Nhận xét của chuyên gia Decanter về dòng vang Chardonnay tại New Zealand.

NZ Chardonnay

Bà Rebecca Gibb MW trả lời rằng, tất cả những câu hỏi đều nói về sự cân bằng. Rượu vang Chardonnay đã rời khỏi ánh đèn sân khấu tại New Zealand nhưng khá muộn, trừ khi dòng vang này có thể tạo cho mình sự cuốn hút trở lại.

Trong thập kỷ đầu, dòng vang Chardonnay là con cưng trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang tại New Zealand. Ngôi vị hàng đầu của nước Đức trong ngành này được tạo nên bởi giống nho Müller-Thurgau đã bị lật đổ vào năm 1993, tiếp theo đó là chương trình khôi phục những giống nho do Chính phủ tài trợ, khuyến khích người trồng nho nhổ bỏ những cây nho bị hỏng và thay vào đó là giống nho Chardonnay, từ đây chúng trở thành giống nho được trồng nhiều nhất tại New Zealand. Vấn đề xảy ra khi đến cuối năm 2003, đất nước New Zealand bị tràn ngập dòng rượu vang xanh nhiệt đới thì Chardonnay cũng kéo theo giống nho Sauvignon Blanc – giống nho được trồng trên cùng vịnh-đi xuống

Trong khi các nhà sản xuất Chardonnay đang âm thầm tìm lởi giải thích cho giống nho trắng không mùi thơm này thì Sauvignon Blanc vẫn tiếp tục là tiêu điểm trong các cuộc thảo luận (kể cả tốt lẫn xấu). Được sự ưu ái từ thiên nhiên, khí hậu mát mẻ do chịu ảnh hưởng bởi vùng biển tại New Zealand đã thấm nhuần vào giống nho Chardonnay giúp chúng tạo ra dòng vang có độ axit tao nhã và tinh tế mà không một chai vang nào được sản xuất trong vùng ấm hơn có thể có. Một sự phát triển mạnh mẽ giúp chúng được thu hoạch sớm hơn, đặc biệt hơn là giống nho Chardonnay này khi được trồng trong vùng ấm hơn trên đảo Bắc sẽ cho ra những dòng vang chứa lượng cồn thấp, sự tươi mới tuyệt vời nhưng cũng không bị mất hương vị chín muồi. Tuy nhiên đất nước có lượng tia cực tím cao đến nổi làm héo đi vỏ nho này sẽ khó cho ra dòng vang chứa hợp chất Phenolic, vì vậy các nhà vườn ở đây cần quản lý kỹ những tán cây.

NZ

Phong cách dẫn đầu.

Các nhà sản xuất rượu vang đang mong muốn làm giảm bớt nồng độ rượu so với trong quá khứ. Và kể từ khi những thùng gỗ sồi Pháp đầu tiên nhập vào New Zealand trong những năm 1980 thì những thùng gỗ sồi thủ công trở nên hạn chế đi, đồng thời quá trình lên men sympathetic tiêu chuẩn cũng chỉ áp dụng cho những quả nho Chardonnay tốt nhất. Ngoài ra họ còn thực hiện thêm nhiều thí nghiệm trong những thùng gỗ sồi lơn hơn, thậm chí trong những quả trứng bê tông.

Một cải tiến lớn nhất của dòng vang Chardonnay New Zealand xuất hiên vào đầu những năm 2000 đã làm giảm đi hương vị bơ.  Do quá trình lên men Malolactic tạo ra diacetyl đã mang đến hương bơ mạnh mẽ. Và rồi các nhà sản xuât hiện nay hiểu rằng việc để lại cặn rượu (men rượu đã chết trong quá trình lên men) và thời gian bổ sung chất lưu huỳnh sau quá trinh lên men malolactic có thể làm giảm ảnh hưởng của diacety.

Cuộc tranh luận về phong cách hiện tại xoay quanh chất sulphides. Việc cho phép một lượng chất rắn lớn trong quá trình lên men cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho nấm men và cũng giảm nhiều rủi ro, vì vậy hành động cân bằng để tìm ra mức độ phù hợp cho phong cách vang dự định. Thêm một chút ấm và phức tạp, tuy nhiên có quá nhiều ví dụ bị chi phối bởi hương vị phù hợp, chế ngự những quả nho tốt không đáng.

Hầu hết dòng vang Chardonnay new Zealand là ngon nhất trong vòng từ 3 đến 6 năm kề từ niên vụ sản xuất để tỏa lên hết vị ngon của chúng, nhưng nhiều loại rượu vang trưởng thành hơn từ một số nhà sản xuất vang Chardonnay tốt nhất trong nước đã chứng mình lão hóa và vẻ đẹp không tương thích với nhau.

Những niên vụ sản xuất rượu vang Chardonnay New Zealand:

2016 - ấm và ẩm. Nhưng vào tháng 4 thì khô , nắng và nóng, với nhiều quả nho lớn. Tốt nhất cho rượu vag trắng.

2015- khô và ấm. Một mùa vụ nhỏ với năng suất thấp, sau đó là sương giá và gió mát cung cấp ra những dòng vang trắng chín muồi và đậm.

2014- Ghi lại một niên vụ sớm(kể từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc), cũng như mùa hè ấm và khô cùng với việc tăng lực ép. Có nhà sản xuất vang nào nói rằng quá sớm để nói năm 2013 là niên vụ tuyệt vời nhất?

2013-hạn hán lan rộng, nhưng nhiều nhà sản xuất xem đây là niên vụ tuyệt nhất trong đời. Một mùa mè ấm áp , khho6 hạn cùng mùa thu đã cho ra những dòng vang trắng và đỏ chín muồi.

2012- mùa hè mát mẻ và mùa gặt muộn với những quả nho trắng chín muộn là kết quả trong những vườn nho phát triển chậm và cho ra những dòng vang dữ dội mang độ axit sinh động. ngoại trừ vùng Central Otago ấm áp.

Giống nho Chardonnay New Zealand trên thực tế:

Được trồng 3116 ha, chiếm 8.4% diện tích vườn nho khu vực.

Được trồng nhiều nhất tại NZ từ năm 1993-2003

Là giống nho được trồng nhiều xếp hạng ba tại NZ năm 2017

Là dòng vang được xuất khẩu xếp hạng 4 tại NZ năm 2017.

Rebecca Gibb MW là nhà văn viết về rượu vang được trao giải thưởng, người đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ về rượu vang tại New Zealand và được đặt tên là người nếm rượu giỏi nhất năm 2015 trong khó học.

Nguồn: Decanterchina.com