Sardinia: Hòn đảo trời phú

 

'Sardinia thường bị nhầm là một hòn đảo nhiệt đới hoặc bị nhầm lẫn với Sicily.'

Nhà kinh tế học Salvatore Mura thở dài tại khu đất của gia đình ông ở Gallura (khu vực phía đông bắc của Sardinia). 'Đôi khi nó bị thiếu trong các bản đồ nước Ý.'


Thật tiếc thay, những bãi biển tuyệt đẹp của Sardinia thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, nhưng họ đang bỏ lỡ những điều thú vị ở khu vực nội địa Sardinia.

 

Kế thừa từ thời Cổ sinh, Sardinia là một kho tàng các cổ vật và truyền thống bí ẩn. Đây cũng là hòn đảo lớn thứ hai ở Địa Trung Hải, "Nó giống như một lục địa". Được định hình bởi những cơn gió từ mọi hướng và được tạo ra qua nhiều thời đại, đất và khí hậu của Sardinia hoàn toàn khác nhau giữa miền bắc, khu vực trung tâm và phía nam. Với môi trường tự nhiên đa dạng, cùng với lịch sử lâu dài của các nền văn hóa khác nhau, đã mang lại một cảnh quan văn hóa phong phú cho vùng đất này.

Mọi ngóc ngách của hòn đảo đều được xác định bởi đặc sản riêng của nó. Ngày nay, người ta tìm thấy các giống nho có nguồn gốc từ Pháp và Tây Ban Nha, ở đây được gọi là Cannonau (giống như Grenache), và Vermentino.Không có gì đáng ngạc nhiên, cả hai giống nho thể hiện bản chất khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng được trồng. Ví dụ Vermentino là đại diện cho những vùng đất khô, nóng của Sardinia, nó tạo ra một loại rượu vang trắng vang lên mùi hương nồng nàn của thảo mộc và có vị mặn đặc trưng. Ngoài ra, phải kể đến nho Muscat Blanc (Moscato Bianco), có mặt khắp nơi quanh Địa Trung Hải, góp phần thêm vào sự đa dạng của nghề trồng nho Sardinia.

Ngoài các giống nho nổi tiếng đã đề cập ở trên, hòn đảo này còn sử dụng một số giống mơ hồ và khá độc quyền khác, bao gồm Torbato, Swmidano, Niederra, Nuragus, Monica và Nasco.

Mặc dù có sản lượng rượu vang trên 1 ha thấp nhất trong hầu hết các vùng làm rượu vang của nước Ý. Nhưng Sardinia là nơi có nhiều danh hiệu DOC và IGT, phần lớn các vườn nho Sardinia nằm ở phía tây của hòn đảo.Ngược lại, DOCG duy nhất của Sardinia làVermentino di Gallura lại ở góc đông bắc của hòn đảo. Nhưng với điều kiện thiên nhiên thuận lợi ở đây, hứa hẹn cho sự mở rộng và phát triển hơn thế nữa.