CHILE.

Những cây nho đầu tiên được trồng tại Chile là vào những năm 1550 bởi những người chinh phục Tây Ban Nha. Và dãi đất dài và hẹp trên bờ biển phía tây Nam Mỹ giáp với Peru, Bolivia và Argentina hiện nay là nơi xuất khẩu rượu vang lớn nhất châu lục, đặc biệt được biết đến về giá cả hợp lý cũng như phong cách nho mang chất lượng quốc tế.

ChileHình ảnh: Viña Santa Cruz © José Porras, và được điều chỉnh theo Giấy phép Creative Commons Attribution 3.0 Chưa được cấp phép.

Điều kiện địa lý và khí hậu tại Chile không ảnh hưởng đến việc sản xuất rượu vang tại đây, nhờ vào vùng đất hướng về Thái Bình Dương đến phía tây và phía sau dốc núi Andes. Mặc dù nơi đây khá vĩ đại như Bắc Phi, nhưng nhờ vào dòng khí lạnh từ Nam cực kèm theo luồng gió lạnh từ dãy Andes, nên những vườn nho ngay trung tâm Chile đã được hưởng sự mát mẻ của khí hậu và dễ dàng với việc trồng nho hơn.

Đất nước Chile được hưởng lợi ích từ sự khô hạn của mùa hè và sự cách ly về địa lý đồng thởi không xuất hiện dịch bệnh phylloxera. Nhờ điều kiện trồng tốt và không xuất hiện dịch phylloxera đã khuyến khích các nhà sản xuất vang tạo ra những dòng vang hữu cơ.

Nho được trồng tại Chile chủ yếu là những giống nho “Quý tộc”. Giống nho đỏ được trồng rộng rãi nhất tại đây là Cabernet Sauvignon, những giống nho này đặc biệt thích nghi với những vùng đất ấm như thung lũng Maipo và thung lũng Colchagua, nơi đây cho ra những dòng vang trái cây mang vị tannin mềm mại. Giống nho Merlot và Carmenere trở nên phổ biến hơn nhờ những dòng vang hiên đại ngày nay, tất nhiên cũng không kém phần quan trọng với Chile. Những giống nho khác được thế giới công nhận như Syrah, Pinot Noir, Cabernet Franc và Malbec ngày càng tăng trường. Sauvignon Blanc và Chardonnay là những giống nho trắng ưu thế hơn khi được trồng trong vùng mát mẻ như thung lũng Casablanca, thung lũng San Antonio và thung lũng Limari.

 

Nguồn: Decanterchina.com