Rượu vang có tuổi thì sẽ như thế nào?

Rượu lâu năm có hương vị như thế nào? Và tất cả chúng ta đang tự hỏi: rượu vang lâu năm có tốt hơn rượu mới không? Tìm hiểu độ tuổi của rượu vang bằng cách quan sát một loại rượu vang duy nhất (Merlot) được sản xuất trong gần 30 năm từ cùng một vườn nho của cùng một nhà máy rượu. Những gì bạn sẽ khám phá có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Trên thực tế, ít loại rượu vang được tạo ra để tồn tại lâu (có thể chỉ chiếm 3% thị trường). Ngoài ra, những loại rượu sưu tập này thường không có hương vị hoàn hảo khi chúng được phát hành lần đầu như "đóng kĩ", "chặt ", "khó", hoặc "giữ" và thậm chí đôi khi được gắn thẻ với xếp hạng thấp hơn. Điều này là do rượu chưa đủ tuổi để phát huy hết tiềm năng của nó.

Chọn rượu đúng tuổi

Để tiến hành thử nghiệm này, chúng tôi phải một loại rượu ngay từ đầu. Rượu vang lâu năm sẽ có các đặc điểm cấu trúc cao hơn (như tính axit và tanin) hoạt động giống như một đường băng khi rượu thay đổi theo thời gian. Chúng tôi đã tìm một loại rượu mà mọi người đều quen thuộc và bắt gặp Duckhorn’s Three Palms Vineyard Merlot nổi tiếng về độ ngon của hầm rượu.

Khi rượu vang trưởng thành, chúng ta quan sát thấy màu đỏ (anthocyanin) thay đổi từ màu hồng ngọc và tím đậm hơn sang màu đỏ và cam nhạt hơn. Merlot thực sự là một trong những giống nổi tiếng vì có màu cam nhanh hơn các loại rượu vang đỏ khác (như Cabernet Sauvignon). Nếu bạn đợi đủ lâu, sắc tố đỏ cuối cùng sẽ trở thành màu nâu mờ xỉn (giống như một quả táo bị thâm).

Màu sắc thay đổi như thế nào theo độ tuổi:

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi mở chai Merlot gần 30 năm tuổi ra thì thấy, tuy đã đổi màu nhưng rượu vẫn có màu khá đục. Nó thậm chí còn trông mờ đục ở trung tâm hơn là kiểu cổ điển non. Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể liên quan đến mức độ cồn thấp hơn trong loại rượu này (được liệt kê ở mức 12,9% so với 14,5%) vì rượu được biết là có thể hòa tan màu. Cũng có khả năng rượu được sản xuất với ít lưu huỳnh hơn (mặc dù chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào về điều này) nhưng cũng có thể là sulfur dioxide – sulfites, –bleach anthocyanin.

Khi nếm rượu vang năm 1999 và 1987, chúng tôi đã ghi nhận sự giảm rõ ràng về độ chua và tanin trong rượu cũng như các đặc điểm của trái cây thay đổi từ trái cây tươi và chua sang trái cây khô hoặc hầm. Điều thú vị là theo thời gian, hương vị trái cây trong rượu dường như tỏa ra và trở nên đậm đà hơn. Điều này thật bất ngờ vì các loại rượu vang non dường như không có nhiều trái cây để bắt đầu và hương vị trái cây thường hơi chua.

Có một khoảnh khắc với Merlot đặc biệt này, nơi mà hương vị cổ điển như thể tất cả các đặc tính của tannin, axit và rượu đều ở sự cân bằng hoàn hảo và đây cũng là lúc trái cây tỏa sáng. Chai năm 1999 (rượu vang gần 17 năm tuổi) vẫn có hương thơm của dâu đen và dâu tây cùng với các hương vị lâu năm thú vị khác của dâu tây khô và lá khô ở phần cuối, rất phong phú.

