Vạch trần sự thật về Tannin.

Những người thử rượu hiểu về tannin như thế nào? Và vì sao tannin lại quan trọng?

Tannin

Tannin là gì?-Câu hỏi dành cho nhóm Decanter.

Nếu bạn có tìm hiểu sơ qua về các biểu hiện mùi vị trong rượu vang, ắt hẳn bạn sẽ khá quen thuộc với từ Tannin. Vậy tannin là chất gì? Chúng mang vị gì ? Và tại sao chúng lại quan trong trong rượu vang đỏ?

Đây gần như là câu hỏi mà hầu hết những người vừa bắt đầu khám phá thế giới rượu vang cũng như người có chút kinh nghiệm về rượu vang vẫn đang tìm kiếm câu trả lời. Vậy mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Tannin trong bài viết sau nhé:

Tannin là một nhóm nhất được tìm thấy trong vỏ, hạt và thân cây nho. Ngoài ra chúng cũng được tìm thấy trong trà đen.Vì lý do này mà chúng có xu hướng tồn tại nhiều trong rượu vang đỏ và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cấu trúc và lão hóa cho rượu vang đỏ. Bạn có thể hiểu đơn giản chúng là hợp chất tạo ra vị chat trong vòm miệng của chúng ta, đặc biệt là vùng nướu răng.

Ông Matt Walls – Chủ tịch cuộc thi DWWA ( Cuộc thi rót rượu vang Quốc tế) tại Rhône cho biết: “ Tannin có thể không mùi, không vị và chúng là một thành phần quan trọng có trong rượu vang đỏ.”

Cấu trúc và kết cấu.

Ông Walls cũng cho biết: “Tannin chịu trách nhiệm cung cấp kết cấu và tạo ra phản ứng vật lý của rượu vang đỏ với vị giác của chúng ta , Đặc biệt hơn là chúng tạo cho ta một cảm giác huyền bí kèm chút đắng khi vừa uống 1 ngụm nhỏ. Theo thời gian, chất tannin cũng tự thay đổi cấu trúc vật lý của mình, chúng trở nên mềm hơn và ít làm se lưỡi chúng ta hơn – đây là lý do chính khiến chúng ta già đi ít nhiều so với những chai rượu vang trước khi chúng ta kịp uống chúng.”

Rượu vang En primeur (một loại rượu vang được mua sớm, khi chúng vẫn còn trong thùng gỗ sồi)

Phóng viên tạp chí Decanter tại Bordeaux, bà Jane Anson đã ghi chú rằng khi nếm rượu vang En primeur, bạn hãy tìm kiếm “lượng tannin có trong cấu trúc rượu vang đỏ”, cùng các yếu tố khác như độ axit và trái cây- điều này sẽ giúp bạn nhận biết về chất lượng và thời gian lão hóa của rượu vang.

Khi nếm những chai vang En primeur còn trẻ, chất tannin sẽ tạo một cảm giác khắc nghiệt và nổi bật, vì chúng chưa có đủ thời gian để lão hóa và được làm mềm.

Nguồn: Decanter.com