Tiết lộ bí mật vì sao rượu vang Tannat lại ngon-bổ-rẻ....

Rượu vang Tannat hay chúng ta có thể hiểu nguyên văn là rượu vang được chiết suất từ giống nho Tannat. Giống nho này có nguồn gốc từ Madiran (một thung lũng nhỏ tại Tây Nam nước Pháp), chúng cũng được xem là phiên bản khác của giống nho quyền năng Malbec. Vì sao? Đơn giản vì chúng được yêu thích và lựa chọn hơn nho Cabernet Sauvignon, đặc biệt là sản phẩn rượu vang được tạo ra từ chúng tại Uruguay lại có một mức giá đáng ngạc nhiên. Đến đây bạn đã thấy có gì đó mâu thuẫn chưa?

Vâng vì sao giống nho có nguồn gốc tại Pháp, lại được sản xuất rượu vang tại Uruguay? Câu trả lời sẽ đến ngay thôi.

Rượu vang Tannat

Trước tiên chúng ta hãy cùng khám phá vài điều thú vị về rượu vang Tannat đã.

1. Rượu vang Tannat xuất hiện lần đầu tiên trong danh sách 100 loại rượu vang được người tiêu dùng bình chọn là ngon nhất vào năm 2017. Tuy đứng ở vị trí 41 với tên sản phẩm là Bodega Garzon 2015 có nguồn gốc từ Uruguay nhưng chúng chỉ có giá là $17.

2. Những dòng vang Tannat mới đang dần cải thiện loại vang Tannat cũ này. Chúng duy trì năng lượng, cấu trúc và độ phức tạp, nhưng chúng lại mang một lượng axit không ổn định và thành phần trái cây đắt tiền.

3. Bên cạnh đó chúng được cho là một trong những dòng vang đỏ tốt nhất cho sức khỏe, nhờ vào một lượng lớn chất chống oxy hoa có trong chúng( như chất resveratrol).

4. Nhưng mức giá của chúng chỉ dao động từ $15 đến $30

Một cái giá quá rẻ cho một giá trị tuyệt vời. Có thật vậy không? Tại sao lại như vậy được?

Hương vị của rượu vang tannat

Hương vị của rượu vang Tannat như thế nào?

Chúng mang hương vị từ những quả nho đỏ và đen kèm một lượng cam thảo đen, vani, sô cô la đen, cà phê nguyên chất (espresso) và mùi khói cùng hương thơm đặc trưng từ cây bạch đậu khấu và gia vị nâu. Như thương lệ, khi rượu vang Tannat càng được lão hóa nhiều trong gổ sồi, hương vị của chúng cũng từ đó mà tăng lên. Tương tự như vậy, khi bạn nghiền nho càng kỹ, màu sắc chúng cũng trở nên đậm hơn và kết thúc sẽ mang vị tannin.

Rượu Tannat Pháp và Uruguay

Chúng ta có hai loại vang Tannat: rượu vang Tannat được sản xuất tại Pháp và Uruguay. Đến đây chắc đã giải đáp được một câu hỏi của bạn rồi chứ. Vâng là hai loại vang này được chiết suất từ cùng một giống nho Tannat nhưng được trồng ở hai khu vực khác nhau là Pháp và Uruguay.

Rượu vang Tannat Pháp có nguồn gốc từ Madiran.

Chúng mang hương vị thiên về những quả mâm xôi đỏ, mang kết cấu tannin chặt chẽ và hấp dẫn hơn, cùng một sức mạnh không thể nhầm lẫn với bất kỳ chai vang nào khác.

Giống nho Tannat này được ví một con tắc kè hoa, chúng sẽ thay đổi và tỏa sáng tùy thuộc vào nơi chúng phát triển. Theo truyền thống, rượu vang Tannat tại Madiran là một dòng vang lớn (một dòng vang có nhiều loại vang) chứa một lượng lớn tannin ngập trong vòm họng cùng độ axit khá mạnh. Vì lý do này, chúng sẽ được pha trộn với giống Cabernet Sauvignon hoặc Cabernet Franc để dễ dàng tạo độ se cho lưỡi. Thêm nữa là pháp luật Pháp bắt buộc trong mỗi chai vang Tannat Madiran cao cấp (Madiran AOC) phải chứa ít nhất 60% nho Tannat. Đây là lý do vì sao mà nhiều nhà sản xuất rượu vang trong khu vực chon mức 100% nho Tannat khi sản xuất rượu vang. Tóm lại, điều mà người tiêu dùng mong chờ ở một chai vang Tannat của Pháp là một lượng tannin sôi nổi, một màu rượu đen đặc biệt, nồng độ cồn cao và chúng phải là một chai vang xứng đáng được lưu trữ trong hầm rượu

Rượu vang Tannat của Uruguay.

