Những giống nho làm nên tên tuổi cho rượu vang Áo.

Bốn cô nàng tài năng, xinh đẹp, quyến rũ: Blaufränkisch, Zweigelt, St. Laurent và Pinot Noir. Mỗi cô nàng mang một tính cách riêng biệt, mỗi tính cách tạo ra sự thú vị riêng, và nhờ vậy họ đã làm nên tên tuổi cho rượu vang Áo. Họ là ai?

Tác giả:ANNE KREBIEHL MW

Leithberg_Heinrich

Vâng, đây chỉ là một cách ví von nhẹ cho những giống nho ngon bậc nhất tại Áo và không điều gì có thể ngăn bạn thưởng thức chúng. Những giống nho này mang một hình ảnh cao sang, tươi mới đồng thời tạo ra màu đỏ anh đào tinh tế cho dòng vang đỏ tại Áo, chúng thật sự khác biệt và đáng để bạn khám phá. Vậy chúng ta hãy tiếp tục câu chuyện bốn cô nàng gốc Áo xinh đep nhé.

Cô nàng Blaufränkisch lớn lên tại phía đông ấm áp của nước Áo, mang một vẻ ngoài thanh tao,hấp dẫn với nội hàm chín chắn và tươi mới. Cô mang hình ảnh như một vũ công ba lê. Những dòng vang do cô tạo ra thuộc dòng vang trung tính mang vị cay chín chắn cùng màu đỏ anh đào đậm và việt quất. Tuy trung tính nhưng vẫn giữ được độ đậm vừa phải và màu sắc mạnh mẽ.

Cô nàng St. Laurent khá kiêu căng lại hay gắt gỏng, nhưng đây cũng chính là điểm khiến cô trở nên hấp dẫn hơn (là một thử thách đối với các vườn nho). Và dòng vang mà cô tạo ra cũng hấp dẫn không kém-một dòng vang khá mạnh mẽ với hương trái cây quyến rũ mang một lượng tannin cao và gần như không có cấu trúc. Nếu bạn yêu dòng vang được chiết suất từ giống nho Pinot, thì bạn cũng không nên bỏ qua dòng vang được tạo ra từ giống nho St. Laurent này.

Cô nàng thứ ba mang tên Zweigelt. Khác với vẻ ngoài thanh tao của Blaufränkisch và tính cách kiêu kỳ của St. Laurent, Zweigelt khá vui vẻ và đầy tiềm năng. Cô được sinh ra sau cuộc thí nghiệm không thành công trên Blaufränkisch và St. Laurent tai viện thủy văn Klosterneuburg. Đừng bị đánh lừa bởi vẻ ngoài vui vẻ của Zweigelt nhé. Vì dòng vang được tạo ra từ cô thuộc dòng vang mạnh, đậm đấy nhưng vẫn mang vẻ mượt mà sâu lắng. Dòng vang này nổi trội hơn nhờ vào sự chuyển hóa trái cây dễ dàng và nghiêm tuc hơn giúp bạn thưởng thức hết vị cay từ quả anh đào.

Và cuối cùng, cũng không kém nổi bật là cô nàng Pinot Noir- một cô nàng xin đẹp khá nổi tiếng và đã chiếm lấy trái tim của nhiều chàng trai. Cô được sống trong một môi trường đầy nắng ấm và tươi mới-một điều kiện mà cô hằng ao ước. Quá trình sản xuất dòng vang được tạo ra từ cô được sự can thiệp của bàn tay chuyên gia với những quả chín mọng được hái bằng tay, nhờ vậy dòng vang này mang một hương vị tinh tế hơn.

Cả bốn cô gái, hay nói đúng hơn là cả bốn giống nho trên đều có chung một vẻ tươi mới, khiến chúng ta “thèm thuồng”. Mang vẻ đẹp di tuyền cùng sự hỗ trợ của khí hậu đã tạo cho chúng vẻ ngoài căn mọng khiến chúng ta chỉ muốn cắn một miếng. Vì vậy mà những chai vang Áo được chiết suất từ bốn giống nho này luôn được ưa chuộng và làm nên tên tưởi của rượu vang Áo.

Lần sau, nếu bạn băt gặp một chai vang Áo, đừng ngần ngại mà hãy cho phép chúng được quyến rũ bạn.

Những dòng vang đỏ của Áo đáng để bạn nếm thử.

