Bật mí bí mật giúp bạn trở thành người sành vang Pháp thực thụ.

Vâng, đây là bí mật về vang Pháp mà chúng tôi muốn bật mí với bạn. Chỉ riêng bạn thôi. Nói đến dòng rượu vang Bordeaux thì hầu như mọi người đều biết. Nhưng bạn sẽ không thể trở thành người sành vang thực thụ khi chưa biết về dòng vang tại Côtes de Bordeaux? Hãy kể lại câu chuyện sau với những người bạn của bạn. Họ sẽ ngưỡng mộ bạn vì bạn đã đi trước họ một bước.

Côtes de Bordeaux

Côtes de Bordeaux là một vùng đồi núi nằm trong khu vực Right Bank tại Bordeaux, được tìm ra từ năm 2009 với 4 khu vực làm rượu chính: Côtes de Blaye, Côtes de Castillon, Côtes de Francs và Côtes de Cadillac. Năm 2016, Sainte-Foy Bordeaux đã được thêm vào nhóm. Tổng diện tích các khu vực gần 3000 mẫu rừng nho và chiếm 10% tổng sản lượng nho tại Bordeaux.

Điều tuyệt vời ở đây là mỗi khu vực có một địa hình riêng biệt. Vì vậy những dòng rượu họ tạo ra đều có phong cách khác nhau nhằm phục vụ cho nhiều khẩu vị khác nhau. Và để giúp người thưởng rượu nhận biết được dòng rượu mình đang cần thì trên các nhãn rượu không chỉ ghi tên vùng Côtes de Bordeaux mà còn ghi cả khu vực sản xuất ra loại rượu đó.

“Năm khu vực này như một chỉnh thể” Aurélie Lascourrèges, người phát ngôn của Union des Côtes de Bordeaux, nói. “Mỗi khu vực đều khác nhau nhưng lại có một điểm chung về khí hậu, chiều dài lịch sử, phong cảnh đồi núi và sự gần gủi của con người với các con sông [Gironde, Garonne và Dordogne].”

 Tiêu chuẩn nhãn hiệu có nguồn gốc được kiểm soát (AOC) lúc bấy giờ còn khá mới, vì vậy các nhà làm rượu và chai rượu cần tìm hiểu nhiều thêm để có thể gia nhập vào tiêu chuẩn này. Và điều đáng nói đến ở đây là những dòng rượu vang đại diện cho giá trị cốt lõi tại Bordeaux đã đạt tiêu chuẩn AOC chính là những dòng rượu đang được thị trường hiện nay ưa chuộng (như các dòng rượu năm 2014, 2015 và 2016),ngoài ra còn rất nhiều lựa chọn khác.

 

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về năm khu vực làm rượu lừng danh tại Côtes de Bordeaux

Blaye Côtes de Bordeaux

Blaye - một cảng sông quan trọng trong thời La Mã - đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tranh trăm năm. Ngày nay, thành phố Blaye là Di sản Thế giới của UNESCO. Đây là khu vực lớn nhất trong 5 khu vực. Cũng là nơi sản xuất ra những dòng rượụ vang đỏ nhẹ nhàng từ những nguyên liệu tươi và đậm hương vị trái cây. Với giá cả tuyệt vời, những dòng rượu vang tại đây đã sẵn sàng cung cấp đến người dùng sau 3 đến 4 năm lưu trữ. Bên cạnh đó họ còn cung cấp những dòng rượu vang chín muồi, vang trắng gồ sồi lâu năm.

Castillon Côtes de Bordeaux

Khu vực Saint-Émilion có một sự ảnh hưởng không nhỏ đối với khu vực Castillon. Trện thực tế, các chủ trang trại và chủ hầm rượu tại Saint-Émilion đã thu mua nguyên liệu tại Castillon với giá thấp để sản xuất ra một vài dòng rượu vang quan trọng. Bạn có thể tìm thấy một vài dòng rượu được nhiều người lựa chọn tại Saint-Émilion như Merlot và Cabernet Franc với giá khá rẻ.

Francs Côtes de Bordeaux

Một viên đá quý nằm cạnh khu vực Castillon. Francs là một vùng đất nhỏ, mộc mạc với diện tích khoảng 435 hecta (1.074 mẫu anh) và gần xã Bergerac hơn thành phố Bordeaux. Khu vực nổi tiếng tại Bordeaux – Thienponts – là khu vực có nhiều hầm rượu trong khu vực, bao gồm cả Pomerol và Saint-Émilion- có cả vườn nho ở Pháp, nơi họ sản xuất những dòng rượu vang trắng, đỏ tuyệt ngon và có tuổi rượu tốt.

Cadillac Côtes de Bordeaux

Vào thế kỷ thứ 18, Antoine de la Mothe Cadillac - kỵ sĩ của vùng Lamothe- Cadilla- một người có sành sỏi về rượu vang, được cử làm thống đốc bang Louisiana, và loại rượu vang mà ông ấy ưa thích là một chai Cadillac Côtes de Bordeaux. Tên của ông ấy được đặt cho một chiếc xe khoảng 150 năm sau đó.

Những dòng rượu vang được tạo ra trong một cảnh quan tuyệt đẹp, dốc dọc theo con sông Garonne là những chiếc xe Bordeaux cổ điển với nhiều cây phúc bồn tử đen, có cấu trúc tannin và đã tồn tại lâu đời.Tại đây họ cũng sản xuất ra những dòng rượu vang trắng ngọt.

Sainte-Foy Côtes de Bordeaux

Không có gì ngạc nhiên khi thành viên mới của AOC cũng ít được biết đến. Vùng này bao quanh thành phố lịch sử Sainte-Foy-la-Grande, với những vườn nho nằm dọc theo con sông Dordogne. Khu vực này vẫn cần học hỏi rất nhiều điều để tạo ra những dòng rượu ngon chất lượng cao nhưng chúng ta không nên bỏ qua.

