Chúa Giêsu và các sứ đồ đã ăn gì trong “Bữa tối cuối cùng”

Chúa Giêsu và các sứ đồ đã ăn gì trong “Bữa tối cuối cùng”?

Kinh thánh và nghệ thuật đã cho chúng ta một số manh mối.

Trong những năm qua, nhiều bữa ăn cổ điển đã được mô tả trong nghệ thuật và phim ảnh, nhưng ““Bữa tối cuối cùng”” của Leonardo Da Vinci có thể là nổi tiếng nhất. Trong khi nhiều người tiếp tục điều tra biểu tượng tôn giáo và giá trị của bức tranh nghệ thuật, những người khác đang nhìn vào bức tranh tường nổi tiếng để tìm manh mối về một điều khác: Chúa Giêsu và các tông đồ của ông đang ăn gì?

Có một số giả thuyết về các tình huống xung quanh “Bữa tối cuối cùng”, một sự kiện mà các Kitô hữu hiện đang ăn mừng vào Thứ Năm Maundy, nhưng có một vài điều chúng ta có thể đồng ý: Người tham dự uống rượu không men và ăn bánh mì, nhưng Bữa Tiệc Cuối Cùng không phải là một Lễ vượt qua truyền thống. Các chi tiết khác là một chút murkey, nhưng đây là những dự đoán tốt nhất của chúng tôi về những gì đã (và không) được ăn trong “Bữa tối cuối cùng”.

 

Rượu và bánh mì, tất nhiên

Theo kinh sách Kitô giáo, việc thực hành rước lễ bắt nguồn từ Bữa Tiệc Cuối Cùng. Chúa Giêsu được cho là đã truyền bánh mì và rượu không men quanh bàn và giải thích với các Tông đồ của mình rằng bánh mì đại diện cho cơ thể và rượu là máu của Ông.

Sản phẩm có nguồn gốc địa phương, có thể

Phục truyền luật lệ mô tả quê hương của Chúa Giêsu là "vùng đất của dầu ô liu và mật ong, một vùng đất mà bạn sẽ ăn bánh mì mà không khan hiếm." Cây trồng phổ biến bao gồm nho, quả sung và lựu. Tuy nhiên, những thực phẩm này có lẽ sẽ không có sẵn vào đầu mùa xuân. Bữa tối chắc chắn có thể bao gồm quả sung khô, cũng như các mặt hàng chủ lực như dầu ô liu và mật ong.

Không phải thịt cừu

Vào năm 2007, Giáo hoàng Benedict XV tuyên bố rằng sẽ không có thịt cừu nào được phục vụ trong Bữa tiệc Cuối cùng. Giáo hoàng lúc đó đã đưa ra giả thuyết rằng Bữa Tiệc Cuuois cùng đã diễn ra trước nghi thức tế lễ của các con cừu, đó là một truyền thống của Lễ Vượt qua phổ biến trong thời của Chúa Giêsu, và do đó, chính Chúa Giêsu đã thay thế các con cừu.

Xe ngựa

Mặc dù Bữa Tiệc Cuối cùng xảy ra ngay trước Lễ Vượt Qua, nhưng điều đó không có nghĩa là Chúa Giêsu và các Tông Đồ không được thưởng thức một vài món ăn của ngày lễ này. Theo một báo cáo năm 2015 của một nhóm các nhà khảo cổ học người Ý, một số món ăn Seder điển hình đã xuất hiện tại Bữa ăn tối cuối cùng bao gồm các loại thảo mộc đắng với quả hồ trăn và một quả chà là. Các món ăn khác, như cholent, một món đậu hầm nấu với lửa nhỏ và ninh rất lâu, và ô liu với hyssop, một loại thảo mộc giống như bạc hà, thường được ăn hàng ngày và có thể đã xuất hiện trong “Bữa tối cuối cùng”.

Không phải lươn và cam lát, mặc dù chúng xuất hiện trong bức tranh

Sau lần phục hồi gần đây nhất của bức tranh, mất 21 năm và kết thúc vào cuối những năm 90, lần đầu tiên các món ăn khác xuất hiện trên bàn, trong đó có một món có vẻ hơi lạc lõng: lươn với những lát cam. Mặc dù đây chắc chắn không phải là một món ăn phổ biến trong thời Chúa Jesus, lươn và cam là một cặp phổ biến ở Ý thế kỷ 15 và là hai mặt hàng xuất hiện trong danh sách tạp hóa được bảo quản của Da Vinci.