Ưu và nhược điểm của việc đóng nắp rượu khác nhau

Tại Penfold , một trong những thương hiệu rượu vang nổi tiếng nhất của Úc, dây chuyền đóng chai là một hoạt động phức tạp, đặc biệt là giai đoạn cuối cùng của nó: con dấu. Trong khi phạm vi rượu vang trắng của nó được đóng lại bằng nắp vặn, màu đỏ nhận được các nút chặn khác nhau dựa trên nơi chúng được xuất khẩu.

Ở Úc, phần lớn các loại rượu vang đỏ của Penfold, bao gồm các sản phẩm có giá thành ba chữ số , được niêm phong bằng nắp vặn. Tuy nhiên, tại thị trường Mỹ, những loại rượu tương tự được niêm phong dưới nút chai tự nhiên. Tại sao? Bởi vì nhiều người Mỹ vẫn tin rằng nắp vặn có nghĩa là rượu chất lượng thấp.

Như đã nói, bạn không nên đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó. Nhưng bạn có nên đánh giá một loại rượu bằng cách đóng nắp của nó? Định kiến ​​văn hóa sang một bên, nút chặn có thể nói rất nhiều về rượu vang mà nó kèm theo. Nó có thể gợi ý về tuổi thọ, chất lượng, văn hóa và lịch sử.

Chúng tôi dành phần lớn thời gian tập trung vào những gì nằm trong chai. Lần đầu tiên, hãy tìm hiểu những gì nằm trên nó. Dưới đây là hướng dẫn của bạn để đóng nắp rượu vang phổ biến nhất thế giới.

Nút bần

đóng nắp rượu vang được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới đã được một thời gian. Bằng chứng về việc sử dụng nó bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Tuy nhiên, nút chặn phù hợp mà chúng ta quen thuộc không được phổ biến cho đến thế kỷ 18, kết hợp với nút chai thân thiện với người dùng đầu tiên.

Ưu điểm:

Tài nguyên tái tạo. Cork có nguồn gốc từ vỏ cây Quercus suber , còn được gọi là cây sồi nút chai. Những cây thường xanh này, phần lớn mọc ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, rất phong phú và được bảo vệ nghiêm ngặt. Sồi Cork tái tạo lớp vỏ bên ngoài của chúng, cho phép chúng được thu hoạch khoảng một lần mỗi thập kỷ. Với tuổi thọ lên tới 200 năm, một cây có thể cung cấp nút chai cho hàng ngàn chai, điều này làm cho nó trở thành vật liệu sinh thái tốt nhất để bịt kín một chai.

Truyền thống. Có một cái gì đó lãng mạn và nghi lễ về việc bật một nút chai rượu vang. Nghi thức nội tạng giúp nút chai giữ được sự thống trị của mình, ngay cả khi đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt.

 

Hầm xứng đáng. Nhờ tính đàn hồi của nó, nút chai mở rộng trong một nút cổ chai để bịt kín chất lỏng và giữ oxy ra ngoài. Tuy nhiên, lỗ chân lông nhỏ của nó cho phép lượng không khí cực nhỏ tương tác với rượu, có thể biến đổi mùi thơm và hương vị theo thời gian. Điều này làm cho nút chai trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà sản xuất rượu vang đáng tin cậy.

Nhược điểm:

Dễ bị nhiễm độc. Hợp chất hóa học 2,4,6-trichloroanisole, hoặc TCA, ảnh hưởng chủ yếu đến các vật liệu có nguồn gốc từ gỗ, khiến nó trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của nút chai. Nó gây ra khi clo tiếp xúc với một số loại nấm trong quá trình chế biến nút chai. Trong khi vô hại, hợp chất có thể chuyển vào rượu và gây ra mùi thơm của các tông ướt, tầng hầm ẩm ướt hoặc con chó ướt. Được biết đến như là nút chai, và hay chỉ đơn giản là nút chai, các nghiên cứu trước đây đã ước tính rằng TCA ảnh hưởng đến 10% rượu vang dưới nút chai, mặc dù một số nhà sản xuất cho rằng mọi thứ đã được cải thiện.

Quan điểm của chúng tôi là vấn đề TCA đã được 'giải quyết một phần', Peter nói, Peter Gago, nhà sản xuất rượu vang tại Penfold nói. TCA trong cork giảm tới 1%, tương đương với tỷ lệ rượu vang bịt kín bằng vít bị oxy hóa do hư hỏng cơ học của nút.

Các nghiên cứu ít lạc quan hơn cho rằng TCA vẫn ảnh hưởng đến khoảng 3% 7% rượu vang được niêm phong dưới nút chai.

