ấy đột ngột rút thanh kiếm nhật ra và một nhát chém đứt đầu bạn.

Dòng rượu vang Chateau d’Yquem 1988.

Được sản xuất ra từ những nguyên liệu hàng đầu tại Sauternes, sản phẩm đầu tiên của sự đầu tiên. Chúng là một kết quả hoàn hảo từ việc kết hợp những thành phần như mật ong, hoa, quả mơ và hương vị caramen của vùng Sautenes tuyệt vời cùng với những khoáng chất đậm và độ chua axit nhẹ.Hương vị của chúng không bao giờ thay đổi.

Dòng rượu vang Côte-Rotie La Mouline 1989 từ vườn nho Guiga.

Chén thánh của vùng Rhône Syrah tiếp ứng cho  giống nho viognier để tạo ra một dòng rượu vang mang đậm hương vị trái cây đầy khói, đến một cấp độ khác sẽ tạo ra một hương thơm tương phản của hoa trắng và quả đào. Bạn chỉ có thể cố gắng vượt qua sự cám dỗ từ chúng.

Rượu vang La Tâche 1971 được sản xuất từ nhà sản xuất rượu vang huyền thoại Domainede La Romanée-Conti tại Burgundy .

Đây là loại rượu đươc ưa chuộng nhiều thuộc dòng rượu vang đỏ Pinot Noir. Hương thơm từ những quả anh đào mọng đỏ và anh đảo đen bay lên từ ly rượu vang nhưng cũng không thể không kể đến nấm cục, muối cần tây, lớp đất trong rừng. Chúng chỉ là phương án phụ nếu bạn có thể tìm ra chúng, nhưng hương vị này sẽ còn được nhớ mãi về sau.

Dòng rượu vang Chevalier-Montrachet 2004 từ nhà máy rượu Domaine Leflaive.

Hãy thưởng thức và tự cảm nhận, bạn sẽ thấu hiểu điều tôi đang muốn nói.

Vieux Château Certan 1998. 

Đây là một trong những dòng rượu vang Bordeaux ngon tuyệt được sản xuất tại vùng Pomeron. Chúng vẫn còn khá mới – một sự pha trộn kì lạ từ 85% rượu vang Merlot, 10% Cabernet Sauvignon và 5% Cabernet Franc tạo ra một loại rượu vang không ngọt lâu năm đặc biệt với tất cả những trái cây đã chín muồi hoàn hảo. Mặc dù còn khá mới nhưng chúng lại là một loại rượu lâu năm, là đại diện cho dòng rượu vang mạnh và sang trọng. Lôi cuốn và đậm, chúng không chỉ có như vậy mà chúng còn có một mùi hương thơm đặt biệt kéo dài từ 20-30 năm.

PATRICK CAPPIELLO – NHÀ QUẢN LÝ ĐỐI TÁC/ GIÁM ĐỐC VỀ RƯỢU VANG TẠI PEAL & ASH.

Julien Braud,”Sur Lie,” Muscadet Sèvre et Maine, Loire Valley 2012.

Đây là loại rượu vang tuyệt vời. Chúng được sản xuất tại quận Muscadet và được chiết xuất từ giống nho Melon de Bourgogne,nhưng lại không được ưa thích tại Mỹ. Loại vang này đã được giới trẻ hiện nay ưa chuộng hơn , họ yêu thích sự dịu nhẹ, tươi mới và khoáng chất từ dòng rượu vang trắng này. Chúng sẹ thật hoàn hảo khi được kết hợp chung với những món hải sản như hào sống và  ngao sống.

La Croix de Carbonnieux, Pessac-Léognan, Bordeaux 2011.

Loại rượu vang trắng này đến từ vùng Bordeaux-là một trong những loại rượu tốt nhất dành cho những người yêu thích rượu vang trắng. Một trong nhừng khía cạnh thú vị của vùng này là những dòng rượu vang trắng luôn dịu, sắc nét, tươi mới, hương trái cây đậm, chín muồi và đậm. Loại rượu vang này được ví như một tòa lâu đài sản xuất rượu vang trắng lớn nhất trong vùng, và là sự pha trộn từ 65% rượu vang Sauvignon Blanc và 35% rượu vang Sémillon.

Domaine Overnoy/Houillon, Poulsard Arbois Pupilin, Jura 2011.

Thật khó để giải thích về loại thuốc ngủ thần kì này là một sản phẩm được sản xuất từ hầm rượu Pierre Overnoy. Loại rượu này thể hiện tất cả hương vị và mùi hương của rượu vang tại khu vực mộc mạc tuyệt vời này. Chúng là loại rượu vang đỏ nhẹ và thú vị được chiết xuất hoàn toàn từ giống nho Poulsard.Chúng không dành cho người vị bệnh tim và chắc chắn rằng chúng là một loại rượu khó tìm nhưng đáng để bạn quan tâm đến.

