Mùa thu hoạch rượu vang trắng Bordeaux 2020 sớm bắt đầu

Các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux gần đây đã bắt đầu ​thu hoạch một mùa nho sớm nhất, một trong những loại nho đầu tiên được đưa về là với nho làm rượu vang trắng ở Pessac-Léognan.

Một nhà làm rượu đang thu hoạch nho tại Bordeaux (Pháp)

Rượu vang Bordeaux, vintage 2020 đã bắt đầu cuộc hành trình trong các hầm rượu của lâu đài trong tuần qua, sau khi một số chủ nhân của những vườn nho ở Pessac-Léognan hái những trái nho làm rượu vang trắng đầu tiên.

Mùa sinh trưởng ấm áp đã tạo nên một trong những vụ thu hoạch sớm nhất trong những năm gần đây, so với ngày bắt đầu trong đợt nắng nóng khét tiếng năm 2003, cũng như trong những mùa nho được ghi nhận đầu năm 2011 và 1997.

Jacques Lurton, chủ tịch của Vignobles André Lurton, bao gồm Château Couhins-Lurton và Château La Louvière trong một số bất động sản ở Pessac-Léognan, cho biết: "Năm 2003 chúng tôi bắt đầu thu hoạch vào ngày 18 tháng 8 và năm nay là ngày 19. Nho đã chín nhanh hơn bình thường các vườn nho của nhóm đang hoạt động trước lịch trình thông thường khoảng hai tuần." Anh nói với Decanter.com

Một cảnh tượng tương tự đã xuất hiện ở một số vùng rượu vang khác của Pháp, cho thấy biến đổi khí hậu đang tác động như thế nào đến các vườn nho.

Nhiệt độ cao vào mùa hè, và đặc biệt là ban đêm ấm áp cùng với những ngày nắng nóng, có thể tạo ra thêm thách thức cho các nhà sản xuất rượu vang trắng muốn giữ độ chua, nhưng Lurton nói rằng ông rất hài lòng với sự cân bằng của nho được mang đến cho đến nay.

Ông nói: "mùa này chúng tôi không gặp vấn đề về axit, nồng độ pH tương đối thấp. Lần nếm thử ban đầu cho thấy một số loại rượu vang sẽ không thơm như năm ngoái, nhưng sự cân bằng thực sự tốt", Lurton nói.

Fabien Teitgen, giám đốc kỹ thuật tại Château Smith Haut Lafitte, nói với France 3 news: "Nho trắng của điền trang cho đến nay đang có sự cân bằng tốt đẹp và sống động và không bị tác động dù nóng."

Các giống nho đỏ của Bordeaux vẫn đang chín trên cây, với Merlot thường chín sớm hơn Cabernet Sauvignon. Lurton cho biết việc thu hoạch rượu vang đỏ tại cơ sở của mình có thể bắt đầu sau khoảng hai tuần.

Vẫn còn chưa đến ngày, mặc dù Viện rượu vang của Đại học Bordeaux (ISVV), vào tuần trước cho biết rằng giống nho đỏ cổ điển năm 2020 trông rất "hứa ​​hẹn".

Nó ra hoa thường xuyên và đậu trái rất nhiều trong vườn nho. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để có mùa nho ngon. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết gần đây, các cuộc tấn công của nấm mốc vào mùa xuân có thể đã làm hạn chế sản lượng tiềm năng ở một số khu vực của Bordeaux rộng lớn. Đại dịch Covid-19 cũng buộc lâu đài và điền trang ở mọi quy mô phải thực hiện các biện pháp vệ sinh bổ sung, từ giãn cách xã hội đến khuyến khích mang khẩu trang, để mang lại hiệu quả. Lurton cho hay nhóm của ông đang ổn khi tuyển dụng công nhân thu hoạch, nhưng đã áp dụng một số biện pháp chống dịch tốt.