Sự đa dạng. Cork là một sản phẩm tự nhiên, và mỗi loại hơi khác nhau. Các nhãn hiệu Cork và độ xốp của chúng khác nhau, điều này ảnh hưởng đến tốc độ không khí tương tác với rượu trong chai. Trong khi các nhà làm rượu chọn nút chai cẩn thận, luôn có một yếu tố không xác định.

Mong manh. Cork được làm từ gỗ, khô dần và vỡ vụn theo thời gian. Rượu vang được ủ trong thời gian dài phải được giữ ở hai bên để giữ cho nút chai ẩm. Nhưng ngay cả với việc di chuyển cẩn thận, có bao nhiêu người trong chúng ta đã loại bỏ phần còn lại của một nút chai bị vỡ ra khỏi rượu sau khi nó vỡ trên đường ra khỏi chai?

Giá cả. Tùy thuộc vào chất lượng và thương hiệu, nút chai có thể đắt gấp ba lần so với nắp vặn, có thể đẩy giá rượu cuối cùng lên cao.

Nút chai Frankenstein

Không phải tất cả các nút chai được cắt từ cùng một miếng vải. Gặp gỡ anh em họ kỳ quặc tự nhiên.

Đại tá. Được làm từ nút chai tự nhiên trung bình, các kẽ hở trong các bao đóng này được lấp đầy bằng bột nút chai mịn. Nó cung cấp cho nút chai một kết cấu mềm hơn và thoát ra khỏi chai mượt mà hơn. Rượu vang có thể già đến một vài năm dưới nút chai colmated.

Kết tụ. Nó giống như bảng nút chai, nơi bụi nút chai được liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo và áp lực. Nút chai kết tụ chỉ nên được sử dụng với rượu vang được định sẵn để tiêu thụ trẻ vì chúng có xu hướng bị phá vỡ nhanh hơn. Nhà sản xuất Cork Amorim đề xuất các loại rượu vang được đóng kín bằng các bao đóng hỗn hợp này sẽ được tiêu thụ trong vòng sáu tháng sau khi đóng chai, mặc dù các tùy chọn cao cấp vẫn tồn tại cho phép lão hóa lâu hơn.

Nhiều mảnh. Khi hai hoặc nhiều miếng nút chai được dán lại với nhau. Các ví dụ bao gồm nút chai Champagne , mở rộng khi loại bỏ và không thể đặt lại vào chai. Các nhà sản xuất khác cũng gắn các đĩa của nút chai tự nhiên vào các đầu của nút chai được kết tụ trong thùng rượu vang, để tăng độ bền. Những nút chai này thường được làm từ phế liệu vỏ cây của nhà sản xuất.

Nắp vặn

Sau nhiều thế kỷ của rượu vang stopper vô song, một nắp nhôm không có nắp đã xuất hiện và, tốt, làm hỏng mọi thứ cho nút chai khiêm tốn. Người Úc phải đổ lỗi cho việc khuấy nồi.

Năm 1964, Peter Wall, cựu giám đốc nhà máy rượu Nam Úc Yalumba , đã chán ngấy với số lượng nút chai bị nhiễm độc đang lưu hành. Ông ủy quyền cho một công ty Pháp phát triển việc đóng nắp thay thế. Một chiếc mũ bằng nhôm, Stelvin, ra đời, mặc dù nó không được cấp bằng sáng chế hoặc được sử dụng cho mục đích thương mại cho đến cuối những năm 1970.

Bốn mươi năm sau, mũ vít là sự lựa chọn cho phần lớn các nhà sản xuất Úc và New Zealand , trên tất cả các kiểu dáng và giá cả. Nó bao gồm một nắp nhôm được lót bằng nhựa, tích hợp một chiếc váy kim loại ôm sát đỉnh cổ chai, giống như một chiếc nút chặn truyền thống.

Ưu điểm:

Tính nhất quán. TCA, vết bẩn ảnh hưởng đến rất nhiều loại rượu dưới nút chai tự nhiên, gần như không có dưới nắp vặn. Ngoài ra, do có ít tương tác oxy với rượu hơn so với nút chai, các nhà sản xuất rượu về lý thuyết có thể giảm lượng sulfur dioxide được sử dụng làm chất chống oxy hóa trước khi đóng chai.