 

10 loại rượu vang đáng để lựa chọn.

Château le Peyrat 2015 Castillon Côtes de Bordeaux: $ 15, 92 điểm.

Điều đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được khi mở nắp là một làn khói bao phủ lên một hợp chất ngon tuyệt được chiết xuất từ những quả dâu tằm chín mọng giàu tannin kết hợp với hương nho khô và được lưu trữ trong một môi trường ổn định. Thời gian lưu trữ càng lâu thì chất lượng rượu sẽ được gia tăng. Nhưng bạn yên tâm, đến năm 2020 là bạn đã có thể thưởng thức được dòng rượu vang ngon tuyệt này rồi.


Chùa Joanin Bécot 2015 Castillon Côtes de Bordeaux: $ 35, 92 điểm.

Một kết cấu chất lượng là lợi thế cạnh tranh cho dòng rượu này. Nó được chiết xuất từ những quả mọng đỏ cung cấp một lượng chất tannin đậm với nồng độ cao. Cùng một quy trình chuẩn đã tạo ra một chai rượu vang chất lượng và nhiều khói. Sẽ ngon hơn khi dòng rượu vang này được thưởng thức từ năm 2019. Cellar Selection.


Château Cap Saint-Martin năm 2015 Blaye Côtes de Bordeaux: $ 13, 91 điểm.

Với thành phần được chiết xuất từ những quả phúc bồn tử đen chín mọng kết hợp với lượng tannin đậm đặc và được lưu trữ lâu năm đã cho ra một dòng rượu vang mạnh, nồng và cay. Khi được lưu trữ càng lâu thì hương vị sẽ ngày càng tăng thêm và thời gian thích hợp nhất để có thể thưởng thức dòng rượu này là từ năm 2019.


Château Franc Cardinal 2014 Francs Côtes de Bordeaux: $ 16,91 điểm. 

Nhìn bên ngoài chất rượu đen, đậm, và sạch. Không như những dòng rượu khác, Château Franc Cardinal 2014 Francs Côtes de Bordeaux được tạo ra theo quy trình lưu trữ tiêu chuẩn từ người chủ Sophie Holzberg với sự kết hợp của các nguyên liệu giàu tannin.Đã tạo ra một hương vị rượu chín muồi và cay nồng. Thời gian thích hơp để bạn cảm nhận được tất cả những tinh túy của dòng rượu này là từ năm 2019.


Clos Puy Arnaud năm 2015 Cuvée les Ormeaux (Castillon Côtes de Bordeaux): $ 18,91 điểm.

Đây là một dòng rượu hấp dẫn- rượu trái cây với những quả mọng đỏ tươi. Cùng hương dâu tây và nho đỏ cũng như nồng độ axit tốt. Đã cho ra một dòng rượu cân bằng, đậm, ngon và giàu tannin. Thời gian thưởng thức hoàn hảo nhất từ năm 2019. Lựa chọn của biên tập viên.


Château Tanesse 2015 Cadillac Côtes de Bordeaux: $ 18,91 điểm.

Khi đưa đến đầu lưỡi bạn sẽ cảm nhận được vị chát từ tannin, vị đắng từ sô cô la đen và vị gỗ đang lan tỏa và tạo nên một hương vị hài hòa được chiết xuất từ những quả mọng đen chín muồi. Nó đậm, mạnh và lâu năm Để có thể thấu hiểu đúng hương vị rượu, bạn nên thưởng thức nó từ sau năm 2021. Đây là sự lưa chọn của những biên tập viên.


Château de Birot 2015 Vintage (Cadillac Côtes de Bordeaux): $ 22,91 điểm.

Đây là một kết quả tuyệt vời từ việc kết hợp những quả mọng đen giàu tannin với axit rượu.Khi được lưu trữ càng lâu chất tannin sẽ trở nên chín muồi. Và đó là một điều tuyệt với đối với rượu vang. Sẽ là ngon nhất khi bạn thưởng thức chúng từ năm 2021.


Château Chantemerle 2015 Tradition (Blaye Côtes de Bordeaux): $ 25,91 điểm.

Được chiết xuất từ axit trái cây và những quả phúc bồn tử đen cùng với sự hỗ trợ của những lớp tannin đã tạo ra một dòng rượu mạnh, đậm đà, vị cay cay kết hợp với hương trái cây chín mọng tuyệt hảo. Khi được ủ càng lâu thì hương vị của nó sẽ tăng cùng thời gian, và thật tuyệt vời khi bạn thưởng thức chúng từ năm 2020


Château Suau 2015 Cadillac Côtes de Bordeaux: $ 25, 91 điểm.

Loại rượu vang đậm này đã được gạn cặn, tuy nhiên nó vẫn còn lưu giữ lại chất tannin giúp cho quá trình lên men diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó với chiết xuất từ những quả mọng đen và axit đã tạo ra một dòng rượu chín muồi và mùi khói. Thích hợp nhất để bạn thưởng thức chúng là từ năm 2020.


Château de Ricaud năm 2015 Cuvée Quartet Blaye Côtes de Bordeaux; $ 20,90 điểm.

Kết hợp cùng mùi gỗ mới đã tạo nên một dòng rượu hương trái cây chín muồi với vị ngon tuyệt hảo. Château de Ricaud được chiết xuất từ những quả nho khô đen, giàu tannin cùng ruột cây không ngọt và khá dễ uống. Những thành phần trong rượu đều được chọn lọc và đã chín muồi. Thời gian hợp lý nhất để bạn thưởng thưc rượu vang này là từ năm 2020. Cellar Selection.

 

Tác giả: ROGER VOSS

Nguồn winemag.com