12 loại rượu phối với pho mát điển hình bạn phải thử

Dưới đây là 12 sự kết hợp giữa rượu vang và pho mát phổ biến không thể bỏ qua. Họ khám phá sự tuyệt vời của những kết hợp mang tính biểu tượng này mang lại nhiều thú vị về rượu vang nhất trên thế giới.Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bất kỳ loại rượu nào cũng hoàn hảo với bất kỳ loại pho mát nào. Bạn nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 12 sự kết hợp giữa rượu vang và pho mát đại diện cho độ ngon và tính bổ trợ nhau của bộ đôi này.

Pinot Noir và Gruyere
Nguyên lí hoạt động: Quả mọng màu đỏ từ trước đến nay của Pinot Noir là sự kết hợp hoàn hảo cho hương vị hấp dẫn có trong một loại pho mát có độ cứng vừa phải như Gruyere. Cả hai đều có độ thơm và độ phức tạp phù hợp với chúng, mà không lấn át nhau.

Cũng hãy thử: Beaujolais và Jarlsberg; Gamay Noir và Comté hoặc Zweigelt và Emmental.

Aged Port và Blue Stilton
Nguyên lí hoạt động: Port được biết đến với cơ thể đầy đặn, ngọt ngào và tính cách táo bạo. Và để giải quyết những điều đó, bạn cần một loại pho mát phù hợp: một thứ gì đó bốc mùi. Tính cách phức tạp của một Blue Stilton cay nồng và mặn mà phù hợp tuyệt vời với một Port già hơn, ngọt ngào hơn. Hãy nhớ rằng: rượu càng ngọt thì pho mát càng bốc mùi.

Bạn cũng có thể thử: Ice Wine và Beenleigh Blue; Oloroso Sherry và Torta del Casar hoặc Sauternes và Roquefort.

Champagne và Brie
Nguyên lí hoạt động: Kết cấu mềm hơn của pho mát ba lớp kem như Brie đòi hỏi một thứ gì đó sắc nét và có tính axit để hãm qua chất béo. Axit cao và bong bóng chua cay dễ chịu của rượu Champagne kết hợp với vị kem đặc của Brie tạo nên sự tương phản rất hài lòng. Thêm vào đó, hương vị brioche mà bạn có được trong phương pháp truyền thống làm tăng thêm một chút bánh nướng ngon.

Bạn cũng có thể thử: Chardonnay và Camembert, Cava và Delice de Bourgogne, hoặc Cremant và Epoisses.

Moscato d’Asti và Gorgonzola
Nguyên lí hoạt động: Như chúng tôi đã nói, các loại pho mát funkier gọi một loại rượu ngọt hơn, nhưng vị nhẹ của Moscato và các loại lòng trắng ngọt khác có thể là một sự thay đổi tuyệt vời nếu bạn chỉ từng kết hợp pho mát cay với rượu vang nặng. Trái cây tươi, có tính axit của Moscato d’Asti làm sạch miệng của bạn khỏi các loại pho mát nặng hơn như Gorgonzola, giúp bạn sảng khoái và ngon miệng hơn.

Bạn cũng có thể thử: Gewurztraminer và Munster hoặc Prosecco và Asiago.

Tempranillo và Idiazabal
Nguyên lí hoạt động: Tempranillo và Idiazabal là một ví dụ tuyệt vời cho câu ngạn ngữ cổ “nếu muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Cả hai đều có quê quán Tây Ban Nha và cả hai đều có hương vị khói, mặn kết hợp hoàn hảo với nhau. Toàn bộ được tìm thấy trong Tempranillo trung bình của bạn là một sự kết hợp tuyệt vời với kết cấu cứng hơn của Idiazabal, trong khi tannin của rượu tương phản với hương vị bơ của pho mát.

Bạn cũng có thể thử: Rioja và Manchego, Garnacha và Zamorano hoặc Mencia và Roncal.

Sauvignon Blanc và Goat Cheese (pho mát dê)
Nguyên lí hoạt động: Trong khi chúng có vị đất và chua, hầu hết các loại phô mai dê đều là một phiến đá trắng, vì vậy các ghi chú cam quýt và khoáng chất có trong Sauvignon Blanc của Pháp mang lại hương vị thơm ngon và thảo mộc tuyệt vời có thể tìm thấy trong phô mai . Độ chua cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ độ nặng của pho mát dê.