Tuổi thọ cao . Bởi vì rượu vang dưới nắp vặn nằm trong một bầu không khí tương đối không có oxy, chúng được cho là tồn tại lâu hơn. Mặc dù các nghiên cứu dài hạn đã cho thấy kết quả tích cực, đó là một chủ đề gây tranh cãi trong ngành công nghiệp rượu vang. Một số người lập luận rằng với sự tiếp xúc oxy hạn chế, rượu vang dưới nắp vặn không có tuổi. Những người khác, như Jeffrey Grosset, chủ sở hữu của rượu vang Grosset ở Thung lũng Clare của Nam Úc , nói rằng nắp vặn có rượu vang tuổi rất đẹp, chậm hơn.

Giá cả phải chăng. Mũ vít có thể khác nhau về giá, tùy thuộc vào chất lượng. Tuy nhiên, nói chung, chúng rẻ hơn nút chai tự nhiên.

Dễ dàng mở Mũ vít mở với một twist đơn giản của cổ tay. Không cần bất kỳ tiện ích nào ngoài một bàn tay tự do và một chút cơ bắp.

Nhược điểm:

Tác động môi trường tiêu cực. Mũ vít được làm từ nhôm, thường được sản xuất từ ​​một loại quặng khai thác được gọi là bauxite. Xử lý nhôm có thể là một quá trình bẩn, tác động tiêu cực đến không khí và nước và tạo ra khoảng 70 triệu tấn chất thải hàng năm. Nhôm không thể phân hủy và mặc dù có thể tái chế, nhưng người ta nghi ngờ rằng hầu hết các nắp vặn đều rơi vào thùng rác, và các công ty quản lý chất thải riêng lẻ có hướng dẫn nội bộ của riêng họ về việc liệu vít có được chấp nhận là có thể tái chế hay không. Lớp lót nhựa của họ, nếu không được loại bỏ, cũng có thể làm cho việc tái chế là không thể.

Hầu hết các lớp lót nắp vặn được làm từ Polyvinylidene clorua (PVDC), một loại nhựa không bền vững và độc hại khi đốt. Một số, như Văn phòng Đánh giá Nguy cơ Sức khỏe Môi trường California, cũng xem xét nó để đặt ra những rủi ro sức khỏe có thể xảy ra . Nó đã bị cấm hoặc hạn chế ở một số quốc gia ở Tây Âu. Amcor, công ty sản xuất mũ vít Stelvin , gần đây đã phát hành một quốc gia nhắm mục tiêu không có PVDC như Đức đã hạn chế vật liệu này. Nó vẫn được phép ở Mỹ

Dễ bị giảm. Đối diện của một loại rượu bị oxy hóa là một loại rượu khử , hoặc một loại rượu trong đó có sự tiếp xúc tối thiểu với oxy trong quá trình sản xuất. Điều này có thể xảy ra khi nồng độ lưu huỳnh điôxit của rượu vang quá cao và được đặc trưng bởi mùi thơm của trứng thối / hành tây. Chủ đề giảm rượu vang có nắp vặn có thể gây chia rẽ, nhưng nói chung, họ đồng ý rằng chính con dấu lót nhựa không gây ra những đặc điểm không mong muốn này. Tuy nhiên, con dấu có thể ngăn chặn các chất phụ gia như lưu huỳnh được hấp thụ vào rượu theo cách mà một nút chai xốp hơn sẽ làm trầm trọng thêm các hiệu ứng.

Khả năng lão hóa nghi vấn. Cork so với lão hóa nắp vặn có những người ủng hộ nhiệt tình ở cả hai bên. Những người đề xuất Cork nói rằng sự tương tác giữa rượu vang và oxy được tạo điều kiện bởi vật liệu xốp tự nhiên là điều cần thiết cho quá trình lão hóa của một loại rượu vang có giá trị. Người hâm mộ nắp vặn nghĩ khác, mặc dù không bên nào chứng minh vỏ bọc của họ là tốt hơn.

Amcor đã tạo ra nhiều lớp lót. Một người cung cấp nhiều tính thấm hơn với chi phí cao hơn, mặc dù công ty cũng cung cấp các biến thể trên lớp lót ban đầu của nó với bốn cấp độ khác nhau của tốc độ truyền oxy oxy (OTR).

Nút chai tổng hợp

Nút chai tổng hợp có thể được làm từ nhựa dựa trên dầu hoặc vật liệu từ thực vật. Nút chai nhựa thường được làm từ polyetylen, một vật liệu dễ uốn được nấu chảy và biến thành bọt xốp, bắt chước độ xốp của nút chai tự nhiên. Nút chặn thực vật được sản xuất tương tự, nhưng sử dụng polyethylen sinh học, một loại nhựa sinh học làm từ ethylene, sản phẩm phụ của chế biến nguyên liệu thô tái tạo như mía.

