Nghi vấn loại bia có thể thay thế rượu vang?

Bia thay thế cho rượu vang ư?

Vâng, Bia cũng là một loại thức uống có cồn, chúng cay, đắng và nhiều ga hơn rượu vang nên ít được ưa chuộng hơn. Nhưng gần đây chúng tôi vừa phát hiện ra vài loại bia có khả năng thay thế cho rượu vang đang được các dân chơi săn lùng.

Bia dành cho người uống rượu vang.The Veil's Never Never Mind Mind Gose

Chúng có nguồn gốc từ đâu?

Nhà máy bia thủ công tại Mỹ đang tạo ra một hương vị chua theo phong cách làm bia cổ điển của người Đức, trái cây được lên men, giảm lượng cồn trong bia một cách hoàn hảo dành riêng cho những ngượi sành rượu vang đang tìm kiếm cái gì đó khác biệt.

Trong khi “hop-apocalyptic”IPAs và bia đen có tuổi có thể được xem là vua trong các dòng bia được sản xuất theo phương pháp thủ công tại Mỹ, thì hai phong cách bia cổ điển của người Đức gần đây được người dân ưa chuộng hơn là: Berliner weisse ( đanh vần là “ Bear – LEEH-nuh VICE-uh”) và Gose (“GOSE-uh”).

Phong cách của loại bia này có vị chua, háo nước và ít cồn. Chúng là một loại bia lý tưởng với thời tiết ấm áp, vì chúng không có vị cay đắng đặc trưng như những dòng bia khác, Đây cũng là loại bia tuyệt vời mà những người uống rượu vang đang tìm kiếm để thay thế rượu vang bằng một loại thức uống ít cồn hơn.

Vậy điểm khác biệt của Berliner weisse và gose là gì?

Cả hai dòng bia lúa mạch này đều được lên men bởi chất lactic. Những chất này mang độ chua giống như quả táo xanh mà không hề có chút cay đắng nào, và nồng độ cồn  thường dưới 4%. Sự khác biệt chính ở đây là Berliner thường mang hương vị và hương thơm từ cam quýt, trong khi gose lại được pha giữa rau mùi và muối, một khía cạnh ngon từ muối.

Tại Đức, cả hai dòng bia này được phục vụ truyền thống là cho thêm một ít si rô dâu tằm hoặc si rô từ cây xa điệp thảo(được làm từ giống hoa địa phương Galium odoratum) ở cạnh ly để điều hòa vị chua. Tại đây, họ luôn sử dụng trái cây tươi để sản xuất bia. Đây là tin tốt cho những người yêu rượu vang, vì họ có thể tìm được sự quen thuộc của chất axit và hương vị trái cây được lên men có trong loại bia này.

Những loại bia có thời gian lên men hoàn hảo  sẽ đem đến cho bạn một sự trải nghiệm mới, các nhà sản xuất bia thủ công đang cố nắm bắt phương pháp làm bia của người Đức để tạo ra một loại bia tươi, háo nước. Dưới đây là một vài loại bia điển hình mà bạn nên thử.

Một vài thông tin chi tiêt về loại bia đó:

Bia Sierra Nevada Otra Vez Gose; $10/12-ounce, 6 chai/thùng (nồng độ cồn 4.9%).

Loại bia này được chiết xuất từ nhiều loại quả: lê và bưởi, đây là nguyên liệu cơ bản có trên dãy núi Sierra Nevada thuộc tiểu bang California. Được cân bằng từ vị chua của cam quýt với vị ngọt và kết thúc là một vị cay được chuyển hóa từ ngò thơm và muối.

Dogfish HeadDogfish Head Festina Pêche Berliner Weisse

Dogfish Head Festina Pêche Berliner Weisse; $11/12-ounce, 4 chai/thùng (nồng độ cồn 4.5%).

Phương pháp sản xuất bia thủ công độc đáo sản xuất ra Dogfish Head Brewing tốt hơn so với  phương pháp sản xuất ra Festina Peche như một chai “neo Berliner weisse” vì không như phương pháp truyền thống, họ cho thêm bột quả đào đến khi lên men. Kết quả thu được là môt sự mơ hồ, màu vàng từ rơm pha với hương táo xanh, quả đào tươi và một chút axit lactic. Hãy kết hợp chúng với một đĩa caprese salad cho một bữa ăn tối ngoài trời tuyệt hảo.

Anderson Valley Briney Melon Gose; $15/12-ounce, 6 chai/ thùng (nồng độ cồn 4.2%).

Nếu bạn thích cho một chút muối vào nước dưa hấu, thì hãy làm vậy với loại bia này. Mùi thơm của dưa kết hợp với vị mặn tạo ra một loại bia trong, mát và kết thúc là vị dưa chuột. Một sự hỗ trợ tuyệt vời cho món sò điệp nướng.

Anderson valleyAnderson Valley Briney Melon Gose

The Veil Never Never Mind Mind Gose; $22/16-ounce, 4 chai/ thùng ( nồng độ cồn 5.1%). 

Những trụ sở tại Richmond, Virginia, Veil sản xuất ra những loại bia có màu tím đỏ dễ nhầm lẫn với nước ép trái cây tươi chứ không phải bia, nhờ vào một lượng mận cao và muối biển màu hồng tại Himalaya. Hương vị của chúng gợi lên một mùi hương liên tục, nhưng độ nồng của trái cây làm giàu thêm vị chua tuyệt hảo, trong khi một chút muối làm tăng thêm sự khêu gợi. Chúng không giống bất kỳ loại bia nào khác, chúng là một điều đáng kinh ngạc cho đôi mắt và vòm miệng của bạn.

Evil TwinEvil Twin Tropical ‘Itch Berliner Weisse

Evil Twin Tropical ‘Itch Berliner Weisse; $15/12-ounce, 4 chai/thùng (nồng độ cồn 4.5%).

Evil Twin được biết đến từ khá lâu với phương pháp sản xuất bia du mục, ở phương pháp này người làm bia đã đi đến các nhà máy bia trên khắp thế giới để chế biến bia của họ. Và rồi nhà máy bia chính thức đầu tiên của họ đang được xây dựng ở Queen, New York. Cuối cùng Evil Twin đã tìm được ngôi nhà cho riêng mình. Theo phương pháp sản xuất của dòng bia cổ điển Berliner weisse, Tropical ‘Itch, mang một hương vị tươi mới cùng một vài thành phần tạo men trái cây như bột chua, khớm và chanh. Đây là một loại bia hoàn hảo để nhâm nhi trong khi bạn đang cắt cỏ hoặc quan sát người khác cắt cỏ.

Tác giả: JAY C. WILLIAMS

Nguồn: winemag.com