Icewine là gì?

 

Có thể bạn đã nghe nói nhiều về 'Icewine' nhưng không hoàn toàn chắc chắn nó là gì, hoặc nó được tạo ra như thế nào?

 

Icewine - hoặc 'Eiswein' – được gọi là rượu đông đá, rượu vang có tính ngọt. Ban đầu, Icewine được sản xuất ở những vùng có khí hậu cực lạnh như miền Bắc nước Đức, miền Nam Canada, nhưng gần đây còn có ở Áo và Trung Quốc.

 

 

Thời gian thu hoạch thường diễn ra khi những vườn nho thường được phủ trong một lớp tuyết dày. Với điều kiện thời tiết như vậy, sự nguy hiểm cho người hái nho trên những sườn dốc là không thể tránh khỏi.

 

  • Hai giống nho chính thường dùng để sản xuất Icewine là RieslingVidal Blanc.

Ở những vùng lạnh, cây nho vẫn mọc được nhưng trái nho rất lâu chín. Thay vì tháng 9, hoặc trễ lắm là đầu tháng 10 như thông lệ, nho ở các vùng lạnh phải đợi đến tháng 12 hay tháng giêng mới bắt đầu chín. Đó là lúc mà thời tiết có thể lạnh xuống đến mức đông đá.

Đợi đến khi trái nho đông đá, người ta mới hái về và đem ép lấy nước ngay. Nước nho chảy ra sẽ có lẫn nước đá trong đó, phần nước đá sẽ được gạt bỏ đi và còn lại là nước ép nho rất giàu đường. Khi được lên men, nó sẽ trở thành loại rượu vang thơm ngon và ngọt đậm.

Natasha Hughes cho biết “Trước khi nho được chọn để làm loại rượu ngọt siêu đậm đặc này, thì hãy đảm bảo rằng nhiệt độ cần phải dưới -7°C hoặc -8ºC” (Tạp chí Decanter tháng 1 năm 2013).

 

  • Rượu vang Icewine có vị gì?

Rượu vang đông đá có hương vị như cam quýt và trái cây nhiệt đới, mật ong và mứt cam.

“Bạn không thể tìm thấy bất kỳ hương vị nấm botrytis nào trên những loại nho này – đây là loại rượu vang có hương vị trái cây mạnh mẽ”, Hughes nói.

 

  • Giá trị của Icewine

Trong giải thưởng Wine Decanter World Wine Awards năm 2018, Wayne Gretzky Estate 99 – Vidal Icewine đã giành được huy chương Bạch kim.

Chateau Changyu Icewine 2015 của Trung Quốc cũng giành được một huy chương vàng.

 

=>> Gợi ý những chai ICEWINE xứng đáng dành cho bạn

Vidal icewineCanada Icewine Vidal 2015

 

Riesling icewine

Canada Icewine Riesling 2014