Bạn cũng có thể thử: Chenin Blanc và Chevre, Gruner Veltliner và Florette hoặc Chablis và Cremont.

Cabernet Sauvignon và Aged Cheddar
Nguyên lí hoạt động: Một loại pho mát lớn hơn, đậm hơn cần một loại rượu vang có thể nâng nó lên, xoay tròn và không bị cuốn trong quá trình này. Cheddar lâu năm có sự kết hợp tuyệt vời với tannin làm khô mà bạn sẽ thấy trong nhiều loại Cabernet Sauvignons. Thêm vào đó, hương vị đậm đặc của chúng sẽ phù hợp, bổ sung nhau.

Bạn cũng có thể thử: Carmenere và Smoked Gouda, Montepulciano và Parmigiano – Reggiano hoặc Nero d’Avola và Asiago.

Provence Rosé và Havarti
Nguyên lí hoạt động: Trái cây màu đỏ, giòn mà bạn tìm thấy trong Provence Rosé rất ngon nhưng tinh tế, và hương vị êm dịu mà bạn tìm thấy trong rượu Havarti bổ sung cho rượu một cách duyên dáng mà không chế ngự nó. Ngoài ra, độ khoáng đặc biệt của Provence Rosé là một sự tương phản tuyệt vời với kết cấu mềm mịn của pho mát.

Bạn cũng có thể thử: Pinot Noir Rose và Fontina, Sangiovese Rose và Mozzarella hoặc Rosado và Ricotta.

Riesling và Raclette
Nguyên lí hoạt động: Mịn và bơ, Raclette là một loại pho mát êm dịu và linh hoạt, kết hợp thực sự tốt với độ chua cao và hương vị trái cây đá có trong Riesling. Hương thơm cổ điển của Đức mang lại sự tinh tế và đáng ngạc nhiên trong pho mát Havarti chất lượng tốt. Cân nhắc Kabinett hoặc Riesling khô để vị ngọt của nó không át được pho mát.

Bạn cũng có thể thử với: NZ Sauvignon Blanc và Mild Cheddar, Silvaner và Raclette.

Chianti Classico và Pecorino Toscano
Nguyên lí hoạt động: Một sự kết hợp tuyệt vời khác “hợp tác 2 bên cùng có lợi”, kết cấu cứng, lâu năm của Pecorino kết hợp tuyệt vời với tannin bùng nổ của Chianti Classico. Các nốt hương thứ cấp mặn trong rượu Chianti mang đến một hương vị thảo mộc ẩn chứa trong pho mát, với trái cây đen của rượu kết hợp hoàn hảo với vị đậm của Pecorino.

Bạn cũng có thể thử: Sangiovese và Parmigiano – Reggiano hoặc Brunello di Montalcino và Grana Padano.

Vermentino và Fiore Sardo
Nguyên lí hoạt động: Một pho mát bổ sung, Fiore Sardo làm rất tốt với kết cấu nhiều dầu hơn của Vermentino. Hương vị của cả hai đảm bảo rằng mỗi loại chỉ làm tăng thêm hương vị khác, với hương cam quýt của Vermentino thêm trái cây vào vị trí của pho mát sữa như Fiore Sardo (còn gọi là Pecorino Sardo).

Bạn cũng có thể thử: Soave và Mascarpone, Grechetto và Fromage Blanc hoặc Verdicchio và Requeson.

Malbec và Edam
Nguyên lí hoạt động: Sự kết hợp giữa hương vị hấp dẫn của Edam và trái cây mượt như nhung của Malbec là sự kết hợp mà hầu như ai cũng có thể thưởng thức. Cả rượu vang và pho mát đều có hương vị và mùi thơm mà không quá nồng, và kết quả là một sự kết hợp bổ sung của các hương vị phức tạp.

Bạn cũng có thể thử: Shiraz và Gouda, Monastrell và Tomme hoặc Blaufrankisch và Abbaye de Belloc.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc sang trọng có pho mát và rượu vang tiếp đãi, hãy thử ít nhất một trong các kết hợp rượu ngọt và pho mát được đề cập ở trên. Chúng không chỉ ngon mà còn có thể thay đổi suy nghĩ của bạn về món tráng miệng!