Ullage trong rượu là gì và bạn có nên lo lắng? - hỏi Decanter

Có phải 'khoảng trống' trên rượu là một vấn đề?

 

Ullage thường được sử dụng để mô tả khoảng không gian giữa lượng đóng và chất lỏng bên trong chai rượu, nhưng điều này quan trọng như thế nào và nó có ý nghĩa gì đối với rượu? 

 

Ullage trong rượu vang: Nó quan trọng như thế nào? - hỏi Decanter

 

Vỏ, hay khoảng trống, là một trong những điều quan trọng mà người mua rượu nên tìm kiếm, đặc biệt là trong các loại rượu trưởng thành hơn. Người mua cho các nhà đấu giá, chẳng hạn, sẽ chú ý đến việc đánh bóng như là một phần trong đánh giá của họ về sức khỏe của rượu vang.

 

'Đó là hướng dẫn tốt nhất mà bạn có về tình trạng của một chai rượu, đặc biệt là nếu bạn không biết chắc chắn nó được lưu trữ như thế nào', Matt Walls, chủ tịch khu vực DWWA cho Rhône nói 

 

'Cấp độ vỏ có thể cung cấp cho bạn một vài manh mối về rượu của bạn trước khi bạn có cơ hội mở chai', Julia Sewell, sommelier tại The Fat Duck và đánh giá tại DWWA .

 


 

Chai cũ

 

'Mức độ lấp đầy của một chai rượu vang (cùng với sự rò rỉ, màu sắc và dấu hiệu lừa đảo) là điều tôi luôn kiểm tra khi mua những chai rượu cũ', Walls nói.

 

'Nếu mức độ lấp đầy thấp, điều đó cho thấy rằng không khí đã ngấm vào chai, điều này sẽ khiến rượu bị oxy hóa.'

 

'Người ta phải xem nó như một dấu hiệu cho thấy rượu được bảo quản tốt như thế nào, vì mức độ lấp đầy thấp hơn [trong cổ chai] và rò rỉ kết quả thường chỉ ra tiếp xúc với nhiệt và lưu trữ kém,' David Dudley-Jones của Dudley Jones Fine Wine trên tạp chí Decanter 2016.

 

"Thường thì độ tuổi của rượu sẽ quyết định xem liệu vỏ có phải là mối quan tâm hay không", ông Sewell nói. 'Một chai tự nhiên bay hơi rất chậm qua nút chai thấm, do đó, người ta chỉ mong rằng một chai 40 tuổi sẽ không đầy so với một loại rượu vang hiện tại của cùng một loại rượu.'

 

Nó nói rằng một chai rượu vang có vỏ sò ở 'vai thấp' của chai - vì độ cong từ cổ trở thành thân chai - được coi là 'rủi ro và thường chỉ được chấp nhận để bán nếu rượu hoặc nhãn đặc biệt hiếm hoặc hấp dẫn'.