Rượu vang thuần chay được đưa lên một tầm cao mới!!

Không sử dụng tác nhân động vật, rượu vang thuần chay được đưa lên một tầm cao mới!

 

Trong ba năm gần đây, Master Sommelier - cô Jennifer Huether người Canada đã nhận thấy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với rượu vang thuần chay tăng lên nhanh chóng. Do đó, số lượng các nhà sản xuất rượu hiện đang chạy đua để chứng nhận sản phẩm của họ là thân thiện với người ăn chay đã bùng nổ theo đúng nghĩa đen và cô gọi đó là một sự thay đổi lớn!

Mặc dù không có cơ quan quản lý nào đối với rượu vang thuần chay, nhưng hầu hết các cơ quan chứng nhận độc lập đều coi rượu vang thuần chay nếu như không chứa bất kỳ sản phẩm từ động vật nào, thì mới bắt đầu quá trình lọc rượu.

Đối với một số nhà sản xuất rượu và người tiêu dùng, điều này không đủ xa. Và do đó, một số nhà sản xuất rượu vang áp dụng quy trình không sử dụng phân bón động vật kể từ khi còn là hạt giống cây nho cho đến khi hoàn thành 1 chai rượu vang đặt trên bàn ăn. Họ coi đây là lợi ích cho động vật, đất đai và rượu vang.

 

vuon-nho-thuan-chayVườn nho thuần chay Querciabella ở Alberese, Maremma

 

Sebastian Cossia Castiglioni của Querciabella ở vùng Chianti Classico của Ý được coi là người tiên phong trong sản xuất rượu thuần chay. Bắt đầu thực hành nông nghiệp hữu cơ vào năm 1988 và đạt chứng nhận vào năm 2000.

Sunny Gandara, giám đốc thương hiệu của Querciabella tại Hoa Kỳ cho biết sau đó, họ đã tiến thêm một bước nữa. Vào năm 2010, họ đã chuyển đổi sang phương pháp biodynamics (một phương pháp canh tác hữu cơ dựa trên thực vật), và tin rằng đây là một cách tiếp cận hiệu quả đối với nghề trồng nho thuần chay.

Nghề trồng nho truyền thống thường có liên quan đến các sản phẩm từ động vật được đưa vào đất, như phân (thường được chở từ các hoạt động chăn nuôi công nghiệp) và đôi khi là xương và máu. Động vật cũng được sử dụng trong một số vườn nho để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại, đồng thời chúng cũng giúp thông khí và canh tác.

 

Tại Querciabella, chỉ những sản phẩm thuần chay mới được trưng bày!!!

 

Gandara cho biết, thay vì sử dụng phân có nguồn gốc từ động vật, họ đã thực hiện một chế độ cây trồng che phủ nghiêm ngặt, bao gồm các loại cây họ đậu, ngũ cốc và cải cúc. Đó là cách lấy lại chất dinh dưỡng và sự sống vào đất.

Nhóm Querciabella tin rằng nó tạo ra sự cân bằng không chỉ trong các vườn nho của họ, mà còn cả trong các loại rượu vang nữa.

 

phong-thu-ruou-canadaPhòng nếm Karlo Estates ở Wellington, Ontario Canada

 

Sherry Karlo, nhà sản xuất rượu tại Karlo Estates được chứng nhận là thuần chay ở Ontario, Canada, cũng sử dụng các phương pháp trồng nho dựa trên thực vật. Cô coi đây là “sự phát triển bền vững” trong sản xuất rượu vang và bước tiếp theo của việc thân thiện với môi trường và trở thành những người quản lý tốt của vùng đất trồng nho.

Karlo cho biết các phương pháp canh tác không có động vật sẽ cải thiện kết quả cuối cùng.

“Chúng tôi nhận được phản hồi nhất quán rằng rượu vang của chúng tôi có hương vị rất rõ ràng từ các nhà phê bình rượu cũng như những người mới làm quen,” cô nói.

Champagne Legret & Fils đã lọc rượu của mình bằng cellulose có nguồn gốc thực vật từ năm 1965.

Ông chủ Alain Legret cho biết: “Cha tôi gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong một thời gian dài, và chính vì những lý do này mà ông luôn ưu tiên làm việc mà không sử dụng các sản phẩm động vật hoặc phương pháp hóa học để làm rượu vang.

Vào năm 2015, Legret & Fils đã ngừng sử dụng phân bò làm phân bón. Legret cho biết họ chỉ trồng nho với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật và loại trừ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Các nhà sản xuất rượu hiện nay sử dụng các chất cải tạo đất từ thực vật như viên cỏ linh lăng.

 

 

Legret tin rằng rượu vang được làm theo cách này là cần thiết, do sự tôn trọng dành cho thế giới động vật nói riêng và thiên nhiên nói chung.

Một số nhà sản xuất rượu mong muốn áp dụng rượu vang thuần chay bền vững hơn và thân thiện với môi trường hơn và đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Theo Karlo một thế hệ mới của những người yêu thích rượu vang, những người trẻ tuổi cởi mở hơn ưa thích thay đổi, cởi mở với những ý tưởng mới và họ rất quan tâm đến những gì họ đưa vào cơ thể và ảnh hưởng của nó đến môi trường, đến thế giới.

Huether chia sẻ rằng, nghề trồng nho đã ở trong một hoàn cảnh canh tác rất bình thường trong 30 năm qua. Nhưng hiện nay có một mối quan tâm lớn hơn nhiều đó là việc trở nên thân thiện hơn với môi trường.

 

ruou-vang-thuan-chay-dat-chung-nhanQuerciabella bắt đầu thực hành nông nghiệp hữu cơ vào năm 1988, và trở thành chứng nhận sinh học vào năm 2000

 

Huether cũng tin rằng sản xuất rượu tận tâm sẽ cải thiện thành phẩm.

Cô Huether tin rằng khi bạn dành thời gian, sự kiên nhẫn, sự tập trung vào chất lượng, bạn sẽ có được một sản phẩm tốt hơn, rượu vang sẽ trở nên ngon hơn.

Quyết định áp dụng thực hành thuần chay của Querciabella cũng đã được chứng minh là thành công.

Gandara nói kể từ năm 2010, khi đưa ra ý tưởng sản xuất rượu vang thuần chay, nhiều người đã nghi ngờ và nghĩ rằng việc này sẽ làm hỏng rượu. Nhưng thay vào đó, điều ngược lại đã đúng.

Mặc dù chỉ mới bắt đầu cải thiện nhưng rượu vang đã trở nên ngon hơn. Biểu hiện trái cây nhiều hơn, sống động hơn nhiều, rượu vang tròn trịa hơn, rất tươi và sống động. Và cho rằng đó là kết quả của việc những cây nho đang cảm thấy rất hạnh phúc.