"Những quả nho khốn khổ" Jason Wilson.

Có hơn 1400 dòng rượu vang nho trên thế giới và điều đáng ngạc nhiên ở đây là chỉ có 20 giống nho tự nhiên được dùng để sản xuất 80% các loại rượu vang mà chúng ta thường dùng. Tác giả Jason Wilson nói về những vấn đề bị đánh giá thấp và ít được biết đến của rượu vang đã tạo cho anh cảm hứng để viết lên quyển sách của anh ấy, Godforsaken Grapes ( Những quả nho khốn khổ).

Jason Wilson

Jason Wilson-Tác giả quyển sách "Những quả nho khốn khổ".

Quyển sách Godforsaken Grapes (nhà xuất bản Abrams,4/2018), thể hiện chuyến đi du hành của Jason Wilson trong việc tìm ra những bí ẩn trên thế giới về những dòng rượu chưa được đánh giá cao. Chúng tôi đã hỏi anh ấy về những điều mà anh ấy biết trên con đường khó khăn để tìm hiểu về những giống nho.

Bí ẩn của rượu vang là gì?

Có hơn 1400 loại rượu vang nho trên thế giới, nhưng chỉ có 80% rượu vang được làm từ 20 giống nho. Trên thực tế là vậy nhưng trừ một vài loại rượu vang nho vẫn còn đang là bí ẩn. Đối với những chuyên gia về rượu vang và những người phục vụ rượu vang thì có thể những loại rượu vang như Verdesse từ Isère, Hungarian Juhfark, hoặc Kisi từ Cộng hòa Georgia, không còn là xa lạ. Gần đây tôi biết được một điều: “Yeah, Tôi có loại tốt hơn Mondeuse .”.Thật sự là điều này không thể hiện được tôi là một người biết uống rượu vang.

Tôi không quan tâm lắm với những bí mật chỉ vì nó bí ẩn. Tôi chỉ muốn biết vì sao những giống nho lại nổi tiếng , những dòng rượu vang được bán chạy và tại sao những giống nho khác dần bị tuyệt chủng. Kể cả những giống nho không xa lạ gì nhưng lại không được đánh giá cao. Tại sao giống nho Gewürztraminer hoặc Grüner Veltliner lại gặp vấn đề trong quá trình thu hoạch? Thật khó để hình dung ngay bây giờ, nhưng kể cả giống nho như Pinot Grigio cũng là một ẩn số từ vài thập kỷ trước.

Tiêu đề quyển sách của bạn được lấy cảm hứng từ bài đánh giá năm 2014 của Robert M. Parker về cái mà ông gọi là “Những quả nho khốn khổ” như  giống Savagnin, Négrette và Blaufränkisch. Làm thế nào để bạn biến nó thành hành trình của bạn?

Trong cuộc phiêu lưu điên rồ, Parker - đã  có sự tác động đến giới trẻ - là một người thích thưởng thức nhiều loại rượu vang khác nhau hơn phụ thuộc vào thành công trong sự nghiệp của mình. Anh ấy là người duy nhất tôn thờ rượu vang và đóng vai trò quan trọng trong việc cất giấu những giống nho mà tôi thich. Từ sâu trong tôi, tôi khá hiểu rằng Parker chỉ là môt phiên bản hiện đại của những vị vua và quý tộc, những người đã cất giữ nhiều loại rượu vang hàng thế kỷ trước.

Giống nho Blaufränkisch – thường được anh ấy gọi là “ Những quả nho khốn khổ”, là một giống nho đắt tiền của thời đại Trung Cổ một thời gian dài trước khi mọi người biết đến Caberet Sauvignon. Nhưng những đánh giá Parker chỉ là một phần của cảm hứng.

Những quả nho khốn khổ

Ở phần cuối của sách thể hiện ông là một người có tửu lượng cao, tinh thần bí ẩn, và là một người có địa vị như một tác giả về ẩm thực. Vậy điều gì thôi thúc ông tìm hiểu về rượu vang?

Quyển sách này là một câu chuyện cá nhân nói lên sự cuốn hút của rượu vang đối với tôi trong những năm tôi từ 30 đến 40 tuổi. Tôi muốn viết về điều gì xảy ra như một người đi vào hang thỏ trong một tâm trạng hoãn loạn. Tôi thấy câu chuyện trở nên to tát hơn khi xưởng rượu vang đã trải qua song gió và sự ảnh hưởng không hay từ một nhà bình luận rượu vang nổi tiếng. Tôi muốn hiểu về thời điểm đó.

Trong tất cả các chuyến đi, bạn đã tìm nhà sản xuất rượu quan tâm đến sự phát triển và bảo vệ những giống nho bản địa đã bị lãng quên ở đâu?

Tôi yêu tất cả những mọi thứ thuộc về dãy núi Alps, nơi này giống như Thụy Sỹ,Alto Adige và Savoie. Nơi đây có một loại rượu vang đang được phát triển thuộc dòng rượu vang Alpine. Tại Bồ Đào Nha thì có một trang trại nho bản địa. Tôi yêu sự đa dạng tuyệt vời của những giống nho tại vùng Tây Nam nước Pháp, nơi sản xuất rượu vang đứng sau quận Bordeaux. Cuối cùng, có một dòng rượu vang ngon nhưng ít được mọi người biết đến tại Áo, nơi đại diện cho cả quá khứ và tương lai của những dòng rượu vang.

 

Tác giả: SHELBY VITTEK

Nguồn: winemag.com