Cách gọi rượu tại nhà hàng

Tránh bối rối, tiết kiệm tiền và chọn một cái gì đó thật ý nghĩa dành cho bửa tối của bạn.

 

Thực đơn: Không có gì bí mật khi rượu vang trong nhà hàng có mức giá lớn, bạn thực sự không thể đổ lỗi cho họ. Mặc dù có sự biến động rõ ràng trong mô hình định giá từ nhà hàng, trung bình họ bán chai rượu của họ với giá cao gấp ba lần giá bán buôn họ đã trả (khoảng gấp đôi giá bán lẻ). Vì vậy, chai Cabernet Sauvignon ngon tuyệt mà bạn đã mua với giá 25 đô la tại cửa hàng rượu vang, sẽ được cung cấp cho bạn tại một nhà hàng với mức giá khoảng 50 đô la.

Giá rượu nhà hàng và cách sắp xếp thực đơn rượu của họ có mối quan hệ nghịch đảo, vì vậy rượu càng rẻ thì giá càng cao và ngược lại. Có một ngoại lệ cho quy tắc này là chai rẻ thứ hai trong thực đơn.

Chai rẻ thứ 2: Chủ nhà hàng hiểu rằng bạn sẽ không muốn gặp một người bán rẻ khi đặt rượu. Hầu hết chúng ta quét giá rượu để tìm một ly hoặc chai chỉ nằm trên mức tùy chọn rẻ nhất trong danh sách. Nó không phải là rẻ nhất, và nó không quá đắt so với các lựa chọn thay thế, vậy thì còn gì để không chọn ngay? Những người định giá danh sách rượu vang đã nắm được tâm lý này và đánh dấu rất nhiều vào tầng giá thứ hai của những chai rẻ nhất.

Đừng ngại đi tìm chai rẻ nhất trong danh sách (đừng nhầm lẫn rằng những chai rượu không ngon, thường chỉ được bán trong ly). Theo kinh nghiệm của tôi, chai rẻ tiền nhất thường là một loại rượu đáng yêu.

Ly hay chai? Thông thường, mức rượu vang được rót ra ly tại các nhà hàng tương đương với 1/4 chai. Vì vậy, nếu bạn uống được ít nhất ba ly rượu vang cùng loại, hãy mua chai!

Tuy nhiên, đôi khi trả tiền cho nhiều ly lại rất đáng giá. Bạn có thể được trải nghiệm và thưởng thức đa dạng hơn các loại rượu trong suốt bữa ăn, cũng như tính linh hoạt hơn để kết hợp rượu vang hoàn hảo với mỗi món ăn. Hơn nữa, người bạn của bạn có thể sẽ thích loại rượu khác, ly là lựa chọn tránh xung đột trong một bàn ăn.

Hiệu ứng neo: Tất cả chúng ta đều có xu hướng nhận thức được gọi là 'hiệu ứng neo'. Nói một cách đơn giản, nó cho thấy rằng những quan sát ban đầu của chúng tôi ở lại với chúng tôi, tác động đến nhận thức và quyết định tiếp theo của chúng tôi. Ví dụ, người tiêu dùng có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều bởi mức giá đầu tiên họ nhìn thấy khi xem xét mua hàng. Khi bạn bắt đầu xem qua danh sách rượu vang và thấy rằng phần lớn các chai có giá từ 90 đô la trở lên, và mặc dù mục tiêu giá của bạn là 50 đô la, nhưng bạn vẫn sẽ mua chai 70 đô la. Đừng rơi vào cái bẫy neo đậu này!

Ghép nối thực phẩm / rượu vang: Chúng tôi thường lướt qua danh sách rượu trước, nhưng nếu bạn muốn kỹ lưỡng, bạn nên xác định thực phẩm của mình trước khi gọi rượu. Có một danh sách nhỏ các loại thực phẩm có nguy cơ cao (có chứa một lượng đường, vị đắng hoặc độ cay cao) có thể làm hỏng hoàn toàn rượu vang của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có khả năng đang đặt một bữa ăn có rủi ro cao, bạn nên cho người phục vụ biết để có thể chọn một loại rượu phù hợp. Phải nói rằng, nhiều thực khách có thể bị cuốn vào việc kết hợp thực phẩm / rượu vang đến mức bỏ qua những loại rượu họ thực sự yêu thích, vì vậy nếu bạn không đặt những món ăn có rủi ro cao thì hãy đặt những loại rượu bạn thích!

Bắn mù

Đối với nhiều người trong chúng ta, chọn rượu vang trong một nhà hàng cũng giống như bắn phi tiêu với đôi mắt nhắm nghiền lại. Chúng ta có thể nhắm đến một loại rượu ngon, nhưng làm thế nào để nhắm mục tiêu khi chúng ta bắn mù? Vâng, tôi có tin tốt dành cho các bạn, bạn không cần phải là một chuyên gia rượu vang để có thể chọn được loại rượu vang tuyệt vời và gây ấn tượng với những người ăn tối cùng.

