Pha trộn trong rượu vang mang lại điều gì đặc biệt?

Pha trộn rượu vang.

Geoff Grady, London W8 đã hỏi: Bạn có nhận được cùng một kết quả ( về khẩu vị, sự phức tạp, sự dung hòa…) khi thực hiện pha trộn nhiều vườn nho khác nhau hay nói đơn giản hơn là pha trộn nhiều loại rượu vang cơ bản với nhau?

Dirceu Vianna Junior MW đã trả lời: câu hỏi này làm tôi nhớ đến một buổi học pha chế tại đại học Bordeaux. Kết quả tôi nhận được trong thí nghiệm pha trộn nhiều loại vang cơ bản với nhau là một hợp chất rượu đa dạng về hương vị, cấu trúc rượu tốt hơn và phức tạp hơn. Cũng có một vài kết quả mang hương vị nguyên bản từ loại vang tham gia phản ứng

Theo kinh nghiệm của tôi khi cho lên men từ hai hay nhiều giống nho khác nhau thì kết quả thường tạo ra một hợp chất rượu vang có kết cấu tốt hơn và được làm giàu hơn, phản ứng lên men xảy ra nhanh hơn.

Lên men hỗn hợp nhiều giống nho xét trong quá trình sản xuất rượu vang, mặc dù những giống nho được trồng trên cùng một vườn nho. Kết quả cho ra một hỗn hợp rượu vang mang xu hướng thể hiện vẻ đẹp tại nơi làm ra chúng, cũng như cho thấy một sự dung hòa tốt và mang hương vị phức tạp hơn.

Nếu bạn muốn tự trải nghiệm điều này, hãy thử so sánh hai doàng vang đỏ Quinta do Crasto thuộc vùng Douro tại Bồ Đào Nha có cùng một niên vụ: Maria Teresa 2013(£115/chai-giá bán trên trang Great Western Wine- đắt tiền nhưng đáng giá), là một sự pha trộn từ vườn nho hơn 100 năm tuổi, với Douro Superior 2013(£14.95-giá bán trên trang Great Western Wine), được tạo ra từ việc pha trộn nhiều loại rượu vang từ những vườn nho khác nhau.

Chú Thích: Dirceu Vianna Junior MW- nhà tư vấn rượu vang, nhà giáo dục, tác giả và thẩm phán.

Câu hỏi này lần đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Decanter tháng 5 năm 2018.

 

Nguồn: Decanter.com