Một vài dòng vang được chiết suất từ giống nho Blaufränkisch:

Prieler 2015 Blaufränkisch (có nguồn gốc từ núi Leithaberg – với giá $50 và đạt 95 điểm): mang màu sắc gần giống dầu hắc, một mùi hương gợi đến vị đắng hạnh nhân cùng những quả anh đào đen ngâm, chúng lan rộng trong vòm miệng một sự đen tối  quyến rũ. Prieler 2015 thuộc dòng vang đậm, giàu tannin tạo cảm giác khô nhưng không hạn. Sự tươi mới và đậm đặc của những quả mọng đen được mong chờ đã cho ra màu sắc nhiều tuổi hơn nhưng tất cả những mùi hương đầy hứa hẹn vẫn luôn tồn tại. Sẽ tuyệt hơn khi bạn thưởng thức chúng từ năm 2020 đến 2035, được chứng nhận bởi Tập đoàn Skurnik Wines và chúng xứng đang được bảo quản trong hầm rượu.

Tinhof 2015 Gloriette Blaufränkisch (có nguồn gốc từ Burgenland– với giá $80 và đạt 95 điểm): mang hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ kết hợp với hương vani tinh tế, hoa mẫu đơn cùng những quả anh đào đậm chín muồi chạm vào đầu mũi bạn. Trong vòm miệng, chúng đậm nhưng tươi mát, dủ chỉ là một giây nhưng cũng tạo nên sự sang trọng khác biệt. Hương và vị được hợp nhất một cách cân bằng, không bị cản trở bởi tannin cũng như sự mượt mà đứt đoạn. Một kết quả hoàn hảo, thanh tao và không thể cưỡng nổi. chỉ vào năm 2020 đến 2035 bạn mời có thể thưởng thức hết những tinh túy trong chúng. Lựa chọn của Carlo Huber đồng thời chúng xứng đáng được lưu trữ trong hầm rượu.

Trapl 2015 Ried Spitzerberg Blaufränkisch (có nguồn gốc từ Carnuntum – chưa rõ mức giá và đạt 95 điểm). một làn sóng nước ép anh đào đen chín muồi ngọt nức mũi xảy ra trước những gợi ý về hương quế tiếp theo,chúng mang màu sắc của một loại nước hoa đáng yêu. Trong vòm miệng chúng trở thành một dạng nước ép dễ uống, khá thân thiện, nhưng có điều vẫn chưa đạt được chiều sâu và quyến rũ. Khẩu vị khá mềm và quanh co, lượng tannin tinh tế và nồng độ nhẹ như tăng thêm sự mềm mại trong một khoảnh khắc. Nếu bạn cần một loại rượu vang để dụ dỗ ai đó, thì đây là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chúng đơn giản là sự đáng yêu nhưng lại có một sự lão hóa tuyệt vời. Hãy thưởng thức chúng vào năm 2020 đến 2035/ Đây là dòng vang không ngọt và là một sự lựa chọn cho hầm rượu.

Muhr-Van der Niepoort 2015 Liebkind Blaufränkisch (có nguồn gốc từ Carnuntum – giá $42 và đạt 95 điểm.): Hương thơm từ những qua việt quất là điểm chú ý lôi kéo chúng ta. Các gợi ý tốt nhất từ cam thảo, cùng màu đen huyền dịu bao quanh các góc nhìn của chai. Một loại nước ép nho quyến rũ, lôi cuốn tràn ngập trong vòm miệng như một điệu nhảy slow nhẹ nhàng, thanh thoát cứ như vậy đến khi kết thúc hậu vị. có khá nhiều sức sống và dễ dàng quyến rũ, Đây là loại rượu vang tươi mới, không bị gián đoạn và trung thực. Tuy nhiên không có gì là dễ dàng. Tóm lại chúng thật đáng yêu. Và bạn chỉ nên thưởng thức chúng từ năm 2018-2028. Được lựa chọn bởi công ty chuyên kinh doanh rượu vang xanh Danube.

