Cách khắc phục tình trạng nút chai rượu vang bị vụn ra và rơi vào trong chai.

Tất cả chúng ta đều gặp phải vấn đề nút chai vang bị vỡ vụn ra rơi hết vào trong chai. Vậy bạn cần xử lý như thế nào? Và chai vang đó có còn uống được không? Đây là câu hỏi của một khách hàng gửi đến nhóm Decanter. Và đây là câu trả lời của họ.

Nút chai vang bị vỡ

Nút chai vang của tôi bị vụn ra và rơi hết vào chai rượu, tôi phải làm sao đây?

Julia Sewell, từng làm nhân viên phục vụ rượu vang tại The Fat Duck và hiện nay đang làm việc cho Noble Rot, đã nói: “ Nếu nút chai vang của bạn bị vụn ra và rơi vào trong chai thì cách đơn giản nhất là bạn phải lọc lại rượu trong chai thôi. Quan trọng là bạn cần xem lại tuổi rượu và tốc độ bạn sẽ uống chúng.Quá trình lọc sẽ đẩy nhanh sự oxy hóa cho những chai vang đã có tuổi, và tốt hơn là bạn uống ly nào thì lọc ly đó thôi, đừng nên lọc cả chai trước”

Chai rượu đó còn uống được không?

Đa số các chai vang gặp trường hợp như vậy vẫn còn uống được, vì chúng vẫn giữ được hương vị của minh.

Guillermo Cruz, một người phục vụ rượu tại Mugaritz đã nói: “Không có một quy tắc chung nào cả, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì hương vị thuần túy của chai vang này vẫn giữ được chất lượng của chúng. Nhưng tại Mugaritz, trường hợp nút chai bị gãy hoặc vỡ vụn khi chúng tôi mở chúng”

Swell cũng nói thêm: “ Đôi khi một cái nút chai bị vỡ vụn cũng có thể làm tổn hại chất lượng rượu, nhưng hãy dành câu trả lời này cho người uống chúng”

Clement Robert MS, người đứng đầu nhóm phục vụ rượu và là người thu mua rượu vang từ 28-50 quán rượu đã nói: “Một vài chai vang ngon mà tôi từng nếm thì nút chai của chúng cũng đã bị vụn ra. Và tôi thấy chúng vẫn rất tuyệt.”

Làm thế nào để nút chai không bị gãy hoặc vỡ vụn?

Ông Swell trả lời rằng: “Nếu bạn có thói quen dùng những chai vang lâu năm, tốt nhất là bạn nên sắm cho mình một đồ khui rượu 2 chân, nó sẽ tiết kiệm nhiều thời gian của bạn hơn khi bạn ngồi lọc lại từng ly rượu. Tuy nhiên vẫn có vài nút chai không thể giữ nguyên vẹn được dù bạn có cẩn thận đến đâu”.

Ông Robert MS đồng ý rằng “Đồ khui hai chân có thể giúp bạn mở chai vang dễ dàng hơn bằng dùng hai chân của chúng kéo nút chai lên, chúng dễ hơn là khi bạn dùng đồ khui rượu chân vịt có thanh xoắn ở giữa. Nhưng trường hợp bạn không có đồ khui hai chân để mở, bạn có thể thử lần nữa với đồ khui chân vịt bằng cách nhấn đầu nhọn thanh xoắn của chúng thật chậm vào nút chai và rút ra thật chậm.”

Và nếu nút chai đã bị vụn ra trong chai thì sao?

Điều này thường ít xảy ra khi bạn mở chúng đúng cách, và bạn nên sử dụng đồ khui rượu hai chân thường xuyên để tránh làm nút chai bị gãy hoặc vụn ra. Ông Swell đã khuyên.

Ông Cruz  nói thêm: “Hãy thử dùng đầu nhọn của thanh hình xoắn trong đồ khui chân vịt và cố lấy nút chai ra, nhưng phải thật cẩn thận.”

Ông Sewell cũng nói thêm: “Tuy nhiên, giải pháp đơn giản nhất là nếu bạn không thể mở nút chai ra thì hãy nhấn chúng vào hẳn bên trong chai rượu luôn và cứ dùng bình thường.”

Nguồn: Decanter.com

 

 


Xem ngay các loại rượu vang tại Top Wine & More