Hirotake Ooka, La Canon, Northern Rhône Valley 2013.

Một chai rượu vang đẹp mắt! Ông Oooka, người gốc Tokyo, đã bắt đầu học cách làm rượu vang tại Bordeaux vào những năm 1990. Năm 2008, ông ấy bắt đầu làm rượu vang tạiRhône Valley. Kề từ đó ông ấy trở thành một trong những người làm rượu nổi tiếng trong vùng. Ông ấy cam kết những dòng rượu vang được làm ra không chứa hóa chất, từ phân bón đến lưu huỳnh.

Château Robin, Côtes du Castillon, Bordeaux 2010.

Jerome Caillé là đại diện một thế hê mới của những nhà làm rượu vang tại Bordelais không khác gì những nhóm ngưởi đầy nhiệt huyết đi tìm thung lũng Loire Valley, người chỉ tập trung vào môi trường sản xuất và chất lượng. Loại rượu này là sự pha trộn của 60% Merlot, 30% Cabernet Franc và 10% Carbernet Sauvignon. Kết quả cho ra một loại rượu vang đậm, mạnh mang một giá trị tuyệt hảo. Đây là sở thích cá nhân của tôi.

TẤT CẢ CÁC THÀNH VIÊN TẠI XƯỞNG RƯỢU VANG CỦA CHRISTIE.

Per Holmberg- Trưởng bộ phận điều hành tại xưởng rượu vang của Christie.

Gentax-Dervieux Cote-Rotie, Cote Brune 1989. Một biểu hiện đặc biệt của vùng Syrah. Một trường dạy làm rượu vang lâu năm mà không dùng đến những cây sồi mới. Họ không sản xuất chúng như vậy đã từ lâu.

Romanee-Conti 1978. Tôi biết chúng là một sự sáo rỗng, nhưng chúng là một trong những loại rượu vang huyền thoại và nổi tiếng.

Charles Antin, Trưởng phòng kinh doanh tại xưởng rượu vang Christie.

1961 Trotany. Tất cả các dòng rượu vang ngon tuyệt của những năm 61, tôi may mắn được thưởng thức chúng một vài lần. Khi nếm chúng, tôi nhận thấy chúng là loại rượu vang Bordeaux khá đậm, cảm xúc, đáng kinh ngạc nhất mà tôi từng thưởng thức.

1989 Domaine Leflaive Chevalier Montrachet. Nếu bạn chưa bao giờ thử loại rượu vang lâu đời tuyệt vời Burgundy, hãy bắt đầu tìm hiểu chúng. Chúng là một dạng phức tạp của dòng rượu vang Chardonnay lâu năm.

1911 Moet & Chandon. Nói một chai champagne lớn tuổi hơn bạn là một điều tôt. Hoàn cảnh chính là chìa khóa, trừ khi bạn tìm một chai champagne mà tại nơi đó nó không là chính nó. Đôi khi chỉ là một tiếng xì hơi sai. Loại champagne lâu năm có chất lượng tốt như chúng ta biết sẽ có một vài đặc điểm khác như cùa chai Chardonnay, Burgundy.

1978 Hermitage la Chapelle, Paul Jaboulet.Vẫn trẻ theo đúng độ tuổi của nó, tôi yêu thích sự kết hợp giữa hương vị và hương thơm của cam thảo cùng hơi ga.

Huet, something in the ‘40s or earlier.Chúng là một dòng rượu vang Sauternesđược tạo ra với một tuổi rượu vang trắng ngọt hợp lý. Và đây cũng là dòng rượu vang ít ngọt, độ axit cao nhưng hài hòa, trưởng thành và  phát triển trong nhiều thập kỷ. Điều tuyệt vời ở đây là dòng rượu vang này cũng khá hợp lý để bạn tìm hiểu hơn so với những loại rượu vang khác trong danh sách này. Ở nơi khác bạn có thể mua một loại rượu vang 70 tuổi với giá là 350 đô la Mỹ.

Scott Torrence, Chuyên gia cao cấp tại  xưởng rượu vang Christie.

Từ khi chúng tôi đưa ra ý kiến rằng “hãy thử trước khi bạn chết”, vậy tại sao lại không cố gắng để tìm ra dòng rượu vang mong muốn. Tôi đã từng nếm tất cả những dòng rượu vang huyền thoại năm 1961, nhưng loại rượu vang Latour-à-Pomerol lại được tôi ưa chuộng hơn vì vẻ đẹp, độ mạnh và hậu vị sâu.

 

Nguồn: vinepair.com