Gernot and Heike Heinrich 2015 Blaufränkisch(có nguồn gốc từ Leithaberg – giá $45 và đạt 94 điểm): màu sắc trông tươi mới và gần như giữ nguyên vẹn màu đen anh đào khi nhìn qua ly rượu, theo sau đó là một làn khói từ gỗ. Dòng vang này trung tính được phối hợp cùng sự tươi mới tự nhiên và hương gỗ sồi nhẹ nhàng, cho ta thấy vẻ ngoài tươi mới của hoa quả được tô điểm thêm bởi chất tannin và nổi bật bởi vị chua sinh động. Đây là một loại rượu vang tao nhã tuyệt vời với một sức mạnh thực bên trong. Đươc uống vào 2018-2030.

Một vài dòng vang được chiết suất từ giống nho St. Laurent:

Steindorfer 2015 Reserve St. Laurent (có nguồn gốc từ Burgenland– giá $37 và đạt 94 điểm): mùi hương anh đào gợi cảm như nước hoa lôi cuốn khứu giác của bạn, hòa cùng vào giai điệu sồi nhẹ nhàng. Trong vòm miệng chúng mang cấu trúc mịn, tinh tế kết hợp cùng vị tannin cao từ vị những quả anh đào chín đỏ. Vẫn còn căng mọng và tươi mát, làm cho nồng độ phong phú xuất hiện làm tất cả trở nên hấp dẫn hơn. Một chút liên tưởng về quế làm cho cảm giác này càng xa hoa hơn. Thời gian tốt nhất để bạn thưởng thức chúng là từ 2020-2030. Được bình chọn bởi KWSelection.com

Gebeshuber 2015 Lage Glas St. Laurent (có nguồn gốc từ Thermenregion– giá $73 và đạt 93 điểm): mùi hương quyến rũ từ những quả anh đào chín đỏ và đen như đang gọi mời bạn. Thêm vào vị chín từ những quả anh đào đen tạo cảm giác mượt mà và đây cũng chính là điểm nhấn của giống nho St. Laurent - một sự chín muồi hoàn hảo nhưng không kém phần tươi mới. Cấu trúc hoàn hảo pha cùng độ axit sáng tạo ra một bối cảnh trái cây hấp dẫn và tự hào thực sự. Chúng thanh lịch và chân thực.Đây là sự lựa chọn của Vignaioli.

Johanneshof Reinisch 2015 Frauenfeld St. Laurent (có nguồn gốc từ Thermenregion– giá $40 và đạt 93 điểm.): mùi hương xuất phát từ những quả anh đào rừng thoang thoảng qua mũi và hoàn tất với sự mịn màng trong vòm miệng. Cấu trúc tinh tế của từng lớp tannin quyện vào nhau, làm cho những quả mọng trở nên đẹp hơn. Tại thời điểm chí muồi tươi mát, bạn sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn của những quả anh đào đỏ ngay miệng ly. Circo Vino.

Gerhard Pittnauer 2015 Dorflagen St. Laurent(có nguồn gốc từ Burgenland– giá $24 và đạt 91 điểm.): mùi hương từ những quả anh đào chín đỏ tiết lộ chút vị chua cay trên đầu mũi. Trong vòm miệng mùi vị của những quả mọng đỏ cũng trở nên phong phú hơn: tươi mới và ngon ngọt, nhưng không đậm. Màu sắc tươi đỏ và chân thực, chúng được lên men tại giao điểm hoàn hảo giữa sự tươi mát và độ giòn. Vâng và nếu làm lạnh chúng trước khi dùng, bạn sẽ thưởng thức được sự hoàn hảo của chai vang này. Được lựa chòn từ Nhà nhập khẩu rượu vang Magellan.

Một vài dòng vang được chiết suất từ giống nho Zweigelt:

Artner 2016 Ried Steinäcker Zweigelt(có nguồn gốc từ Carnuntum – giá $45 và đạt 93 điểm): hương thơm nhút nhát từ đá ướt và anh đào đen như bắt lấy khứu giác của bạn trong lần đầu tiên. Trong vòm miệng, chúng thể hiện mùi vị của loại nước ép trái cây còn non, nhưng vị đậm từ những quả anh đào đen phong phú tháo gỡ  cho sự nhút nhát và gạc nhẹ vị tannin. Kết thúc dài dường như hứa hẹn có thể phát triển hơn nữa. Đây là loại rượu vang đáng yêu, được đánh giá cao và khá thanh lịch. Bạn nên uống chúng từ năm 2018-2028. Được Vintners Alliance lựa chọn.

