Cấu trúc trong rượu vang có nghĩa là gì?

Cấu trúc của một loại rượu vang là mối quan hệ giữa tannin và độ chua (acidity) của nó, cộng với các thành phần khác như glycerol và alcohol (nồng độ cồn). Đó là một khái niệm phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết khá rõ ràng về rượu vang.

Vì sao ư? Bởi vì không giống như nước ép trái cây hoặc các loại sinh tố, cảm nhận về rượu vang bắt nguồn từ hương vị và kết cấu cấu tạo, cấu trúc dựa trên mối quan hệ này. Bạn cần nắm chắc từng thành phần để hiểu cách chúng tác động lẫn nhau.

cau-truc-ruou-vang-anh-minh-hoa
Cấu trúc rượu vang - ảnh vui

Một nhà sản xuất rượu tại Faust ở Thung lũng Napa, ông David Jelinek cho biết, ông thường nhìn vào tannin, nồng độ cồn và độ chua như ba góc của hình tam giác về cấu trúc rượu vang. Tất cả các yếu tố đều ảnh hưởng trực tiếp đến cách những người khác nhìn nhận về hình dạng chung của rượu vang.

Không có cách nào đúng hay sai để xem xét kỹ lưỡng cấu trúc của rượu vang, nhưng tannin là một điểm khởi đầu hữu ích. Thường được mô tả là có mùi thơm, tannin là hợp chất có vị đắng chát (bitter) và chất làm se xuất hiện tự nhiên trong mọi thứ, từ cà phê đến quả nam việt quất và vỏ cây. Trong rượu vang, chất tannin có thể giúp bù đắp vị ngọt trái cây và độ nóng của rượu.

Một loại rượu có cấu trúc tốt sẽ có sự cân bằng đồng đều giữa trái cây, nồng độ cồn và hương vị của tannin (mà người ta hay còn gọi là tannic). Nó cũng sẽ có đủ độ chua để khiến bạn thèm và nhấp thêm một ngụm nữa.

hinh-anh-tim-hieu-ve-cau-truc-ruou-vang

Cấu trúc thích hợp là một phạm vi, và độ rộng của phạm vi đó là chủ quan (dựa trên hoặc bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, thị hiếu hoặc ý kiến cá nhân của mỗi người). Nếu chỉ dựa trên một trong ba khía cạnh trên cấu trúc sẽ rất khó đôi khi là không cảm nhận được, mặc dù bạn cảm giác như rượu rất cân bằng. Và trừ khi bạn muốn cảm nhận và tìm ra cấu trúc rượu vang, còn nếu không bạn thậm chí sẽ chẳng có cảm nhận gì về nó.

Rượu vang thiếu cấu trúc có vị quá chua, quá chát (nhiều tannin), nồng độ cồn quá gắt (boozy) hoặc quá ngọt (saccharine). Tùy thuộc vào thành phần nào bị mất cân bằng, người thưởng thức có thể gọi những loại rượu thêm để bổ sung như là nhẹ nhàng (flabby), không đặc (watery) hoặc một vị mạnh hơn để lấn át lại.

Cũng có thể rượu vang có quá nhiều cấu trúc. Những chai như vậy có xu hướng có mùi vị quá cứng, không có nhiều sự thay đổi khi uống vào và khá nặng đô, giống như một cốc chè xanh quá đậm, quá chát mà bạn vừa chế, sau đó cố uống hết nó liền lúc đó.


Một ví dụ khá hóm hỉnh từ cô Mary Gorman-McAdams, chuyên gia rượu vang (Master of wine). Đối với cô ấy, cấu trúc của một loại rượu vang là phần cứng của nó, cấu trúc vật lý tạo nên hình dạng hoặc đường nét, giống như gạch hoặc tường của một ngôi nhà. Hương vị sau đó là đồ nội thất như thảm, giấy dán tường, rèm cửa, tranh treo tường — lấp đầy và tạo cho rượu vang một cá tính độc đáo.

Cấu trúc cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển mùi vị của rượu. Rượu có cấu trúc cân bằng có tất cả các yếu tố để phát triển đồng bộ và bền bỉ theo thời gian.