4 thuật ngữ thường gặp trong nguyên tắc nếm rượu vang

Thuật ngữ nếm rượu vang được sử dụng bởi các chuyên gia, nghe giống như một ngôn ngữ bí mật. Chúng tôi đã tìm thấy ý nghĩa thật sự của các mô tả về rượu vang phổ biến sau đây:

Khởi đầu 

Các từ có ý nghĩa, nhưng định nghĩa của chúng có thể linh động hơn, đặc biệt là khi nói về thuật ngữ rượu và những lưu ý khi nếm rượu. Một số thuật ngữ nhất định được nhắc đến thường xuyên để mô tả hương vị, mùi thơm và kết cấu của rượu vang. Không giống như nghĩa đen, những từ và mô tả này thường đề cập đến những đặc điểm cụ thể trong rượu vang. Dưới đây là danh sách các thuật ngữ nếm rượu phổ biến của rượu vang, và ý nghĩa của chúng đối với người bình thường.

 

  1.      Zesty

Zesty là thuật ngữ liên quan đến mùi vị rất tươi và nồng từ vỏ trái cây, có thể là chanh, cam, bưởi hoặc quýt. Còn khi nói về việc nếm rượu vang, nó ngụ ý cường độ thơm và tính axit cao, rượu có cảm giác tươi ngon miệng hơn. Nếu không có loại trái cây nào cụ thể, Zesty thường là đề cập đến chanh.

Các loại rượu vang được mô tả là Zesty thường không được pha trộn, một vài ví dụ cho loại vang trắng có tính axit cao như Riesling, Sauvignon Blanc, Albarino, Chenin Blanc, Chablis và Vinho Verde.

 

  1.      Jammy

Jammy dùng để chỉ mùi và vị của trái cây màu đỏ hoặc đen (quả mọng, mận, anh đào) không còn tươi, jammy thường là dấu hiệu xấu cho một loại rượu vang. Nó cho thấy rằng nho đã được thu hoạch khi quá chín, thiếu đi độ tươi mới. Điều này thường xảy ra ở các vùng có khí hậu ấm và nóng.

Ghi chú Jammy cũng có thể do nhiệt độ lên men quá ấm và sự bất cẩn trong hầm. Tuy nhiên, vẫn có một số người thích những trái cây màu đỏ, tròn và chín quá này.

Hương vị của Jammy phổ biến trong các loại rượu vang đỏ từ vùng có khí hậu ấm hơn, như Merlot từ Thung lũng Trung tâm của California hoặc Puglian Primitivo.

 

  1.      Crisp

Crisp là một thuật ngữ rất hữu ích. Nó mô tả tính axit dễ chịu trong rượu vang trắng hoặc vang sủi bọt. Nó cũng cho thấy một sự sinh động, nhẹ nhàng và sảng khoái. Nếu so sánh thì Rượu vang Crisp sẽ ít axit hơn rượu vang Zesty.

Rượu vang Crisp là loại rượu lý tưởng, và bao gồm các loại rượu vang sủi bọt, rượu khai vị như Gavi hoặc Muscadet, hoặc màu đỏ nhạt hơn như Gamay và Pinot Noir. Độ giòn cũng có thể được sử dụng để đủ điều kiện nâng độ axit trong rượu vang tròn hơn nhiều, giống như một loại Chardonnay được làm giàu với độ axit giòn.

 

  1.      Bright

Bright mô tả hiệu ứng dễ chịu mà tính axit có trên hương vị varietal; táo tươi hoặc quả anh đào. Áp dụng tương tự cho rượu vang đỏ. Độ chua là trung tâm của rượu vang, và nó mang lại sự cân bằng cho cơ thể và độ chính xác cho hương vị.