Có nên làm lạnh rượu vang?

Bạn đang mong chờ việc thưởng thức một ly rượu vang nhưng bạn lại nhận ra rằng nó chưa được lạnh. Vậy bạn có nên làm lạnh nó? Và chuyện gì sẽ xảy ra khi điều đó là sai?

ướp lạnh rượu vangLàm thế nào để rượu vang nhanh lạnh nhất? Ảnh từ D Core / Food / Alamy Stock Photo

Rươu vang được ướp lạnh.

Matt Walls, từng đoạt giải rượu vang thế giới (DWWA), đưa ra ý kiến rằng đặt chai rượu vang vào tủ đông 22 phút để làm mát và 28 phút sau chai rượu vang sẽ là lạnh hoàn toàn.

Xavier Rosset MS – là môt chuyên gia nếm rượu và cũng là chủ của một nhà hàng, đã chia sẻ mục tiêu hàng đầu của anh ấy là “ Đặt một chai rượu vang trong một chiếc túi vải ướt sau đó cho nó vào tủ đông khoảng 10 phút”. Quan trọng là đừng bao giờ quên nó.Cài đặt một khoảng thời gian trong điện thoại hoặc đồng hồ của bạn và đừng quên lấy chai rượu ra khỏi tủ đông.

Khi rượu vang bị bỏ quên trong tủ đông.

Những thành viên của nhóm Decanter kể lại những rắc rối của họ sau khi đặt  chai rượu vang vào tủ đông.

“ Một chai Laurent-Perrier rose đã bị vỡ tan tành và chúng tôi phải đổi 1 chiếc tủ đông mới ngay sinh nhật của tôi. Tôi đã phải rã đông để lấy những mảnh thũy tinh ra ngoài, và có rất nhiều món ăn của gia đình tôi cũng phải bỏ đi vì điều đó”. ” Laura Seal kể lại, một trợ lý biên tập của nhóm Decanter.

“Tôi đặt một chai champagne ngay lúc đó vào tủ đông với hy vọng được thưởng thức nó chung với món BBQ. Trời ơi, khi tôi mở tủ đông ra sau 3 giớ làm lạnh thì cổ chai rượu vang đã bị vỡ. Và nó không chỉ là vấn đề mà còn là rủi ro đối với rượu vang có ga, vì nó là một hợp chất carbon dioxide.” James Button – một biên tập viên kỹ thuật số về rượu vang thuộc nhóm Decanter đã nói

“ Chai rượu vang của tôi là chai Freddie Emile được sản xuất tại Trimbach năm 1997. Tôi quyết định dùng một vài chai rượu vang trong bữa tiệc tối. tôi có một chai Riesling và thay vì ướp lạnh nó, tôi dùng một ly đá.” Harry Fawkes, nhà xuất bản ỹ thuật số của nhóm Decanter đã nói.

Những cách khác để làm lạnh rượu vang

Tủ đông có lợi thế về tốc độ, nhưng nếu bạn không gấp thì có những cách khác để làm lạnh chai rượu vang của bạn như sau:

 • Một chiếc bồn làm lạnh hoặc chậu. Hãy cho đầy những viên đá vào trong và chắc chắn rằng chai rượu của bạn ngập trong đá. Rousset đế nghị rằng cho thêm ít muối vào trong.
 • Christelle Guibert, giám đốc chuyên về nếm rượu của nhóm Decanter đề nghị rằng làm lạnh bình rượu bằng đá, bạn hãy đặt nó vào trong tủ đông của bạn , sau đó tạo một cái khe nhỏ bên trong chai rượu và khi bạn muốn dùng chỉ cần rót rượu ra từ khe đó.
 • Hãy nhớ rằng, túi nước đá thật tuyệt khi dùng để giữ lạnh rượu vang, nhưng nó không tốt khhi cố làm lạnh cả chai rượu vang.
 • Đặt vài quả nho lạnh vào tủ đông của bạn, sau đó cho chúng vào ly của bạn, Peter Richard MW đã nói. Họ sẽ biến những quả nho như những viên đá nhỏ và chúng sẽ không thể làm loãng được chất lượng rượu vang.
 • Một khách hàng lớn đưa ý kiến dùng thùng làm lạnh không đá Kaelo, và thùng đá này có thể được được làm ra ngay tại căn bếp của bạn.

Phương pháp “túi trà”

Nhà viết blog về rượu vang – Drew Lambert đã phát minh ra một phương pháp mới mà anh ấy gọi là phương pháp “túi trà”. Phương pháp này sẽ làm lạnh chai rượu vang của bạn trong vòng 3 phút – nhưng tốt hơn là bạn nên dùng một cái túi sạch.

 1.       Hãy cho một ít đá viên vào ly rượu đến hơn nưa ly.
 2.       Sau đó đổ số đá trên vào một chiếc túi nhựa nhỏ và sạch.
 3.       Đặt túi nhựa trên vào ly rượu và đổ rượu vang vào
 4.       Đợi 3 phút.
 5.       Lấy túi đá ra, làm sạch túi lại để có thể sử dụng trong lần khác.
 6.       Rượu của bạn sẽ được làm lạnh ngay thôi.

 

Nguồn : Decanter.com