Giá cả các cơ sở sản xuất rượu vang ở miền nam nước Pháp

Bạn chắc chắn có thể tìm thấy các mức giá cao ở Châteauneuf-du-Pape và xung quanh Côte d’Azur, nhưng các đại lý bất động sản cũng đưa ra các lựa chọn mới cho các ngân sách khác nhau trên khắp Languedoc- Roussillon, Southern Rhône và các vùng của Provence.

Kinh doanh bất động sản rượu vang hoặc vườn nho ở miền nam nước Pháp có sức hấp dẫn là điều dễ hiểu, bởi tiềm năng ánh nắng vô hạn và tiếng gọi của bờ biển Địa Trung Hải.

Làm rượu vang không phải là nỗ lực để thực hiện công việc một cách nhẹ nhàng nhưng các giao dịch diễn ra ở đâu và loại giá bạn mong đợi nếu đó là thứ bạn đang cân nhắc cân nhắc?

Đó là một khu vực rộng lớn – theo Aurélia Mistral-Bernard, có trụ sở tại văn phòng Montpellier của mạng lưới đại lý giao dịch bất động sản Vinea, có 200.000 đến 220.000 ha cây nho chỉ riêng ở Languedoc-Roussillon, cộng với 60.000 ha ở Thung lũng Rhône và gần 27.000 ha ở Provence.

Giá cả chênh lệch đáng kể: từ 10.000 euro cho mỗi ha cây nho trung bình ở Côtes du Roussillon gần biên giới Tây Ban Nha đến hơn 1 triệu euro mỗi ha ở cực bắc của Thung lũng Rhône ở Côte-Rôtie Điều này cho thấy số liệu mới nhất từ Cơ quan đất đai của Pháp an toàn hơn.

Adam Dakin, giám đốc cơ quan bất động sản có trụ sở tại Montpellier, Wine Objectives, cho biết: "10 ha ở Corbières (Languedoc) sẽ có giá khoảng 100.000 euro, ở Pic-St-Loup (gần Montpellier) có thể là 700.000 euro và ở Châteauneuf- du-Pape, bạn có thể trả 500.000 euro cho mỗi ha. Vì vậy nó sẽ là 5 triệu euro".

Tại Rhône, Mistral-Bernard nói rằng các vùng phía bắc Rhône gần như hoàn toàn đóng cửa đối với những người mua phi mậu dịch, nhưng "Ventoux, Luberon và Côtes du Rhône nói chung dễ tiếp cận với giá khoảng 20.000 euro mỗi ha".

Những khu vực vườn nho nào được săn lùng?

Dakin nói rằng cơn khát rượu vang hồng của những người yêu thích rượu vang làm cho Provence đã hoàn toàn bùng nổ về sở thích trồng nho.

Ông nói: "Đất ở phía bờ biển có xu hướng đắt hơn, nhưng bạn vẫn có thể hái những vườn nho với giá khoảng 70.000 euro mỗi ha ở những vùng phía trên của sông Var".

Cả Dakin và Mistral-Bernard đều nhấn mạnh nhu cầu lành mạnh trong một số cái tên mới hơn và đang phát triển ở Languedoc. Hiện đang là một phần của khu vực hành chính Occitanie.

Chúng bao gồm các khu vực như La Clape gần Narbonne, Terrasses du Larzac gần Aniane xa hơn về phía bắc và Pic-St-Loup, nằm xung quanh ngọn núi cùng tên ngay bên ngoài Montpellier.

Dakin nói: "Giá đất đang tăng lên".

Mistral-Bernard nói rằng: "Các hợp đồng trồng nho hữu cơ nói chung đang gia tăng ở khắp miền Nam và xu hướng này đang phát triển chủ yếu trong vòng 5 đến 6 năm qua.Có rất nhiều vườn nho để bán ở Corbières và Minervois bởi nhiều người trồng nho đã nghỉ hưu".

Tuy nhiên, "giá rất hấp dẫn nhưng lợi nhuận ở một số khu vực còn thấp. Lý do là thiếu các lựa chọn tưới tiêu và lo ngại về biến đổi khí hậu trong tương lai". – cô nói thêm.

Suy nghĩ về một chiến lược

Khi mua toàn bộ bất động sản, bao gồm cả tư dinh, giá có thể dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu euro.

Mistral-Bernard nhấn mạnh: "Bất động sản với 20ha vườn nho và một trang viên ở một cái tên nổi tiếng của Languedoc hiện được niêm yết với giá khoảng 500.000 euro. Nhưng còn rất nhiều khoản đầu tư để làm".

Một tài sản khác là cây nho cấp tên gọi ở Languedoc được liệt kê với giá 1,5 triệu euro. Cô ấy nói: "Còn nhiều việc phải làm, nhưng bây giờ đã có lãi rồi".

Những loại khác có thể đắt hơn đáng kể, và những người mua phi thương mại có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty rượu, những công ty đã và đang ngày càng hoạt động tích cực trong các tên gọi mới.

Một khu phức hợp bastide với hồ bơi, 38ha cây nho và tòa nhà lâu đài chính cách Montpellier khoảng 15 phút lái xe đã được Vinea niêm yết ở mức 6,2 triệu Euro, hay 5,9 triệu Euro không bao gồm phí.

Cả Dakin và Mistral-Bernard đều nhấn mạnh sự cần thiết của người mua khi cân nhắc các ưu tiên của họ, từ vị trí gần sân bay quốc tế đến ý định của họ đối với bất động sản đã chọn.

"Nó phụ thuộc vào những gì bạn mong đợi từ dự án" – Dakin nói. Một số người mua chỉ cần vườn nho để 'rửa tiền' trong khi những người khác có thể muốn kiếm thêm lợi nhuận thương mại.

Khi nói đến chọn rượu theo vùng, ông cũng nói: "Nếu bạn mua ở Hermitage hoặc Châteauneuf-du-Pape thì bạn gần như đảm bảo đầu ra. Tuy nhiên, những người đang tìm kiếm lợi tức đầu tư nên xem xét các vùng mới, chưa nổi tiếng".