RƯỢU VANG CÓ THẬT SỰ GIẾT CHẾT ĐƯỢC VI TRÙNG GÂY ĐAU HỌNG VÀ MẢNG BÁM RĂNG?

Chúng ta đã biết rằng rượu vang là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống, nhưng bạn đã biết đến được những lợi ích thực sự của rượu vang chưa?

Nghiên cứu cho thấy rượu vang là một chất khử trùng tuyệt vời cho những loại vi trùng gây hại răng miệng của bạn.

Quay trở lại khi vào năm 1988, một nghiên cứu đã kiểm tra các đặc tính kháng khuẩn của các loại đồ uống có ga, rượu, bia, sữa tách béo và nước. Bằng cách truyền vi khuẩn truyền nhiễm như salmonella, E. coli và shigella vào các loại đồ uống kể trên. Qua kết quả nghiên cứu, người ta nhận thấy, rượu vang có lượng vi khuẩn sống ít nhất (chỉ sau hai ngày), nghĩa là nó thực sự là một chất khử trùng hiệu quả và vi khuẩn không thể tồn tại trong đó.

Với suy nghĩ này, các nhà nghiên cứu gần đây đã tiến hành một nghiên cứu khác để xác định lý do tại sao và làm thế nào rượu vang có đặc tính kháng khuẩn như vậy, và thấy rằng nó đặc biệt chống lại vi trùng trong miệng gây ra mảng bám răng và viêm họng.


Trong nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ axit và cồn trong rượu vang không phải là nguyên nhân gây ra các đặc tính kháng khuẩn, mà thay vào đó là một số hợp chất hữu cơ có trong cả rượu vang đỏ và trắng.

Các nhà nghiên cứu đã phân lập các hợp chất - axit lactic, malic, succinic và tartaric - và sau khi trung hòa độ axit của chúng, phát hiện ra rằng chúng tiêu diệt 99,9% vi khuẩn nha khoa và vi trùng gây viêm họng. 

"Rượu vang có tác dụng kháng khuẩn dai dẳng", các tác giả đã viết. Tuy nhiên, một điểm khác biệt nhỏ là rượu vang đỏ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn tốt hơn rượu vang trắng, nhưng không nhiều.

Một nghiên cứu khác từ năm 1998 đã thử nghiệm tác dụng của rượu vang đỏ đối với salmonella và so sánh nó với dung dịch khử trùng có cùng nồng độ cồn và nồng độ axit, và thấy rằng rượu vang đỏ tốt hơn trong việc tiêu diệt vi khuẩn so với dung dịch - và một lần nữa, độ axit là chất khử trùng chính và không phải là rượu.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy một chút nhột trong cổ họng hay thậm chí là bị viêm họng, hãy thử rót cho mình một ly rượu vang trước khi dùng các loại thuốc kháng khuẩn.