R&A Pfaffl 2015 Burggarten Reserve Zweigelt (có nguồn gốc từ Niederösterreich – giá $40 và đạt 93 điểm): những ghi chú xa hoa từ những quả anh đào chín đỏ mang hơi hướng từ những quả mận chín cùng một hương vị cay đắng, êm dịu của vani và quế. Trong vòm miệng, chúng gợi lại hương vị hoàn chỉnh hơn cùng những lớp tannin kết hợp mịn màng với nhau thúc đẩy hương quế. Đây là loại vang phong phú mà không có chất béo thừa. đáng yêu. Mịn màng và gợi cảm theo phong cách hiện đại. Esprit du Vin.

Schloss Gobelsburg 2015 Reserve Zweigelt (có nguồn gốc từ Niederösterreich – giá $38 và đạt 92 điểm): hương vị hấp dẫn, thơm ngon từ những cây tầm ma xen lẫn vị anh đào chín đỏ trên đầu mũi. Trong vòm miệng, chung gọi mời theo cách duyên dáng, uyển chuyển theo cách hư hỏng nhưng có lượng tannin tốt. Những quả anh đào chín đỏ gợn sóng trong vòm họng thể hiện hết những sự đáng yêu và tươi mát của chúng. Đây là loại vang thanh lịch nhưng sống động, đầy niềm vui nhưng vẫn giới hạn. Tập đoàn Skurnik Wines.

Kohl 2015 Kohloss Zweigelt(có nguồn gốc từ Niederösterreich – giá $30 và đạt 91 điểm): hương thơm từ mận và anh đào kèm theo một chút gợi ý từ hương quế lôi cuốn. Trong vòm miệng, chúng đọng lại hương vị thơm ngon, phong phú rõ như chúng ta đang đặt chúng trên một mảnh vải mới, mỏng thể hiện toàn bộ vị cay cũng như vị trái cây. Loại vang này rất đáng yêu và ngon miệng. Đây là sự lựa chọn của Vignaioli.

Một vài dòng vang được chiết suất từ giống nho Pinot Noir.

Malat 2015 Reserve Pinot Noir (có nguồn gốc từ Niederösterreich – giá $48 và đạt 93 điểm): Một chút khí hơi từ mùi gỗ kết hợp cùng mùi hương anh đào chín chạm vào đầu mũi bạn. Trong vòm miệng, chúng thể hiện sự tươi mát cho thấy độ tinh khiết từ trái cây. Đến bấy giờ mùi gỗ sồi vẫn bao phủ quanh loại nước ép trái cây này một cách bền vững, kèm theo sự trợ giúp từ cấu trúc tannin mịn. hãy chờ đợi, điều bất ngờ sẽ đến với bạn. thời gian thích hợp nhất là 2020-2030. Được bình chọn bởi Circo Vino.

Heinrich Hartl 2014 Reserve Pinot Noir (có nguồn gốc từ Thermenregion – giá $36 và đạt 93 điểm): mùi hương kỳ lạ trên mũi mang hương thơm quyến rũ từ những quả nho trưởng thành. Tương tự như vậy trong vòm miệng, chúng mượt mà, gợi cảm, ổn định bởi lượng tannin tinh tế cùng độ axit sống động. Một sự cuốn hút tang hình đáng ngạc nhiên. Vị trái cây phong phú của chúng đã tạo được sự hấp dẫn nhưng cấu trúc và sự tươi mới lại hứa hẹn điều gì đó hấp dẫn hơn. Hãy uống chúng vào 2018-2028 để bạn cảm nhận được toàn bộ vẻ đẹp này. Được bình chọn bởi KWSelection.com.

Esterházy 2015 Pinot Noir (có nguồn gốc từ Burgenland – giá $15 và đạt 90 điểm): Gợi ý nhẹ nhàng từ hương vani mềm mại, nhẹ nhàng bao quanh những quả anh đào chín đỏ thể hiện trên đầu mũi bạn. Trong vòm miệng cho thấy vị trái cây kết hợp cùng gỗ sồi ảnh hưởng đến vị tươi của quả anh đào, cả vị chua và độ chín, đồng thời được bao bọc bởi lớp khói vani mịn màng. Lượng tannin nhẹ nhàng, tinh tế. Đây là loại rượu mang cả hương trái cây cùng sự tươi mát, với một kết thúc tươi mới và sáng. Được tập đoàn Wein Bauer lựa chọn. Bán chạy nhất hiện nay.

Nguồn: winemag.com