Kết hợp Ẩm thực Nhật Bản và Rượu Vang. Tại sao không?

Khi nhắc đến sushi, điều đầu tiên bạn sẽ nghĩ ngay đến rượu sake, luôn luôn như vậy. Sake được biết đến như một loại rượu gạo của người Nhật, chúng giống bia hơn rượu. Nhưng trong bài viết này chúng ta không đế cập đến điều đó.

Đúng vậy, thay vì cứ theo quy cũ, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn mới về sushi khi được kết hợp với rượu vang.

Bài viết này không mang mục đích “nếu như… thì sẽ…”. Mà chúng tôi mong muốn bạn có thể cùng chúng tôi có một trải nghiệm thực sự, không chỉ đọc để biết mà là thưởng thức để cảm nhận về sự thú vị này.

Loại vang tuyệt vời nhất khi kết hợp với sushi.

Rượu vang ngon để kết hợp với sushi

Sushi là một trong những món ăn đa dạng, có nhiều biến thể nhất trong khu vực cũng như những biến tử khác tại Bắc Mỹ. Chưa có món ăn nào có nhiều sự lựa chọn đến vậy. Nào, chúng ta bắt đầu tìm hiểu.

Rượu vang Santa Ema Gran Reserva Chardonnay – hãy thử dùng chúng với món Tempura nhé!

Chardonnay thật bùng nổ với hương vị chanh tây và hoa, chúng có độ axit hơi cao và hơi cay khi kết thúc. Và người đẹp được chọn là món tempura tôm-một biến thể của sushi mang vị ngọt ngào từ tôm, chúng được chiên giòn trong dầu panko hòa cùng với vị chua của nước sốt.

Dòng vang Dadá của Arghentina - và món Dragon Roll (dưa chuột và bơ).

Những chai rượu vang Dada đều mang hương vị nhẹ cùng chất tannin vừa phải là một sự kết hợp hoàn chỉnh và mang hương vị nồng của hạt tiêu trắng, vani hoặc socola, đa dạng hơn cho sở thích của bạn. Chúng sẽ được kết hợp tốt với món Dragon Roll (bao gồm lươn, cua, dưa chuột, bơ và nước sốt tương). Tính tannin của chúng sẽ làm dịu đi vị đậm của nước sốt và cơm nếp hòa cùng hương vị thanh mát tuyệt vời của dưa chuột và vị béo thanh từ quả bơ.

Moscato – hãy thử chúng với món cá ngừ cuộn cay.

Độ ngọt tự nhiên của dòng vang trắng Moscato khi được kết hợp với món cá ngừ cuộn cay này thì tôi chỉ có thể hét lên là “ăn thôi”. Vị ngọt của chúng đọng lại trong vòm họng hòa cùng độ nóng từ tương ớt (người Sriracha rất thích điều này), và món sushi cuộn này không phải là một ngoại lệ. Món sushi cuộn cay thường được dùng chung với nước chấm mayonnaise. Từ đó một hương vị rượu có độ axit rượu cao hòa cùng với một chút ngọt chắc chắn sẽ mang đên cho bạn một hương vị thật tự nhiên. Chẹp chẹp.

Rượu vang Ý Ronco Di Sassi Vino Rosso - Ronco 98 – kết hợp với món sashimi tuyệt vời như thế nào?

Một ví dụ điển hình là món Unagi, hay còn gọi là lươn nước ngọt, có cấu trúc thịt tương tự thịt gà, chúng mang một chút hương vị của cá kiếm, và có vị ngọt dịu. Một hương vị mãnh liệt được yêu cầu kết hợp với một loại vang có vị mạnh tương đương. Hãy tìm những loại vang đỏ có xuất xứ từ những vùng cao (như miền Nam nước Ý) là một điển hình để tránh tình trạng có quá nhiều đường trong rượu vang.

Món gừng hay còn gọi là “Geh-wurtz” sẽ được ngâm trong một thời gian dài để tạo ra món gừng ngâm mà người Nhật thường dùng chung với các món sushi, sashimi - vì một ít phần đường còn lại của rượu đã làm cho vị nồng từ wasabi biến mất nhanh chóng nên bạn cần dùng đến gừng ngâm để tạo độ ấm cho vòm họng. Một điểm cần ghi nhớ nữa là hãy tránh để vị chua trong xì dầu làm giảm đi vị chua từ nho.

Chai rượu vang Ronco Di Sassi 98 điểm được chưng bày đẹp mắt ở nhiều nhà hàng Nhật Bản và luôn được các thực khách ưa chuộng nhất

Chốt lại nào!

“Chúng luôn đi cùng nhau và chúng sẽ phát triển cùng nhau”

Món ăn và rượu vang là những thực thể đan xen với nhau đã tồn tại từ nhiều thế kỉ trong nền văn hóa ẩm thực. Tóm lại một sự thật luôn luôn đúng là các loại vang được làm từ một khu vực nhất định sẽ có sự kết hợp tuyệt vời với các món ăn truyền thống của địa phương đó.

Văn hóa ẩm thực không bao giờ dừng lại mà chúng luôn được cải thiện qua nhiều cột mốc thời gian. Vì thế chúng ta đừng bao giờ cứ theo quy cũ mà làm. Hãy mạnh dạn khám phá những điều mới lạ từ những món ăn đặc sắc khi được kết hợp với những dòng rượu vang đặc biệt!