Tempranillo - Át chủ bài của rượu vang Tây Ban Nha

 

Tempranillo (còn được gọi là Ull de LlebreCencibel hoặc Tinta del Pais) là một giống nho đen được trồng rộng rãi để làm rượu vang đỏ mạnh mẽ ở Tây Ban Nha.

Tempranillo có nguồn gốc từ miền bắc Tây Ban Nha và được trồng rộng rãi ở phía nam. Hai khu vực chính phát triển giống nho này là Rioja ở trung bắc Tây Ban Nha và Ribera del Duero nằm xa hơn một chút về phía nam. Ngoài ra, một số lượng đáng kể được trồng ở các vùng Penedès, Navarra và Valdepeñas.

Trong năm 2015, Tempranillo là giống nho được trồng rộng rãi thứ ba trên toàn thế giới với 231.000 ha (570.000 mẫu Anh), trong đó 88% là ở Tây Ban Nha.

Trong những năm 1990, Tempranillo bắt đầu trải qua thời kỳ phục hưng trong sản xuất rượu vang trên toàn thế giới. Sự gia tăng này, một phần là kết quả cho sự nỗ lực của những người trồng nho ở Tây Ban Nha. Cho thấy rằng, họ có thể sản xuất rượu vang có chất lượng tuyệt vời ở các khu vực khác, ngoài khu vực Rioja. Rượu vang Tempranillo đã trở nên phổ biến hơn, lan ra các khu vực có khí hậu mát mẻ hơn như Ribera del Duero, Navarra và Penedès. Trong những năm 1990, những người trồng trọt ở Úc và Nam Phi đã bắt đầu những đồn điền Tempranillo quan trọng.

Đặc điểm dây leo

Tempranillo là một loại nho đen có vỏ dày. Nó phát triển tốt nhất ở địa hình tương đối cao, nhưng nó cũng có thể chịu được khí hậu ấm áp. Liên quan đến việc trồng nho ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, chuyên gia rượu vang Oz Clarke lưu ý “Để có được sự thanh lịch và tính axit từ Tempranillo, bạn cần có khí hậu mát mẻ. Nhưng để có được lượng đường cao và lớp da dày cho màu sắc đậm sâu, bạn cần nhiệt”. Ở Tây Ban Nha, hai mặt đối lập này được kết hợp tốt nhất trong nền khí hậu lục địa ở địa hình cao của vùng Ribera del Duero.

Ở Ribera del Duero, nhiệt độ trung bình tháng 7 là khoảng 21,4°C (70,5°F), mặc dù nhiệt độ vào giữa ngày ở thung lũng thấp hơn có thể tăng cao tới 40°C (104°F). Vào ban đêm, khu vực này trải qua một sự thay đổi nhiệt độ ban ngày đầy kịch tính, với nhiệt độ giảm còn 16°C (30°F). Nho Tempranillo là một trong số ít giống nho có thể thích nghi và phát triển mạnh ở vùng khí hậu Địa Trung Hải lục địa như thế này.

Nho tạo thành những chùm nhỏ gọn, hình trụ của quả hình cầu, màu xanh đen sâu với một cùi không màu. Lá to với năm thùy chồng lên nhau.

Rượu vang Tempranillo

Không giống như các loại rượu vang đỏ thơm hơn như Cabernet Sauvignon hay Pinot noir, Tempranillo có cấu hình tương đối trung tính nên thường được pha trộn với các giống khác hoặc được ủ lâu trong thùng gỗ sồi.

Rượu vang Tempranillo có màu đỏ ruby hoặc màu tím đặc trưng, trong khi hương liệu và hương vị có thể bao gồm các loại quả mọng, mận, thuốc lá, vani, và thảo mộc.

Thường chiếm tới hơn 90% hỗn hợp, có hàm lượng axit và đường thấp, nó thường được pha trộn với Grenache (được gọi là Garnacha ở Tây Ban Nha), Carignan (được gọi là Mazuela), Graciano, Merlot hoặc Cabernet Sauvignon. Pha trộn Tempranillo với Carignan làm cho rượu vang sáng hơn và có tính axit hơn. Tempranillo là thành phần chính của hỗn hợp Rioja điển hình và cấu thành 90 - 100% rượu vang Ribera del Duero.