Sự thật bên ngoài những chai vang Sauvignon Blanc New Zealand

Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu về giống nho Sauvignon Blanc được trồng tại New Zealand hay bạn có thể gọi tắt là Sauvignon New Zealand. Giống nho này chiếm lấy trái tim của người tiêu dùng bởi tính nhất quán về hương vị của chúng.

Sauvignon New Zealand

Thêm nữa là chúng đã đưa rượu vang New Zealand lên bản đồ của những dòng vang nổi tiếng về mùi hương và độ axit đáng ngưỡng mộ. Nhưng dường như kết quả này vẫn chưa làm hài lòng các nhà sản xuất rượu vang, họ đã và đang nghiên cứu thêm về giống nho này để cho ra một dòng vang mang hương vị độc đáo hơn nhưng vẫn phù hợp với môi trường khí hậu tại đây.

Có thể nói rằng dòng vang được chiết suất từ Sauvignon Blanc New Zealand là dòng vang duy nhất mang hương vị rất dễ nhận ra và không bao giờ thay đổi. Ngày nay, dòng vang này đã trở thành một thức uống ưa thích của người dân Mỹ bởi tính nhất quán trong hương vị và giá cả hợp túi tiền.

Và cũng dể dàng nhận ra rằng tính nhất quán này cũng chính là nhược điểm làm cho dòng vang được chiết xuất từ giống nho này trở nên nhàm chán đối với những người yêu rượu vang

Ông Damien Yvon - Tổng giám đốc kiêm nhà sản xuất rượu vang tại nhà máy Clos Henri thuộc quận Marlborough cho biết: “Giống nho này như một đứa trẻ mồ côi vậy. Chúng không nhận được nhiều tình thương”.

Chính vì vậy các nhà sản xuất vang luôn cố gắng tạo ra những dòng vang mang hương vị riêng biệt của họ từ giống nho Sauvignon Blanc này. Đây là một sự mạo hiểm và họ chỉ có thể mong chờ sự may mắn. Vì từ lịch sử đến nay vẫn chưa có một kỳ tích nào xuất hiện để dòng vang này mang một hương vị độc đáo hơn.

Saint Clair New ZealandDọc vườn nho tại Saint Clair

Mặc khác nếu bạn là người yêu thích những tia bọt, thì các nhà sản xuất vang như Villa Maria, Hillersden, Brancott Estate và Saint Clair đã mang đến cho bạn điều đó-một chai sparkling tỏa sáng được chiết suất từ Sauvignon Blanc. Ngon hơn nữa là chai Cloudy Bay’s Te Koko - chúng được lên men bởi nấm men tự nhiên và lão hóa trong thùng gỗ sồi Pháp lâu năm đã cho ra một kết quả có cấu trúc phong phú, hướng đến khoáng chất có trong Sauvignon Blanc, có khả năng lưu trữ trong hầm rượu 10 năm và hơn nữa.

Nhưng để khám phá hết về giống nho có nguồn gốc từ vùng biển Kiwi(tên riêng của vùng đất New Zealand) này, chúng ta không nên bỏ qua những nhà sản xuất nhỏ.

Vì trong khi cơn sốt về rượu vang tự nhiên đang dần hạ nhiệt tại New Zealand cũng như tại Úc, thì các nhà sản xuất rượu vang này đã tìm ra một phương pháp mới cho ra những dòng vang độc đáo hơn đến với người dùng. Họ tác động đến sự nhạy cảm và tập trung vào cấu trúc cũng như khí hậu từ những bước nhỏ nhất trong nhà máy sản xuất rượu vang.

Te Whare Ra tự hào là một trong những cây nho lâu đời nhất tại Marlborough. Chúng được trồng từ năm 1979 theo phương pháp ghép gốc kháng phylloxera (một dạng rệp gây hại cho rễ nho), một phương pháp ít dùng vào thời gian đó. Và khi Anna & Jason Flowerday mua lại chúng, họ đã cố gắng phục hồi những cây nho bị bỏ quên này bằng kỹ thuật canh tác hữu cơ và sinh học.

Cốt lõi của giống nho Te Whare Ra là sự phức tạp và khó hiểu trong việc nâng cao số lượng trồng trọt và các chất thiol - là những chất thơm thường được loại bỏ khỏi Sauvignon Blanc thông qua một số thủ thuận tại vườn nho.

Tuy vẫn chưa phổ biến trong khu vực, nhưng giống nho Sauvignon Blanc có niên vụ năm 2016 (được nhân giống từ Te Whare Ra) đã được lên men từ chính nấm men của chúng. Một lương nhỏ nước ép nho được lão hóa trong thùng gỗ sồi lâu năm của Pháp đã cho ra một dòng vang có cấu trúc tập trung và mang đầy đủ đặc điểm nơi chúng sinh ra. Nhà máy rượu vang này cũng cho ra giống nho Sauvignon Blanc có niên vụ 2015-chúng được trồng trên đất sét và trong một thời tiết khắc nghiệt, chúng thể hiện một sự mạnh mẽ tương tự như những viên sỏi.

Cambridge roadCận cảnh vườn nho trên đường Cambridge

Chỉ khi vừa mới ra đời, vườn nho Organic và Biodymanic của nhà máy sản xuất rượu vang Clos Henri – thuộc sở hữu của gia đình trồng nho kiêm sản xuất rượu vang Henri Bourgeois và được quản lý bởi ông Damien Yvon (người gốc Pháp) thì cả chất lượng rượu vang và phương pháp trồng nho đều thể hiện lên đặc điểm của từng lô nho. Kết quả đã cho ra phiên bản thứ ba và cũng là phiên bản mới nhất của giống nho Sauvignon Blanc - được kết hợp từ độ tinh khiết đặc biệt  và trọng lượng kết cấu của 3 giống nho Petit Clos 2016, Bel Echo 2015 và Clos Henri 2015.

Ở phía cuối vùng đảo phía Bắc, nơi sản xuất ra giống nho Pinot Noir chủ yếu của quận Martinborough. Bạn sẽ tìm được ông Lance Redgwel trên đường Cambridge – là một nhà sản xuất rượu vang thuộc tầng lớp trẻ - đang chăm sóc vườn nho sinh học và hạn chế tối thiểu các công việc trong nhà máy sản xuất rượu vang.

Khác với những dòng vang theo phong cách đơn điệu mà ông thường sản xuất, dòng vang Down the Rabbit Hole năm 2016 lại mang mang một độ ngon chênh lệch cao so với tiêu chuẩn. Quy trình tạo ra chúng cũng khác biệt hơn: nho được nghiền và ngâm cùng xác trong 26 ngày, tiếp theo được lão hóa trong thùng gỗ sồi trung tính 11 tháng và đóng chai luôn mà không cần dùng đến sulfur(lưu huỳnh) hay bất cứ bổ sung nào khác. Hương vị của chúng gần như mang phong cách của dòng vang cam có nguồn gốc tại đông bắc nước Ý nhiều hơn bất kỳ dòng vang nào khác được chiết suất từ Sauvignon Blanc New Zealand.

Không thể phủ nhận rằng chúng ta vẫn luôn thoải mái với những hương vị quen thuộc. Nhưng đôi khi bạn mua chúng về không hẳn vì hương vị quen thuộc mà vì chúng có nguồn gốc từ một đất nước danh tiếng hoặc cũng có thể từ sự đột phá mới về hương vị của giống nho Sauvignon Blanc New Zealand.

 

Tác giả: CHRISTINA PICKARD

Nguồn: winemag.com