Ưu điểm:

Tính nhất quán. Nút chai tổng hợp không dễ bị nhiễm bẩn TCA. Chúng cung cấp tốc độ truyền oxy có thể dự đoán và một con dấu chặt chẽ, bất động.

Độ bền. Vì chúng không được làm từ gỗ, nên nút chai tổng hợp không bị biến chất hoặc khô, vì vậy không cần lưu trữ chai ở hai bên để giữ cho nút chai ẩm. Nút chai tổng hợp cũng sẽ không bị vỡ, do đó, không có nguy cơ nút chai để tách ra khỏi rượu của bạn.

Giá cả phải chăng. Nút chai tổng hợp có thể rẻ hơn đến ba lần so với nút chai tự nhiên. Chúng thường rẻ hơn mũ vít, quá.

Nhược điểm:

Tác động môi trường tiêu cực. Nút chai tổng hợp làm từ nhựa gốc dầu không bền vững hoặc phân hủy sinh học. Về mặt lý thuyết, chúng có thể được tái chế, mặc dù nó thường phụ thuộc vào các vật liệu được sử dụng để sản xuất nút chai, liệu nhà sản xuất có in logo mũi tên đuổi theo của Wap trên sản phẩm của họ hay không và chính sách của công ty tái chế được sử dụng.

Nút chặn dựa trên thực vật sử dụng tài nguyên tái tạo và có lượng khí thải carbon thấp hơn so với các đối tác tổng hợp của chúng, nhưng chi phí cao hơn và vẫn còn được sử dụng hạn chế.

Khó mở và nối lại. Nhiều người yêu thích rượu vang rên rỉ khi nhìn thấy nút chai tổng hợp bằng nhựa, chủ yếu là vì nó có xu hướng đóng nắp rượu khó nhất để mở, và một số có thể hầu như không thể đặt lại vào chai sau khi loại bỏ.

Mùi hóa chất. Một số chuyên gia rượu vang tuyên bố phát hiện mùi hóa chất trong rượu vang từ nút chai nhựa gốc dầu, đặc biệt nếu rượu đã được đóng chai trong một thời gian. Mặc dù các báo cáo về những mùi hương này đã giảm trong những năm gần đây và không ảnh hưởng đến các loại cây có nguồn gốc từ thực vật, khả năng gây mùi có thể khiến một số người lo ngại.

Các loại thùng rượu khác

Nhiều đóng nắp rượu vang có thể bật lên, hoặc ra khỏi chai của bạn.

Zork: Được tạo ra vào năm 2010 bởi một công ty Úc, đóng kín này với một lá bên trong cho phép chuyển oxy. Nó có một nút chặn bằng nhựa, giống như nút chai mà bật ra khi bị loại bỏ, giống như nút chai thật. Điểm đặc biệt nhất của Zork là một dải nhựa bên ngoài cuộn quanh đỉnh chai và bong ra, không giống như nắp trên một gallon sữa. Vỏ bọc lấp lánh của Zork cho phép các chai sủi bọt được nối lại, không giống như anh em nút chai tự nhiên của chúng.

Vinoseal: Còn được gọi là Vinolok , nút chặn thủy tinh thanh lịch, đắt tiền này được phát triển bởi Tập đoàn Alcoa , nhưng sau đó đã được bàn giao cho nhà sản xuất kính Preciosa của Séc . Nó được phát hành tại thị trường châu Âu vào năm 2003. Kính được làm bằng nhựa để tạo ra một con dấu chặt.

Helix: Một nút chai xoắn không cần nút chai, được tạo ra vào năm 2016 bởi nhà sản xuất nút chai Bồ Đào Nha lớn nhất thế giới, Amorim, và nhà sản xuất chai thủy tinh lớn nhất thế giới, Owens-Illinois Inc.

Mũ vương miện: Nắp được lựa chọn cho chai bia, việc đóng nắp này được sử dụng bởi các nhà sản xuất lấp lánh theo phương pháp truyền thống để bịt kín bong bóng của họ trước khi thất sủng, nhờ khả năng chứa áp lực của nắp vương miện. Những chai này sau đó được nối lại bằng nút chai, lồng dây và giấy bạc. Nhiều nhà sản xuất pé Untilant - thiên nhiên l (rượu sủi tăm tự nhiên) mà không ghê tởm chọn giải phóng cây pháo của họ trong tất cả vinh quang đội vương miện của họ. Ngay cả một số rượu vang, đặc biệt là những người trong trại tự nhiên, đang bắt đầu phô trương con dấu nắp vương miện.