Một số mẹo hữu ích cho bộ sưu tầm rượu vang của bạn.

Bạn đang muốn thực hiện một bộ sưu tầm vang, nhưng ngại vi không gian và chi phí để làm hầm rượu khá lớn. Vậy bạn sẽ bỏ cuộc?.....Khoan đã nào, có thể chúng tôi sẽ giúp được bạn đấy. Trong bài này chúng tôi sẽ gửi đến bạn vài lời khuyên, mẹo hữu ích cũng như những sai lầm cần tránh để bạn có thể sở hữu bộ sưu tầm vang hoàn toàn trong khả năng của bạn.

Một số mẹo hữu ích trong sưu tầm rượu vang.

Rất nhiều người có quan niệm ngại “phiền trong việc lưu trữ rượu vang cho lần dùng tiếp theo. Có lẽ khi nhắc đến bộ sưu tầm vang chất lượng thì từ trong tiềm thức bạn sẽ xuất hiện ngay hình ảnh một hầm rượu khổng lồ được lắp đầy bởi những chai vang giá trị. Và khoảng chi phí này khá lớn đã vượt ngoài khả năng chi trả của bạn.

Thực tế là vậy nhưng ….Khoan đã, hãy đặt hình ảnh đó sang một bên nào. Chúng tôi sẽ vẽ cho bạn một bức tranh về bộ sưu tầm vang khác nằm trong khả năng chi trả của bạn ngay sau đây. Vâng chỉ là bộ sưu tầm vang thôi, vì bộ sưu tầm vang sẽ dễ thực hiện ( và rẻ hơn) để thỏa niềm đam mê của bạn.

Có phải bạn đang nghĩ: “không gian đâu để tôi lưu trữ chúng?”. Nhưng hãy nhìn lại, bạn có thể dành riêng một ngăn nhỏ trong tủ quần áo để cất vài hộp rượu? Hoặc một góc tầng hầm chưa sử dụng đến (nhớ là phải tránh xa nguồn nhiệt)? Chỉ cần vài tấm gỗ được dán trên bức tường bê tông là chúng ta đã có một vị trí cho bộ sưu tầm vang của mình rồi. Tất cả những gì còn lại bạn cần là một nơi có nhiệt độ ổn định quanh năm, tránh xa ánh nắng mặt trời và không được rung lắc.

Chi phí như thế nào? Sưu tầm rượu vang với một quy mô khiêm tốn có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đấy. Hãy mua những chai vang đang được giảm giá, thậm chỉ cả những chai vang hỗn hợp. Bạn cũng có thể mua vài chai vang trong mùa giảm giá hoặc  những chai vang có niên vụ quá lâu năm.

Hãy bắt đầu từ từ thôi. Bạn hãy mua 2 chai vang 1 lần thôi: một chai để uống và một chai để cất trữ. Điều này giúp bạn tránh được một số sai lầm phổ biến khi mua quá nhiều chai vang cùng loại một lúc. Kết quả bạn sẽ có một bộ sưu tầm vang  duy nhất một niên vụ, một vùng hay 1 cùng một phong cách.

Việc mua quá nhiều chai vang có phong cách giống nhau – cho dù là rượu vang đỏ Cabernet hay rượu vang có nguồn gốc từ California- đều đã làm tốn một phần chi phí mà nên được dùng cho những chai vang sẽ làm thay đổi khẩu vị bạn sau này. Vì niềm vui khi bạn sưu tầm rượu vang là trải nghiệm chúng.

_________________________

Đừng chỉ mua những loại rượu vang cao cấp nổi tiếng.

________________________

 

Có thể bạn nghĩ rằng chỉ có rượu vang đỏ không ngọt là có thể lão hóa và không có lý do nào đề không mua chúng? Sai rồi! rượu vang trắng không ngọt thường sẽ phát triển hương vị hơn sau vài năm lưu trữ ngay trong chai. Rượu vang sparkling(đặc biệt là những dòng Vintage Champage) có sự lão hóa tuyệt vời vì chúng khá ngọt và có tiềm năng trong các loại rượu vang fortified.

Bạn không cần hầm rượu lớn như vậy để bắt đầu bộ sưu tầm rượu vang đâu.

Bạn không cần hầm rượu lớn như vậy để bắt đầu bộ sưu tầm rượu vang đâu.

Ảnh: Al Powers, Aureole, Las Vegas

Một khi đã bắt đầu bộ sưu tầm vang, bạn sẽ muốn để dành một vài chai vang cho dịp đặc biệt. Nhưng hãy tránh việc chờ đợi hoàn cảnh như vậy. Trừ khi rượu vang của bạn được gắn liền với một dịp đặc biệt như sinh nhật, kỉ niệm,… Vì việc mở một chai vang ngon vào bất kỳ lúc nào thì ngày đó cũng là ngày đặc biệt. Tại sao phải chờ?

 Đừng chỉ mua những chai vang mang thương hiệu cao cấp. Một trong số đó là tuyệt vời đó, nhưng sẽ không phù hợp khi chọn chúng cho một bữa ăn tối bình thường trong tuần. Vì vậy bộ sưu tầm của bạn cứ tăng lên vì không có dịp nào là hoàn hảo để bạn thưởng thức chúng. Việc lão hóa rượu vang thêm vài năm sẽ giúp ích nhiều hơn cho những chai vang trẻ. Thời gian tăng thêm sẽ làm cho chúng mịn hơn ở một khía cạnh nào đó, vị tannin được làm mềm và tích hợp hương vị tốt hơn. Nên hãy chọn những chai vang trẻ thau vì chọn những chai vang đắt tiền bạn nhé.

Hãy cẩn trọng hơn trong việc “đầu tư” rượu vang. Vì rượu vang càng hiếm càng đắt tiền và khả năng chi trả của bạn sẽ không đáp ứng được điều đó. Và nhiều người bán hàng cũng không chắc chất lượng của những chai vang đúng chất lâu năm này khi bạn không thể mở nút chai. Đối với nhiều người, việc sưu tầm rượu vang là để tìm hiểu, chia sẻ và thưởng thức, không phải để kiếm lợi nhuận.

Hãy nhớ rằng bộ sưu tầm rượu vang như một khu vườn. Bạn phải chăm sóc chúng thường xuyên. Với những trường hợp ngăn xếp kém chất lượng hiếm gặp cũng đồng nghĩa với việc sẽ có vài chai vang bị mất, bị bỏ qua thậm chí bỏ quên hoàn toàn. Nếu không được chăm sóc và sắp xếp tốt, những chai đắt tiền mà bạn dùng tiền tiết kiệm để mua có thể sẽ được kết hợp chung với món mì óng nước sốt đấy.

Tuy nhiên dù bạn sắp xếp hay lưu trữ bộ sưu tầm của bạn như thế nào đi nữa. hãy đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có thời gian kiểm tra chúng định kỳ, hãy bảo quản chúng và cũng đừng quên tựn thưởng cho mình một chai vang đặc biệt nhé.

Tác giả:PAUL GREGUTT  

Nguồn: winemag.com