Rượu vang Chardonnay- Một xu hướng mới, một phong cách mới.

Chardonnay là loại nho trắng được trồng nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Tuy nhiên những dòng vang được chiết xuất từ giống nho Chardonnay lại mang nhiều ý kiến trái chiều nhất trên thế giới: có người thích và cũng có người ghét chúng. Bài viết này chỉ nêu lên những vấn đề cơ bản từ 2 chai vang Chardonnay được tạo ra với hai quy trình khác nhau nhằm tạo ra hai hương vị khác nhau.

Rượu vang Chardonnay-một xu hướng mới, một phong cách mới!

Rượu vang Chardonnay

"Chúng tôi ở đây để giúp bạn nhìn rõ hơn về dòng vang Chardonnay (với nhiều sắc thái hơn) bạn nghĩ."

Nếu bạn đang rất ghét dòng vang Chardonnay vì mùi hương của chúng mang đầy mùi bơ từ gỗ sồi. Thì hãy thư giãn một chút và kiên nhẫn đọc hết nhé. Điều thú vị sẽ xuất hiện ngay thôi.

Rượu vang Charblis (shah-blee!) – vị anh hùng đã cứu dòng vang Chardonnay ra khỏi dư luận.

Chablis

Để nếm dòng vang này bạn nên chọn chai La Chablisienne 1er Cru “Montée de Tonnerre” Chablis

Bạn hãy tưởng tượng hương vị của chúng như một bó hoa được cắt ghép từ nhiều loại trái cây khác nhau như lê, quả khế, táo vàng, quả khớm còn xanh, vỏ chanh tây, phấn trắng và hương muối.

Thấy không? Chúng thậm chí không có một chút bơ! Những hương vị đển hình nói trên gắn liền với các loại rượu vang thuộc dòng vang Chardonnay mang tên Chablis.

Chablis là một vùng thuộc phía bắc Burgundy(cách thành phố Paris khoảng 2 giờ theo hướng Đông Bắc) chuyên trồng giống nho Chardonnay. Điều làm cho rượu vang vùng này khác với những loại vang Chardonnay khác là tuổi rượu có được chủ yếu từ phương pháp tank hoặc những thùng gỗ sồi được sử dụng rất tốt. Việc không dùng gỗ mới đã làm giảm hương vị vani, kẹo bơ và vị hậu ngọt khi kết hợp với giống nho Chardonnay. Ngoài ra, vì Chablis là một vùng rất lạnh nên nho chín ở đây chỉ đạt ờ mức độ thấp, rượu vang cũng mang hương vị trái cây chưa đạt chuẩn.

Vang Chablis và các loại vang Chardonnay không bị ảnh hưởng bởi gỗ sồi khác ( gọi tắt là Unoaked wines)

Thành công cùa vang Chablis đã tạo cảm hứng cho ra nhiều dòng rượu vang Chardonnay hoàn toàn khác, thường ít được biết đến. Chúng có thể khó tìm hơn, trừ khi bạn tìm với chủ đề là unoaked chardonnay hoặc rượu vang được sản xuất từ vùng có khí hậu mát mẻ. Ví dụ như, bạn có thể tìm thấy loại vang trắng từ sông Margaret thuộc Tây Úc, tại Oregon( thường dùng thuật ngữ INOX trên nhãn), ở Áo ( nơi vang Chardonnay thường được gọi là Morillon), và thậm chí đấn thung lũng Loire(thường được gắn nhã là Chardonnay).

Dòng vang Chardonnay bị lão hóa bời gỗ sồi ( gọi tắt là Oaky Chardonnay) có nguồn gốc từ Mendocino.

 

Chardonnay

Để thử dòng vang này bạn nên chọn chai Parducci “True Grit Reserve” Chardonnay từ Mendocino.

Hương vị của chúng: Bạn có thể liên tưởng đến hương vị của quả khớm chín, tinh dầu chanh, kẹo bơ, táo nướng, lê châu Á và Crème Brûlée ( hay còn gọi là món kem cháy) với một chút bột phấn.

Chúng mang vẻ đẹp từ việc lên men hoàn hảo của giống nho Chardonnay trong thùng gỗ sồi, loại gỗ sồi này được tăng thêm một lớp dày trong quá trình oxy hóa, và chất polyphenol làm tăng khả năng tuổi rượu vang. Điều đáng lưu ý là không có loại vang trắng nào có khả năng chịu được sự lão hóa của cây sồi, đó là lý do vì sao Chardonnay rất phổ biến trong phương pháp này.

Dòng vang Chardonnay có hương vị chịu ảnh hưởng bởi gỗ sồi( gọi tắt là Oaked Chardonnay).

Ba vấn đề trong quá trình lão hóa để tạo ra một loại vang mang hương vị bơ, vani ở Chardonnay. Đầu tiên, thùng gỗ sồi mới có mùi hương hỗn hợp ngấm dần vào rượu vang khi rượu được lên men trong thùng. Thứ hai, rượu vang thở bằng gỗ sồi, nguyên nhân này khiến oxy xâm nhập vào thùng và rượu vang giúp hương vị của chúng trở nên tròn vị và giống mùi hạt dẽ hơn. Thứ ba, một vi sinh vật được gọi là Oenococcus Oeni ăn các axit có vị chua màu xanh(được gọi là axit Malic) có trong rượu vang, tạo ra một loại axit béo ( vị bơ) được gọi là axit Lactic( quá trình này được gọi là quá trình lên men Malolactic). Đây là điều khiến cho Chardonnay khác với những loại rượu vang trắng khác.

Những chai vang trắng Oaky khác

Nếu bạn thích dòng vang oaked Chardonnay ( tôi yêu chúng), hãy thử thưởng thức những loại vang sau: Viognier, Marsanne/Roussanne, và White Rioja.

Tạo sự so sánh trong quá trình nếm rượu vang của bạn.

Đừng chỉ nghe chúng tôi nói. Bạn có thể tự nếm thử và so sánh hai loại vang Oaked và Unoaked Chardonnay. Khá thú vị đấy…hãy tin tôi.

-   Điều thú vị ở vang Chablis là gì? Ở niên vụ năm 2013 và 2014 đều là những niên vụ tuyệt vời mà Chablis được tìm ra. Hãy tìm vang Chablis năm 2014 trên trang wine-seacher.

Mo Mendo Mendocino đã tạo ra một vài loại vang Chardonnay tuyệt vời ở bờ biển phía bắc Appellation tại California.

Tiếp theo chúng tôi cũng có vài hướng dẫn để bạn có thể tự tạo một cuộc so sánh trong việc nếm rượu cho riêng mình.

So sánh việc nếm rượu theo cách thủ công.

Tự nếm rượu vang

Nếm rượu vang là một cách tuyệt để bạn có thể tổ chức một bữa tiệc vì tại đây bạn vừa có thể trao đổi , chia sẽ kiến thức về rượu vang, vừa có một khoảng thời gian vui vè.

Nếm rượu vang theo cách của một ông chủ lớn:

Phương pháp nếm rượu vang này là một quá trình đơn giản giúp bạn xác định các đặc điểm cụ thể trong rượu vang khi nếm thử nó. Hướng dẫn cụ thể trong video.

 

 

 

Nguồn: winefolly.com