Nhập khẩu rượu của Trung Quốc giảm 1/3

Theo số liệu hải quan Nhập khẩu rượu đóng chai của Trung Quốc giảm 1/3 cả về lượng và giá trị trong sáu tháng đầu năm 2020, mặc dù thị trường đã sớm có dấu hiệu phục hồi từ tháng 6 khi các biện pháp cấm vận được dỡ bỏ. Tổng cộng 160 triệu lít (213 triệu chai tiêu chuẩn), giảm 32% so với năm trước. Giá trị cũng giảm 31%, còn 752,9 triệu USD.

Thành phố Thượng hải về đêm

Sau khi các biện pháp khóa cửa cứng rắn được thực thi ở giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, các thành phố ở Trung Quốc đã dần khôi phục lại bình thường từ đầu tháng 4, nhưng người tiêu dùng vẫn thận trọng trong những tháng đầu tiên sau khi khóa cửa. Thương mại vẫn đang cố gắng loại bỏ lượng hàng tồn đọng từ Tết Nguyên đán vào tháng 2 năm 2020, khi các hoạt động ăn mừng bị hủy bỏ trong điều kiện giãn cách xã hội.

Tháng 4 và tháng 5 là những tháng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch toàn cầu, cả hai đều cho thấy giá trị nhập khẩu giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, bên cạnh giá trị giảm lần lượt là 44% và 53%.

Trong tháng 6, khi nhiều nhà hàng và cửa hàng mở cửa trở lại, tốc độ giảm chậm lại, mặc dù vẫn chiếm 25,7% về lượng và 28,2% về giá trị.

Nhưng doanh số bán rượu vang nhập khẩu có thể chưa phục hồi, vì tháng 7 và tháng 8 theo truyền thống là mùa nhẹ hơn cho việc buôn bán rượu nhập khẩu ở Trung Quốc, Lu Yang MS, Thạc sĩ Lu Yang MS, China’s first Master Sommelier and founder of Grape Wine Education cho biết.

Tuy nhiên, với những ngày lễ truyền thống bao gồm Tết Trung thuNgày Quốc khánh Trung Quốc (đều vào ngày 1 tháng 10) sắp tới, lĩnh vực khách sạn đang hy vọng phục hồi hoàn toàn vào mùa thu, Yang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Decanter.com vào tháng Sáu.

Úc hiện đã thay thế Pháp để trở thành nguồn cung cấp rượu vang đóng chai nhập khẩu hàng đầu vào Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay, và là quốc gia nhanh nhất để phục hồi sau cấm vận.

Trong báo cáo nửa năm của mình, Wines of Australia ghi nhận mức tăng 0,7% về giá trị đối với rượu vang (bao gồm cả rượu vang số lượng lớn) xuất khẩu sang Trung Quốc, mặc dù khối lượng giảm 17% trong nửa đầu năm 2020.

Báo cáo cho biết: "Sự tăng trưởng về giá trị trung bình là do xuất khẩu đang tiếp tục tăng trưởng ở các mức giá cao hơn, cũng như sự sụt giảm ở cấp thấp".

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, trong tháng 6, lượng rượu đóng chai từ Úc giảm xuống còn 5,8%, cho thấy động thái phục hồi nhanh nhất so với hầu hết các nước sản xuất rượu lớn khác.

Pháp chiếm 47,7 triệu lít (219,6 triệu USD) rượu vang đóng chai nhập khẩu vào Trung Quốc, giảm 32% về lượng và 37,7% về giá trị so với năm ngoái.

Ảnh hưởng đại dịch toàn cầu kết hợp với thuế nhập khẩu trả đũa, do tranh chấp đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, thể hiện rõ trên khối lượng và giá trị nhập khẩu rượu vang đóng chai từ Hoa Kỳ, giảm lần lượt 35,7% và 46,4%.

Argentina là quốc gia duy nhất đi ngược xu hướng với mức tăng đáng kể 654% về lượng, mặc dù giá trị nhập khẩu chỉ tăng 20,6% và giá trung bình giảm 84%, cho thấy sự gia tăng này được thúc đẩy bởi rượu vang từ phân khúc cuối thị trường.

Theo Hiệp hội Xuất nhập khẩu rượu mạnh của Trung Quốc (CAWS), rượu không phải là danh mục duy nhất trong đồ uống có cồn bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Nhập khẩu bia giảm 22,6% về lượng và 17,5% về giá trị, trong khi rượu mạnh nhập khẩu giảm 8% về lượng và giảm 31,4% về giá trị. Tuy nhiên, trong tháng 6, nhập khẩu bia đã phục hồi về mức như năm ngoái, nhanh hơn bất kỳ loại đồ uống có cồn nào khác.