Tìm hiểu về rượu vang đỏ Mencia.

Mencía (“Men-thee-ah”) là một loại nho đỏ trung tính có thể chiết suất ra những dòng vang đỏ chất lượng cao mang đậm mùi hương và mùi vị những quả nho đỏ. Sẽ là một điều đáng ngạc nhiên nếu bạn chưa bao giờ nghe về chúng. Mencía được trồng tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trên bán đảo Iberia (1). Điều làm cho giống nho này trở nên đặc biệt là khả năng lão hóa của chúng đã cho những loại rượu vang hảo hạn cùng mùi hương phong phú của được tỏa ra trong ly rượu vang. Nếu bạn yêu Pinot Noir hay mùi hương của những dòng vang đỏ khác (như Gamay hay Schiava), thì Mencía là điều tiếp theo đáng để bạn nghiên cứu.

Menicia wine

Mùi vị của Mencía.

Mencía chứa lượng lớn một nhóm hợp chất thơm được gọi là terpenoids, chúng được cấu thành bởi mùi hương đáng yêu từ hoa, dâu tây, mâm xôi, cam thảo đen, lựu và tinh chất quả anh đào. Khi bạn quan sát ly rượu Mencía, bạn sẽ nhận ra rằng màu đỏ đậm của vang được kết hợp màu tím tinh tế khi càng về gần vành ly. Màu sắc này cũng cho chúng ta biết đây là loại vang chứa hàm hượng anthocyanin cao (sắc tố đỏ trong rượu vang). Khi uống, vòm miệng của bạn sẽ đó nhận hương vị cay cay từ quả anh đào chua, nho đỏ và lựu cùng một chút đắng từ quả anh đào đến từ chất tannin có trong rượu vang. Về khu vực, chúng được trồng tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nên bạn có thể nếm được mủi vị kết cấu tương tự như một lớp sỏi nghiền nhỏ hoặc đá granit tính tế, thường gói gọn trong mùi vị cay đen của chúng.

Mùi vị của Mencia

Điều gì làm cho Mencía được yêu thích?

Mencía là một loại rượu vang thực phẩm ngon (2)(và sẽ ngon hơn khi bạn dùng chung với món ăn), cũng như việc xem xét kết hợp chúng với cái gì đó trong vài năm để xem mùi vị của chúng phát triển như thế nào.. Bởi chất lượng của dòng vang được chiết suất từ giống nho Mencía này vẫn đang được phát triển, có thể trong thời gian sắp tới chúng ta sẽ bắt gặp chúng ngày càng nhiều trên thị trường.

Chi phí cho chất lượng: $15-$20

Decant (rót rượu ra bình rượu): 45 phút.

Món ăn kết hợp cùng vang Mencía. 

Món ăn kết hợp

Các món thịt cay vị tiêu hấp thụ tannin thể hiện hương vị những quả mọng đỏ có trong Mencia. Ảnh: Alan Tran

Thịt:

Charcuterie (các món được chế biến từ thịt heo: thịt heo muối, bacon…), Steak au Poivre (bít tết tiêu), bánh mì kẹp thịt, thịt bò muối, bánh pizza xúc xích, thịt xông khói, BBQ, thịt rừng, thịt heo nướng, thịt ức bò, Carne Asada, gà tây đen, vịt, xúc xích máu Bồ Đào Nha, gà Fajitas.

Phô mai:

Monterey Jack, White Cheddar, Serra da Estrela (Bồ Đào Nha), Azeitão (Bồ Đào Nha), Idiazabal (còn gọi là Petit Basque), San Simon da Costa (Tây Ban Nha), Queso Iberico (Tây Ban Nha), Manchego (Tây Ban Nha), Tetilla (Tây Ban Nha), Ossau-Iraty (Pháp).

Gia vị /thảo dược.

Tiêu đen, tiêu trăng, hạt nhục đậu khâu, hạt sẻ, cây đinh hượng, hạt hồi, hạt cây thì là, cây bạch đậu khấu, tiêu Sichuan, hương thảo, xô thơm, nguyệt quế, tỏi, thì là, hẹ tây, caraway, mù tạt Dijon, hồ đào, sốt gia vị BBQ, hạt cần tây.

Rau củ.

Nấm Risotto, Bít tết nấm Portabello, hành tây, bắp cải đỏ, đậu lăng, gạo rừng, cà chua, mơ, mận, hạt dẻ, ớt chuông, dầu oliu, atiso.

Nơi sinh trưởng và cách nhận biết chúng.

Nơi dòng vang Mencia sinh ra

Giống nho Mencía được trồng tại các vùng Bierzo, Valdeorras và Ribera Sacra thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, và Dão ( cũng như một phần của Beira Interior) thuộc Bồ Đào Nha. Những dòng vang Mencía được đánh giá cao thường đến từ những vườn nho lâu đời trên đồi cao nơi giống nho này được trồng tập trung. Ở vùng núi Ribera Sacra, vị trí độ dốc của vườn nho cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chín của chúng. Vì vậy, nếu bạn đang có trong tay chai vang đỏ được chiết suất từ vườn nho được trồng hướng về phía Nam, bạn sẽ được trải nghiệm một hương vị Mencía mãnh liệt hơn.

Valdeorras

Một bức tranh toàn cảnh của Valdeorras

Một số loại vang hấp dẫn được pha trộn từ dòng vang Mencía thường thì chúng có mối liên hệ với nhau (khoảng 15%) , chúng được pha trộn từ các một vài loại nho đỏ bản địa Brancellao, Merenzao, Sousón và Caíño Tinto. Những giống nho này được cho là làm dịu đi vị đắng tannin có trong Mencía. Vì những giống nho này khá hiếm, chúng gần như không thể tìm thấy trong bất kỳ chai vang nào.

Nếu không không chịu được vị đắng tannin: Mencía sẽ mang đến cho bạn vị tannin mềm hơn. Hãy tìm những dòng vang được lão hóa trong thùng gỗ sồi mang hương vị đặc biệt từ hạt nhục đậu khấu, đường nâu hoặc vani.

Chú thích:

(1)-Bán đảo Iberia là bán đảo tọa lạc tại miền tây nam châu Âu, chủ yếu được phân chia giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, hai quốc gia chiếm phần lớn diện tích bán đảo.

(2)- Rượu vang thực phẩm (food wine) là loại rượu vang trung tính thường dùng để kết hợp với món ăn đậm vị hơn.

 

Nguồn: winefolly.com