Tôi sẽ cung cấp cho bạn một kịch bản đặt hàng rượu đáng tin cậy. Khi bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ áp dụng được nó trong mỗi lần đến nhà hàng.

Kịch bản đặt hàng rượu

Tôi khuyến nghị bạn làm theo năm bước này mỗi khi bạn đặt rượu:

Bước 1) Khảo sát bảng giá

Sau khi đã ổn định được chổ ngồi, hãy thảo luận ngắn với người bạn đi cùng để có thể hiểu rõ hơn về hai vấn đề này:

  • Ly hay chai
  • Sở thích và không thích của họ (ví dụ: đỏ hay trắng, các loại không được ưa chuộng, v.v.)

Bước 2) Kiểm tra lại ngân sách của bạn

Xác định mức giá tối đa bạn có thể chi trả là bao nhiêu và bám vào nó! Đừng để bảng giá của danh sách rượu vang dỗ bạn đi lạc, hãy chọn chai rượu mà bạn có thể thoải mái khi trả tiền.

Bước 3) Nhờ vào Sommelier (người phục vụ rượu)

Trừ khi bạn là một chuyên gia về rượu và cảm thấy tự tin khi tự mình lựa chọn, không thì bạn hoàn toàn có lợi khi sử dụng sommelier để được hướng dẫn. Bạn phải cung cấp thông tin đúng cho sommelier. Hãy nghĩ đến việc đặt rượu vang trong một nhà hàng giống như một chuyến đi gặp bác sĩ - bạn cần truyền đạt các triệu chứng của bạn một cách chi tiết để có được chẩn đoán thích hợp.

Đây là những gì bạn cần truyền đạt:

  • Đỏ hay trắng
  • Hương vị trái cây, thảo mộc, hay bất cứ thứ gì bạn thích
  • Cơ thể của rượu vang, trong đó đề cập đến cảm nhận của nó về trọng lượng và độ dày. Có ba lựa chọn ở đây: cơ thể nhẹ (ví dụ: sữa tách kem), thân trung bình (ví dụ: sữa nguyên chất) và toàn thân (ví dụ: kem).
  • Làm thế nào chúng ta có thể trao đổi về phạm vi giá với nhân viên nhà hàng, mà không làm tiết lộ với những người bạn đi cùng tôi? Đơn giản! Tất cả những gì bạn cần làm là mở danh sách rượu vang, chỉ trực tiếp đến một mức giá mà bạn cảm thấy thoải mái và nói, tôi đang xem xét một chai như thế này.

Tóm lại, cuộc trò chuyện sẽ diễn ra như thế này. Xin chào! Tôi muốn đặt một chai rượu vang đỏ để dùng chung. Chúng tôi thường thích rượu vang trung bình và có nhiều hương vị trái cây. Brian ghét Pinot Noir, còn lại chúng tôi hoàn toàn linh hoạt. Tôi đang xem xét một chai như thế này (chỉ vào giá), nhưng rất thích nghe đề xuất của bạn dựa trên sở thích của chúng tôi.

Bước 4) Lấy mẫu Rượu

Bây giờ bạn đã chọn một chai, người phục vụ rượu sẽ bắt đầu nghi thức rót rượu vang. Đầu tiên, bạn sẽ được tặng kèm chai để xác nhận rằng thực tế nó là thứ bạn đã đặt hàng.

Sau đó, người phục vụ rượu sẽ kéo nút chai ra và rót một ít rượu vào ly của bạn để bạn có thể xác định xem nó có bị hư hỏng gì hay không; Mục đích của việc này không phải để bạn xác định xem bạn có thích rượu hay không! Xin lỗi, nhưng một khi nút chai đó được bật lên, bạn sẽ phải mua chai rượu này.

Lắc nhẹ ly rượu trên tay, ngửi sâu và nếm thử. Nếu rượu tỏa ra mùi hương khó chịu của giấy báo bị mốc, bìa cứng ướt hoặc tầng hầm ẩm ướt, đừng ngần ngại và hãy nói với người phục vụ của bạn. Các nhà hàng đều sẵn sàng nói lời xin lỗi của họ và sau đó quay lại để lấy một chai khác từ hầm và miễn phí dành cho bạn.

Bước 5) Tận hưởng

Khi bạn đã chọn được loại rượu vang hợp với mình, đã đến lúc ngồi lại và say sưa trong thành quả của bạn! Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thưởng thức rượu theo tốc độ của riêng bạn. Một số người phục vụ sẽ hiếu động rót đầy ly rượu của bạn, vì họ muốn hết chai đầu tiên đó càng sớm càng tốt với hy vọng bạn sẽ mua nhiều rượu hơn. Trong trường hợp đó, bạn đừng ngần ngại với lấy chai rượu và tự mình thực hiện hành động rót rượu.

Bám sát 5 bước trên và bạn sẽ có một buổi tiệc thật tuyệt vời tại nhà hàng yêu thích với những người bạn thân thương.