Mỹ sẽ trồng nho làm rượu vang trên sao Hỏa?

Dự án Thiên niên kỷ IX được kỳ vọng sẽ nghiên cứu để xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp trên sao Hỏa. Trong đó, chắc chắn người nông dân trên đó sẽ trồng nho và làm rượu vang.

Theo tờ foxnews, Gruzia một đất nước nằm tại giao giới của Tây Á và Đông Âu, có truyền thống hơn 8.000 năm trồng nho và sản xuất rượu vang đang dự tính tìm ra cách trồng nho trên sao Hỏa.

Những người dân đầu tiên trên sao Hỏa sẽ phải từ bỏ khá nhiều thói quen sống trên Trái Đất nhưng may mắn rằng họ có thể không phải từ bỏ món rượu vang yêu thích.

Gruzia sẽ tham gia dự án thăm dò không gian, cung cấp việc trồng nho. Dự án mang tên Thiên niên kỷ IX sẽ nghiên cứu để xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp trên sao Hỏa.

Trong đó, một bước quan trọng chính là xác định các giống nho để thích ứng điều kiện khắc nghiệt trên hành tinh đỏ. Giống nho phải có khả năng chống lại bức xạ nhiệt, bão bụi và sự thay đổi nghiệt độ nghiêm trọng.

Dự án này có thể giúp hiện thực hóa các khu định cư vĩnh viễn trên sao Hỏa vào năm 2024 của Space X và của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vào năm 2030.

Nikoloz Doborjginidze, Cơ quan nghiên cứu không gian của Gruzia và là cố vấn cho dự án rượu vang cho biết: "Nếu một ngày con người sống trên sao Hỏa thì chắc Gruzia cần phải đóng góp. Tổ tiên của chúng ta đã mang rượu vang đến Trái Đất vì vậy chúng ta có thể làm điều tương tự với sao Hỏa".

Dự án rượu vang ngoài không gian sẽ khởi động vào cuối năm nay với việc lắp đặt một nhà kính đặc biệt bên trong khách sạn ở thành phố Tbilisi, Gruzia. Đất, hạt giống sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt với điều kiện mô phỏng giống như trên sao Hỏa.

Các chuyên gia rượu vang Gruzia đang nỗ lực tìm kiếm ra giống nho có thể sống tốt nhất trong điều kiện khắc nghiệt. Những cuộc thí nghiệm có khả năng sẽ không sinh hoa kết trái ít nhất đến năm 2020 nhưng các nhà khoa học tin rằng rượu vang sẽ xuất hiện được trên hành tinh đỏ.

Những thí nghiệm sẽ cung cấp cho công dân sao Hỏa tương lai cây nho chất lượng nhưng quá trình lên men, đóng chai, bảo quản rượu vang lại tùy thuộc vào họ.

Các nhà khoa học NASA tin rằng lên men nho trong môi trường không trọng lực trên sao Hỏa là điều có thể xảy ra.