Hướng dẫn về Rượu vang Tempranillo

Tempranillo là một loại rượu vang có thể kết hợp được với đa dạng thực phẩm, chúng tôi có một hồ sơ hương vị tuyệt vời cho giá trị của nó.

Đặc điểm Tempranillo

Phát âm: Tiếng Tây Ban Nha ‘temp-rah-nee-yo’

 • TRÁI CÂY: anh đào, mận, cà chua, và vả khô.
 • KHÁC: tuyết tùng, thuốc lá, vani, thì là và đinh hương.
 • GỖ SỒI: có, thường được ủ 6-18 tháng trong thùng gỗ sồi.
 • TANNIN: Tannin trung bình cộng
 • ACIDITY: độ axit trung bình trừ
 • ABV: 13-14,5%

KHU VỰC CHÍNH: Tây Ban Nha (hơn 80% các vườn nho trên toàn thế giới), Bồ Đào Nha, Argentina, Úc, Hoa Kỳ

TỔNG HỢP THÔNG TIN tiêu biểu:

 • Nhà sản xuất: Tinto del Toro, Tinta Fina và Tinto del Pais (Tây Ban Nha); Tinta Roriz & Aragonez (Bồ Đào Nha)
 • Vùng:  Rioja, Valdepeñas, Ribera del Duero

Hương vị rượu vang Tempranillo như thế nào?

Tempranillo Tây Ban Nha mang đến hương vị tương phản của gỗ sồi và anh đào. Kết thúc mịn màng và lưu lại vị chát của rượu ở hai bên vòm miệng. Rượu vang Tempranillo bắt nguồn từ các khu vực Thế giới mới, bao gồm Argentina, Mexico và Hoa Kỳ, thường cung cấp nhiều hương vị trái cây như quả anh đào và cà chua, tiếp theo là vị chát và một ít gỗ sồi. Tempranillo có thể được mô tả là từ trung bình đến đậm chát, với các đặc tính của trái cây màu đỏ. Nếu bạn chưa bao giờ dùng thử Tempranillo trước đây, bạn có thể thấy nó có cấu hình hương vị tương tự với cả Sangaguese và Cabernet Sauvignon.

Lưu ý: Tempranillo có hương vị đầy đủ và được lão hóa trong thùng gỗ sồi mới. Tuy nhiên, nho Tempranillo có vỏ mỏng hơn và quả lớn hơn Syrah nên khi bạn nhìn vào ly rượu, nó có vẻ trong mờ hơn. Vì phong cách lão hóa gỗ sồi truyền thống ở Tây Ban Nha, Tempranillo thường có màu cam.

Ghép thực phẩm với Tempranillo

Tempranillo kết hợp tốt với tất cả các loại thực phẩm vì phẩm chất thơm ngon của nó. Ẩm thực khu vực Tây Ban Nha, bao gồm rau củ nướng và các loại thịt (như Jamón Iberico de Bellota) tạo ra một cặp đôi đặc biệt. Tuy nhiên, rượu vang rất đa dạng và không chỉ kết hợp với thực phẩm địa phương Tây Ban Nha, mà nó còn hoạt động tốt các loại thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới.

 • Lasagna, pizza và các món ăn với nước sốt dựa trên cà chua
 • Thịt nướng, thịt nướng
 • Grits, polenta, và các món ăn với ngô là một thành phần chính
 • Thực phẩm Mexico như tacos, nachos, burritos và chell rellenos

Tempranillo là một trong số ít các loại nho có lá màu đỏ tươi vào mùa thu.

Lưu ý khi mua Tempranillo?

Nếu bạn đang cần mua một chai Tempranillo của Tây Ban Nha, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu các thuật ngữ tiêu biểu được ghi trên nhãn chai về quy trình lão hóa và hương vị của rượu:

 • Vin Joven: Hiếm khi được ngâm ủ trong gỗ sồi, Vin Jovens được phát hành trẻ (có nghĩa là được tiêu thụ ngay lập tức). Đây là những loại không phổ biến ở Tây Ban Nha.
 • Crianza: Những chai rượu vang đỏ này yêu cầu 2 năm lão hóa, với 6 tháng trong gỗ sồi. Theo truyền thống, các nhà sản xuất sử dụng gỗ sồi Mỹ, loại gỗ này mạnh hơn nhiều so với các loại gỗ sồi khác (như gỗ sồi Pháp).
 • Reserva: Rượu vang đỏ Reserva có tuổi đời 3 năm, với 1 năm trong thùng gỗ sồi. Những loại rượu này là một bước tiến lớn về chất lượng và có hương vị tròn và cũng rất phong phú.
 • Gran Reserva: Dành riêng cho các loại rượu vang có tuổi thọ tối thiểu 5 năm trước khi phát hành với 18 tháng trong thùng gỗ sồi, hầu hết các nhà sản xuất sẽ làm 20-30 tháng trong thùng để tạo ra hương vị nổi bật.

Sơ lược về lịch sử của Tempranillo

Người Tây Ban Nha đã uống rất nhiều trong 2000 năm qua.

Bằng chứng về rượu vang ở Tây Ban Nha cổ đại được phát hiện vào năm 1972, khi các nhà khảo cổ học khai quật được bức khảm của vị thần rượu vang Bacchus tại Baños de Valdearados ở phía bắc miền trung Tây Ban Nha. Tempranillo có thể là loại rượu được thể hiện trong bức tranh khảm vì nó đã có ở Tây Ban Nha từ năm 800TCN.

Lịch sử nho ở Tây Ban Nha: Người Phoenicia mang rượu đến miền Nam Tây Ban Nha. Tempranillo có nguồn gốc từ khu vực này, vì vậy hoàn toàn có khả năng Tempranillo có liên quan đến loài Phoenician cổ ở Lebanon. Tempranillo nay mọc phổ biến nhất ở các vùng Ribera del DueroRioja, cách khoảng 300 dặm về phía tây của Barcelona, Tây Ban Nha.