Này! Bạn đã biết cách uống rượu Sake chưa?

sakeẢnh:Photo by Penny De Los Santos

Bạn đã nghe đến rượu sake?

Vâng, hình ảnh bình rượu sake được gắn liền với những “viên” sushi sẽ làm chúng ta liên tưởng đến ngay đất nước “Mặt trời mọc”. Sake là một loại rượu quý rất được ưa chuộng tại Nhật Bản, chúng khá đặc biệt bởi khả năng thể hiện mùi hương, mùi vị cũng như cấu trúc trở nên đa dạng hơn khi được đun lên.

Chính vì vậy mà các nhà hàng sushi lân cận nước Mỹ đã đun rượu sake để dùng chung với món sushi, nhưng họ đã đun sôi rượu sake để chúng được giữ ấm lâu. Đây là phương pháp hoàn toàn sai, vì khi đun rượu sake không đúng nhiệt độ sẽ làm mất hương vị vốn có của chúng, và đây cũng chính là lý do làm nhiều người hiểu lầm rằng sake là loại thức uống nóng và rẻ tiền.

Trên thực tế, mỗi loại rượu sake sẽ có một mức nhiệt độ riêng giúp chúng thể hiện tất cả hương vị vốn có của chúng, nên nhiệt độ rất quan trọng đối với sake và chúng đã có hẵn một bộ tài liệu riêng. Ví dụ đối với loại sake thơm nồng như superpremium ginjo hay daiginjo thường được dùng với nhiệt độ 55oF để bảo quản mùi hương trái cây và hoa của chúng. Ở nhiệt độ từ 23oF đến 32oF,  rượu mizorezake được ước lạnh cho đến khi thành băng. Rượu Hinatakan lại được làm ấm bởi mặt trời, khoảng 83oF đến 90oF. Rượu Tobikirikan cần dùng đến nhiệt độ khoảng 130oF, ở nhiệt độ này rất nóng đến nổi khiến bạn nhảy tưng lên.

Rượu sake trở nên thơm ngon hơn hoặc ít đi hoặc măn hơn đều tùy vào nhiệt độ. Như loại sake Honjozo( loại này được cho thêm cồn), những phong cách giàu vị umami(theo tiếng Nhật có nghĩa là vị ngọt từ thịt)như yamahai hay kimoto và vị mặn của junmai(loại này được cho thêm cồn) đều là những ứng cử viên tuyệt vời đáng để bạn thủ nghiệm.

Một số thử nghiệm nhỏ.

Bà Nancy Cushman, đồng sở hữu kiêm phục vụ sake trong nhà hàng Nhật Bản O Ya tại Boston và thành phố New York, đã đề xuất một vài loại sake yêu thích của bà để thử nghiệm với nhiệt độ.

Khi làm lạnh Junmai thuộc dòng rượu Shichi Hon Yari “có vài nấm cục và nấm mốc kinh ngạc trên miệng chai… khi ấm lên, chúng trở nên mềm hơn và tươi hơn trong cấu trúc, cùng vit ngọt ngày càng tăng.

Loại sake Hakkaisan thuộc dòng rượu Tokubetsu Honjozo, chúng teo lại và sạch hơn như gạo. Khi được làm ấm, chúng đạt được “một cấu trúc mêm, mượt làm tăng vị Umami và lan tỏa trong vòm miệng.”

Bạn cũng có thể tự làm đấy!

Chìa khóa để bạn làm ấm rượu vang là tăng nhiệt độ từ từ nhưng đừng để quá lâu, hãy chắc chắn rằng rượu không sôi hoặc hơi sôi vì như vậy sẽ làm mất hương vị của chúng. Cách truyền thống tốt nhất mà mọi người vẫn thường áp dụng là cho rượu sake vào bình giữ nhiệt, sau đó ngâm chúng trong nước nóng và đừng quên dùng nhiệt kế đo nhiệt độ. Hoặc nhanh nhất là bạn đặt bình rượu sake vào lò vi sóng khoảng 30 giây ở chế độ nấu.

Nguồn: winemag.com