Những nhà kinh doanh rượu vang phải gánh chịu gì trong cuộc chiến tranh Chính trị Mỹ-Trung?

Không ít thương gia Trung Quốc đã báo cáo về việc bị giữ lại một chai rượu vang Napa sau khi bị Trung Quốc áp thuế trong cuốc chiến tranh thương mại với Mỹ. Vì vậy thương nhân cả hai bên đều mong muốn nhanh chóng có biện pháp giải quyết. Theo báo cáo của Emily Xie ở thượng Hải và Chris Mercer ở Luân Đôn.

Thuế Trung Quốc

Trung Quốc áp đặt mức thuế 15% đối với rượu vang nhập khẩu từ Mỹ vào ngày 2 tháng 4, không những vậy mà còn hơn 100 sản phẩm khác được nhập khẩu từ Mỹ như một cách trừng phạt cho Tổng thống Trump khi đưa ra các hạn chế đối với các các sản phẩm thép của Trung Quốc.

Robert Koch, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Viện rượu vang California đã nói “Những mức thuế này làm cho những sản phẩm của chúng tôi trở nên bất lợi về giá cả, chúng tôi kêu gọi giải quyết nhanh chóng vấn đề này trước khi có những sự gián đoạn thương mại xảy ra trong dài hạn.”.

Theo viện Institute: “Mức thuế nhập khẩu rượu vang Mỹ tăng từ 48.2% đến 67.7%, Đây là điều đáng báo động vào thời điểm Úc đang hướng tới việc tiếp cận với việc miễn thuế tại Trung Quốc, có thể diễn ra vào năm 2019, Chile và New Zealand đã có những lợi ích từ việc miễn thuế trên.”

Trao đổi với nhóm Decanter.com, ông Qiang Huang, giám đốc kinh doanh của Công ty TNHH Cung cấp rượu vang chất lượng tại Napa (Napa Reserve Fine Wine Ltd), nhà cung cấp hàng đầu các loại rượu vang California tại Trung Quốc cho biết “ Gần đây, chúng tôi đã phải thu hồi 40 thùng container rượu vang có nguồn gốc từ thung lũng Napa. Chúng tôi cũng có 500 trường hợp các loại rượu vang không được công bố trong kho giám sát tại khu vực tự do thương mại tại  Thượng Hải. Và việc điều chỉnh thuế này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường rượu vang tại Trung Quốc. Cuộc chiến tranh thương mại này xuất phát từ cuộc chiến tranh chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ, với tư cách là một nhà nhập khẩu rượu, chúng tôi mong chờ một phép lạ.”

Hy vọng cuộc tranh chấp naỳ chỉ xảy ra trong ngắn hạn, Qiang Huang nói thêm: “Tôi lạc quan hơn về viễn cảnh tương lai của rượu vang từ thung lũng Napa ở Mỹ trên thị trường TQ.”

Alberto Fernández- đối tác quản lý của Torres China, đại diện cho các nhà máy rượu vang bao gồm Ste Michelle Estates, Coppola Winery và Marimar Estate, nói rằng “ Rượu vang Mỹ chỉ chiếm thị phần nhỏ trong thị trường rượu vang Trung Quốc do đó tác động này có thể không rõ ràng ngay.” Tuy nhiên, ông cũng nói thêm với nhóm Decanter.com rằng Các khoản thuế bổ sung có thể làm tổn hại đến những nổ lực xây dựng thương hiệu.

“ Việc tăng thuế này sẽ làm tăng giá rượu vang khi quy đổi ra nhân dân tệ nhiều hơn đối với người mua, và trong thương mại điều đó có nghĩa là sẽ khó có thể tìm thấy một chai rượu vang của Mỹ bằng thủy tinh. Đây không phải là một điều tốt cho việc xây dựng thượng hiệu tại Trung Quốc”.

Ông nói rằng các loại rượu vang của Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi quan điểm chống Mỹ trên các kênh truyền thông xã hội như Wechat và Weibo, những động lực quan trọng cho việc bán hàng trực tuyến tại TQ.Các nhà quan sát khác cho rằng, ờ phần trên cùng của thị trường, những người mua hàng giàu có tại Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá tương đối nhỏ so với giá thành thực sư.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sáng tạo quảng bá sản phẩm của chúng tôi tại Trung Quốc. Và chúng tôi tin rằng sự phổ biên của rượu vang California sẽ tiếp tục phát triển”, Koch của viện vang California.

Giá trị xuất khẩu rượu vang của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng lên 450% trong thập kỷ qua, Viện cũng cho biết thêm.

 

  Nguồn: Decanter.com