Tại Uruguay, rượu vang tannat chứa một lượng tannin mềm hơn và kéo dài hơn khi được uống, cùng thành phần trái cây chủ yếu từ những quả mọng đen như quả mâm xôi đen, anh đào đen và nho. Dòng vang này thể hiện luôn thể hiện sự tao nhã của chúng.

Hãy nhấp một ngụm rượu vang Tannat của Uruguay bạn sẽ cảm nhận được chúng mang một phong cách thoải mái và sáng tạo hơn. Một sự pha trộn được chuẩn bị trước của những giống nho để làm mềm cấu trúc nguyên bản của chúng, và sẽ không có gì lạ khi rượu vang Tannat của Uruguay được kết hợp chung với giống nho Pinot Noir, Merlot hoặc Syrah. Từ đây hương vị trái cây mềm mại, hòa quyện cùng nhau giúp chế ngự lượng tannin octan cao có trong nho Tannat. Rất cảm ơn những người nhập cư từ Pháp đã mang giống nho này đến với Uruguay vào cuối những năm 1800, nho Tannat khá dễ trồng nên chúng đã trở thành giống nho thồng trị đất nước Uruguay.

cassoulet phillipMón Cassoulet giàu vị thịt sẽ dập tắt được vị tannin gây gắt của Tannat. Ảnh:Phillip Capper

Rượu vang Tannat kết hợp với món ăn nào là chuẩn? 

Cùng khám phá những món ăn có thể kết hợp với rượu vang Tannat nào?

Với một lượng tannin đã bị tổn thương. Rượu vang Tannat mong chờ một món ăn giàu chất đạm và béo trong thực đơn. Tại sao ư? Chất béo và protein được làm mềm sự mạnh mẽ của tannin. Sẽ một kết thúc ngon miệng khi chúng được kết hợp với các món thịt bò, xúc xích, cassoulet(thịt hầm đậu), thịt cừu nướng, vị nướng và các món được làm từ phô mai lâu năm (như Roquefort hoặc Chaumes), tannin sẽ được làm mềm và gia tăng vị phong phú của món ăn. Yum…

polyphenol có trong rượu vang TannatRượu vang Tannat chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, tạo vị cay đắng và làm se lưỡi của chúng ta lại.

Nhà làm rượu bật mí về rượu vang Tannat.

Các nhà làm rượu vang rất thích giống nho Tannat không chỉ vì lớp vỏ dày của chúng mà còn vì:

  1.  Chúng là một giống nho dễ trồng, thích hợp trong mọi điều kiện khí hậu (đặc biệt khí hậu hanh khô).
  2.  Chúng ít bị tất công bởi côn trùng, nấm và nấm mốc.
  3.  Chúng ít nhạy cảm với nhiệt độ lạnh, sương giá.

Tất nhiên chúng ta sẽ khó quả lý chúng trong hầm rượu vang vì chúng gần như là một dòng vang lớn! Loại nho này như đã giới thiệu chúng có một lớp vỏ dày, nhiều hạt(thường sẽ là 5 hạt trong 1 quả trong khi các giống nho khác chỉ có từ 2-3 hạt trong một quả). Những thuộc tính này đã tạo ra một lượng không nhỏ hợp chất polyphenol cho rượu vang.

Dưới đây là một số gợi ý của nhà sản xuất rượu vang giúp bạn chọn ra một chai vang Tannat chứa lượng tannin mềm và mượt mà hơn nhé:

  •    Việc lão hóa trong thùng gỗ sồi và cả trong gỗ sồi cũng chứa một lương tannin, nhưng chúng chỉ được dùng cho việc lão hóa rượu vang, chúng sẽ giúp vị tannin trong rượu vang trở nên mềm hơn.
  •    Micro-oxygenation-(tại Pháp gọi là “micro OX” hay “microbullage”)- là quá trình cung cấp một lượng nhỏ oxy trẻ trong quá trình sản xuất rượu vang để làm mềm cấu trúc độc hại và làm rượu vang trở nên trẻ hơn.
  •    Lão hóa mở rộng – một trong những đặc quyền trong lão hóa rượu vang là được tạo ra theo tuổi(tức mang một lượng tannin cà và độ axit mạnh) có nghĩa là theo thời gian tannin của rượu vang sẽ giảm và tự làm mềm.

 

Nguồn: winefolly.com