2011 Duckhorn 3 Palms Vườn nho Napa Valley Merlot


• Vị: khói mù nhẹ. Lõi ruby tím sâu dẫn vào mặt khum rộng 1/3 cm của ruby đến vành ruby-garnet. Nhuốm màu tím của những giọt nước mắt.
• Hương thơm: trong. Có cường độ âm trung bình, mùi thơm của nho đen, nước sốt dâu tây, violet và kẹo pastille.
• Cấu trúc: Sạch sẽ. Cường độ trung bình. Độ chua trung bình cộng với tanin mịn và rượu vừa. Hương vị của nước sốt dâu tây, dâu tây chua chua và vani dẫn đến vị chua cay cay trong miệng, có vị như mận chua tươi và tannin hạt mịn ở giữa vòm miệng. Kết thúc là trung bình dài với các ghi chú của blackberry tươi, dâu tây tươi và tannin kéo dài.
• Độ cồn: 14,5%

2006 Duckhorn 3 Palms Vườn nho Napa Valley Merlot


• Vị: sương mù nhẹ. Lõi ruby sâu dẫn vào mặt khum rộng 1/3 cm của vành ruby đến đỏ. Nhuộm của những giọt nước cất.
• Hương thơm: rõ ràng. Hương thơm đậm đà của sốt dâu đen ngọt ngào, sốt mận, hồi, kẹo cứng mâm xôi và vani.
• Cấu trúc: rõ nét. Độ đậm trung bình cộng chủ yếu từ chất lượng cấu trúc chứ không phải trái cây. Độ chua trung bình đến cao, tanin cao và độ cồn trung bình. Hương vị của nước sốt quả mâm xôi và quả anh đào màu xanh lá cây dẫn đến tannin mạnh mẽ, cảm giác giống như một tác dụng kìm hãm lưỡi trên vòm miệng giữa. Kết thúc ở mức trung bình với ghi chú của trà đen và hoa râm bụt.
• Độ cồn: 14,5%

1999 Duckhorn 3 Palms Vườn nho Napa Valley Merlot


• Vị: Hơi sương mù nhẹ, một số hạt. Lõi ruby trung bình với mặt khum rộng 1/2 cm bắt đầu từ vành màu đỏ-ruby đến đỏ gạch. Nhuộm của những giọt nước cất.
• Hương thơm: Sạch sẽ. Hương thơm đậm đà của mận hầm ngọt, dâu đen, kẹo pastille (hạt hồi), mứt dâu tây, vani và một chút sô cô la sữa.
• Cấu trúc: Sạch sẽ. Hương vị đậm đà. độ chua trung bình, cộng với tanin hạt mịn cộng với rượu. Hương vị của nước sốt dâu tây, nước sốt anh đào ngọt ngào, sô cô la sữa, một nốt hương tiêu trắng mặn dẫn đến quả mâm xôi tươi trên vòm miệng giữa. Kết thúc dài và chậm dẫn đến các nốt hương của bột ca cao, lá khô, dâu tây khô với dư âm của rượu.
• Độ cồn: 14,5%

1987 Duckhorn 3 Palms Vườn nho Napa Valley Merlot

• Vị: Mơ hồ. Lõi hồng ngọc đục sâu với mặt khum rộng hàng cm bắt đầu từ vành gạch màu đỏ đến cam nhạt. Nước cất ít hoặc không
• Hương thơm: Sạch sẽ. Hương thơm đậm đà của hoa hồi, mận hầm, carob, ớt khô, dâu tây phơi nắng, đậu vani thoang thoảng và lá khô
• Cấu trúc: Sạch sẽ. Độ đậm vừa phải, độ chua trung bình, tanin hạt mịn trung bình, độ cồn vừa phải. Hương vị của mận hầm, quả mâm xôi hầm và hạt tiêu trắng dẫn vào nước sốt anh đào chua và cuống hoa hồng trên vòm miệng giữa. Kết thúc kéo dài và mờ nhạt dần với các nốt hương của hoa hồng khô, lá khô, mận khô và dư âm của rượu.
• Độ cồn: 12,9%