Tìm hiểu về rượu vang làm từ nho Bacchus ở Anh

Nếu rượu vang Anh phải có một loại nho để quảng bá cho riêng mình, thì Bacchus là loại dẫn đầu.

Cái tên Bacchus có thể được lấy tên từ vị thần rượu vang của người La Mã, nghe thì có vẻ rất xa xưa nhưng xét về tổ tiên lấy nho làm rượu thì vị thần này vẫn còn non trẻ.

Giống này được cho là sự kết hợp chéo giữa giống nho Riesling-Silvaner với Müller-Thurgau, được phát hiện lần đầu tiên ở Đức vào những năm 1930. Nó không được phép sử dụng trong các loại rượu thương mại cho đến những năm 1970.

Để so sánh, nho Cabernet Sauvignon có niên đại từ Thế kỷ 17 và thậm chí nó chỉ được coi là trung niên; loại này là sự giao thoa giữa giống nho Cabernet Franc và Sauvignon Blanc đã có từ trước.

Nho Bacchus là loài chín tương đối sớm trong mùa sinh trưởng. Ở Đức, nó thường được biết đến vì có tiềm năng khi lượng đường cao và mức độ axit thấp. Nó hiếm khi được coi là đủ tốt cho các địa điểm trồng nho hàng đầu cho rượu vang trắng ở trong nước, nơi mà nho Riesling tiếp tục trị vì.

 

NHO BACCHUS Ở ANH

Ở Anh, khí hậu mát mẻ hơn có thể làm tăng độ chua của Bacchus và đó là câu trả lời của đất nước cho ra giống nho Sauvignon Blanc nổi tiếng làm ra những chai rượu vang trắng tuyệt vời.

Oz Clarke và Margaret Rand đã viết trong ấn bản năm 2015 của họ về “Nho và rượu: Hướng dẫn toàn diện”. Họ trích dẫn các hương thơm chính của cây lá gai, cây cơm cháy và quả lê.

Một số người tin rằng các đặc điểm hoa của quả nho Bacchus hiện tại có thể giống với loại của giống nho mẹ là Riesling.

nho-bacchus
Nho Bacchus ở Anh

 

Flint Vineyard ở East Anglia đã tiến hành các nghiên cứu sâu rộng về loại nho này, kết quả cho thấy rằng Bacchus có khả năng chứa nhiều hợp chất hương vị phức tạp hơn so với suy nghĩ ban đầu.

Nhóm của Flint cũng phát hiện ra rằng một số đặc tính trong nho Cabernet Sauvignon bị thiếu hoặc không nổi bật như mong đợi.

Trong thập kỷ gần đây, nhiều nhà sản xuất ở Anh đã hợp tác để khám phá ra tiềm năng của giống nho này, điều chỉnh các thông số trồng trọt và sản xuất rượu để tạo ra một dòng sản phẩm đa dạng của nho Bacchus cả rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt. Từ phong cách nhẹ nhàng, hương hoa và gợi cảm đến sự nồng nàn của trái phúc bồn tử.

Có rất nhiều nhà làm rượu ủng hộ nho Bacchus, giờ đây, tổng diện tích trồng nho Bacchus lên tới 175 héc ta, tương đương 5% tổng diện tích đất trồng cây nho ở Vương quốc Anh, theo Báo cáo Công nghiệp năm 2020 của Wine GB.

Vào năm 2017, tại cuộc thi Decanter World Wine Awards (DWWA) đã trao huy chương Bạch kim cho chai rượu vang Winbirri’s Bacchus năm 2015 từ Norfolk. Được mô tả là một loại rượu khai vị hoàn hảo với các đặc tính của hoa cơm cháy, cam quýt và cỏ, cùng với một chút gia vị trên vòm miệng.

Trong hầu hết các trường hợp, đặc tính thảo mộc và axit cao vốn có của Bacchus khô làm cho nó trở thành một sự kết hợp thanh mát với hải sản và các món kem, chẳng hạn như risotto của Ý.

 

Nguồn: Decanter.com