Có nên cho đá vào rượu vang?

Không có gì sảng khoái hơn với một ly vang đã được làm lạnh trong một thời tiết nóng bức, nhưng chai vang của bạn không đủ lạnh? Phải làm sao đây?

ice-cubes-in-wine-Có nên cho đá vào rượu vang? Ảnh lấy từ Simon Littlejohn / Alamy Stock Photo

Bạn có nên cho đá viên vào ly rượu?

Đa phần mọi người nghĩ rằng việc cho đá viên vào ly rượu vang là sai vì khi nước đá tan ra, chúng sẽ làm loãng rượu vang của bạn.

Một vài Sommerlier (người phục vụ rượu vang) thuộc nhóm Decanter (người rót rượu) cho biết rằng việc cho đá viên vào rượu vang là hành động gây khó chịu nhất cho khách hàng.

Hiểu được vấn đề này nên một số nhà máy sản xuất rượu vang đã nghiên cứu và mang đến cho người tiêu dùng những loại vang có thể dùng chung được với đá viên chẳng hạn như loại vang Rosé NV có tên Moët Ice Impérial đã có mặt trên thị trường vào đầu năm nay.

Peter Richards MW nói, “Tôi có quan niệm rằng: hãy làm bất cứ điều gì với chai vang của bạn miễn là điều đó làm bạn thấy vui! Đó là điều mà rượu vang mang đến cho bạn, tất cả chỉ có vậy. Nhưng khi cho đá viên vào ly vang của bạn, hãy uống thật nhanh trước khi đá tan chảy và làm loãng ly rượu của bạn nhé.”

Các phương pháp làm mát rượu mà không dùng đến đá.

  • Richards khuyên rằng chúng ta nên cho một ít quả nho vào ngăn đá của tủ lạnh, sau đó hãy cho chúng vào ly vang.
  • “Nếu cho nho lạnh vào ly vang, chúng không chỉ làm mát mà còn không làm loãng ly vang của bạn.”
  • Bà Christelle Guibert – Giám đốc quản lý chất lượng rượu vang thuộc nhóm Decanter cho biết "Tôi không đồng tình về việc cho đá viên vào ly rượu vang để làm mát dù trong hoàn cảnh nào."

“Có rất nhiều cách để làm mát ly rượu của bạn rất nhanh mà chúng không bị làm loãng ra như đá viên.”

Để làm lạnh chai vang của bạn trước khi dùng, ông Richards cũng cho biết thêm, “Đừng quên rằng điều này cũng có thể áp dụng cho những chai vang đỏ vào thời tiết ấm áp. Hãy đặt chúng vào ngăn đông của bạn khoảng 20 phút trước khi dùng.”